Home Giải trí TIKTOK CÓ NGUY CƠ BỊ CHẶN Ở VIỆT NAM SAU ĐỢT THANH TRA THÁNG 5 NẾU KHÔNG GỠ BỎ NHỮNG NỘI DUNG VI PHẠM

TIKTOK CÓ NGUY CƠ BỊ CHẶN Ở VIỆT NAM SAU ĐỢT THANH TRA THÁNG 5 NẾU KHÔNG GỠ BỎ NHỮNG NỘI DUNG VI PHẠM

0
TIKTOK CÓ NGUY CƠ BỊ CHẶN Ở VIỆT NAM SAU ĐỢT THANH TRA THÁNG 5 NẾU KHÔNG GỠ BỎ NHỮNG NỘI DUNG VI PHẠM
Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiến hành thanh tra toàn diện Tik tok vào tháng 5 tới đây

Do nhiều nội dung độc hại xuất hiện trên các nền tảng xuyên biên giới, trong đó có TikTok, có đề xuất cần áp dụng biện pháp mạnh tay, như chặn hoạt động tại Việt Nam. Nếu không gỡ bỏ các nội dung vi phạm theo yêu cầu, TikTok có nguy cơ bị chặn bằng biện pháp kỹ thuật.

TikTok và việc kiểm soát của luật an ninh mạng

Tại cuộc họp chiều 6/4, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết việc đảm bảo an ninh mạng sẽ được thực hiện theo quy trình, thủ tục của pháp luật. Ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông, nhấn mạnh rằng pháp luật Việt Nam đã có đầy đủ quy định để thực hiện biện pháp đảm bảo an ninh mạng, không chỉ giới hạn ở chặn ứng dụng vi phạm, ví dụ như Tiktok có nguy cơ bị chặn.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, đã giải thích thêm rằng các cơ quan quản lý có các công cụ để xử lý các vấn đề liên quan đến các nền tảng xuyên biên giới, bao gồm cả khía cạnh kinh tế, kỹ thuật và ngoại giao. Các công cụ này được đề cập trong các bộ luật như Luật Công nghệ thông tin, Luật Quảng cáo, Luật An ninh mạng và hai Nghị định số 72/2013/NĐ-CP và 70/2021/NĐ-CP.

Các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh mạng trên các nền tảng xuyên biên giới sẽ bao gồm cắt đứt nguồn tài chính đến cho những nền tảng vi phạm cũng như người tạo nội dung trên đó. Đối với các nền tảng bị công bố vi phạm, các nhãn hàng và đại lý sẽ không được phép quảng cáo, các ngân hàng và dịch vụ thanh toán trung gian sẽ không được phép hợp tác thanh toán, và các sàn thương mại điện tử không được phép buôn bán trên đó.

Tiktok có nguy cơ bị chặn bởi các nội dung xấu, độc hại
Tiktok có nguy cơ bị chặn bởi các nội dung xấu, độc hại

Các biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn hoạt động vi phạm bao gồm chặn tên miền, máy chủ trong trường hợp nền tảng không tuân thủ yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ tiến hành truyền thông để cảnh báo và khuyến cáo người dân không nên tham gia vào các nền tảng có nội dung độc hại.

Theo Cục trưởng Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử, các biện pháp nhằm đảm bảo các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, YouTube phải tuân thủ nghiêm các quy định của Việt Nam.
Đối với TikTok, một trong số ít nền tảng có văn phòng tại Việt Nam, sẽ được tiến hành đoàn thanh tra liên ngành vào tháng 5 để xem xét toàn diện các vấn đề liên quan đến phân phối nội dung, thuế, thương mại điện tử, quảng cáo. Từ việc thanh tra này, kiến TikTok có nguy cơ bị chặn khỏi Việt Nam

TikTok có nguy cơ bị chặn hoàn toàn nếu Việt Nam mạnh tay xử lý các nền tảng xuyên biên giới

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nhiều lần tổ chức làm việc và ra văn bản yêu cầu các nền tảng như TikTok, Facebook, YouTube phải tự chủ động ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các nền tảng này không chủ động xử lý nội dung độc hại, thậm chí còn đóng góp vào việc lan toả chúng. Nếu không khắc phục việc này, Các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là TikTok có nguy cơ bị chặn trên không gian mạng Việt Nam

Những nội dung rác trên đây sẽ là lý do khiến Tiktok có nguy cơ bị chặn tại Việt Nam
Những nội dung rác trên đây sẽ là lý do khiến Tiktok có nguy cơ bị chặn tại Việt Nam

Vào cuối năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra chủ trương về việc sử dụng danh sách đen và danh sách an toàn trong quảng cáo trên mạng xã hội nhằm chặn nguồn tiền cho các kênh độc hại. Các nhãn hàng và đại lý đặt quảng cáo trên các kênh nằm trong danh sách đen thuộc TikTok sẽ có nguy cơ bị chặn và phạt đồng thời công khai nhãn hiệu. Đã có hàng chục nhãn hàng và đại lý quảng cáo bị phạt vì vi phạm.

Bộ cũng sẽ cải thiện công cụ quét hình ảnh và video. Cơ quan quản lý sẽ triển khai giải pháp đồng bộ về pháp lý, kinh tế, kỹ thuật, ngoại giao và truyền thông để yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Nhiều hành động không phù hợp của giới trẻ cũng là nguyên nhân cho việc TikTok có nguy cơ bị chặn

Hiện nay, TikTok đã bị cấm hoạt động tại nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Ấn Độ, Pakistan và Afghanistan, do lo ngại về bảo mật, quyền riêng tư và nội dung không đạo đức. Ngoài ra, nhiều nước và tổ chức cấm ứng dụng trên thiết bị của các nhân viên chính phủ và công chức, chẳng hạn như Mỹ, Úc, Anh, Canada, New Zealand, Pháp, Na Uy, Bỉ, Hà Lan, Estonia, Nghị viện Châu Âu và Hội đồng EU, do các vấn đề liên quan đến an toàn thông tin.

Xem thêm: Thanh tra toàn diện TikTok tại Việt Nam vào tháng 5

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here