Home Bất động sản Toàn cảnh thị trường Bất Động Sản cuối năm 2022

Toàn cảnh thị trường Bất Động Sản cuối năm 2022

0
Toàn cảnh thị trường Bất Động Sản cuối năm 2022

Thị trường bất động sản cuối năm 2022

Nguồn cung khan hiếm, giá không tăng
Đối mặt với lạm phát khó khăn, thiếu vốn đầu tư, giá vật liệu xây dựng giảm, thị trường bất động sản đến nay vẫn chưa thể trở lại như dự kiến, thậm chí vào thời điểm cuối năm, đây thường được coi là cơ hội thực sự. Giao dịch bất động sản tăng mạnh nhất.

Thị trường bất động sản cuối năm 2022

Rào cản pháp lý:

Hơn 2 năm qua, thị trường bất động sản rơi vào tình trạng hỗn loạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cũng như các rào cản pháp lý tại Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, siết chặt nguồn tín dụng và lãi suất. Tăng huy động vốn của doanh nghiệp và hàng loạt sai lầm… những gì được dự đoán sẽ là một thời kỳ khủng hoảng nghiêm trọng. Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực của Chính phủ, các bộ, ban ngành, địa phương, sự nỗ lực của các doanh nghiệp đã giúp thị trường giữ được sự ổn định, không rơi vào tình trạng “đóng băng” nhưng một số ngành lại sụt giảm.

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản tiếp tục đứng thứ hai trong các ngành thu hút vốn FDI 9 tháng năm 2022 với hơn 3,5 tỷ USD, chiếm 19% tổng vốn đầu tư đăng ký. So với cùng kỳ năm trước tăng gần gấp đôi nhưng chủ yếu tập trung ở thị trường BĐS công nghiệp. Nguồn cung mới trên thị trường có xu hướng giảm mạnh, chỉ có khoảng 11.700 sản phẩm mới sẽ được tung ra thị trường trong quý 3/2022 nhưng có tới 66% là hàng tồn kho, nguồn cung mới đã giảm 51% so với tháng trước; lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ cũng giảm 54%, thấp nhất kể từ năm 2019.

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản tiếp tục đứng thứ hai trong các ngành

Đáng chú ý, riêng với sản phẩm nhà ở trung cao cấp, tỷ lệ hấp thụ giao dịch trong quý III chỉ đạt 33% do giá khá cao so với khả năng kinh tế của người thực sự có nhu cầu mua nhà. ,5%. Nhưng nghịch lý là doanh số toàn thị trường và tỷ lệ hấp thụ lại giảm, trong khi giá bán lại tăng mạnh. Lấy Hà Nội làm ví dụ, giá chung cư quý III tăng 13% so với tháng trước, ghi nhận mức tăng giá. Trong quý thứ 15 liên tiếp, giá căn hộ sơ cấp cao hơn khoảng 53% so với đầu năm 2019.

“Thị trường quỹ đầu tư eo hẹp, thương gia không đủ vốn đầu tư, nguồn cung mới giảm, đồng thời lãi suất tăng cao khiến nhà đầu tư đắn đo, thương gia cũng khó bán hàng. Nhiều chủ đầu tư đã và đang thực hiện chính sách bán hàng linh hoạt, chẳng hạn như: chiết khấu, lãi suất Hỗ trợ, gia hạn nợ, cam kết vay vốn, mua lại… Hiện tượng sốt đất gần như không còn Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, đầu cơ trong giai đoạn này hầu như không còn loại bỏ.

Đánh giá cho rằng thị trường BĐS hiện nay chịu tác động của nhiều yếu tố, trong đó: Tín dụng thắt chặt khiến nhà đầu tư khó tiếp cận nguồn vốn mới, tăng chi phí tài chính, tạo áp lực cho nhà đầu tư. Giá bán sản phẩm chịu áp lực trong khi nhu cầu giảm do các nhà đầu tư cá nhân gặp khó khăn trong việc đảm bảo dòng tiền; lạm phát ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả hàng hóa, bao gồm cả những người đầu tư vào các dự án bất động sản. Chi phí xây dựng tăng đã tạo áp lực giảm giá, lãi suất ngân hàng liên tục tăng khiến doanh nghiệp địa ốc và người tiêu dùng gặp một số khó khăn về tín dụng mua nhà… Đồng thời, các vấn đề pháp lý cũng được đánh giá là khả quan. yếu tố ảnh hưởng đến nhiều người. cho thị trường bất động sản.

“Một số quy định chưa đổi mới vẫn đang gây khó khăn lớn cho thị trường, mặc dù đã có những hành động tích cực tháo gỡ khó khăn như: Nghị quyết 18-NQ/TW năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ, thị trường BĐS ổn định nhưng Chỉ thị 13 với các quy định pháp luật mâu thuẫn, chồng chéo tạo ra rào cản, khiến nguồn cung cấp phê duyệt dự án và tạo lập thị trường không được cải thiện. phó chủ tịch Hiệp hội (VARS).

Thị trường không có nhiều biến động:

Theo ông Phạm Lâm, Chủ tịch Tập đoàn DKRA, thị trường BĐS cuối năm đứng trước những cơ hội: mùa mua sắm hàng năm, đầu tư BĐS tăng; Chính phủ vẫn tăng đầu tư công; hiệu quả điều hành kinh tế vĩ mô giúp nền kinh tế phát triển. tăng trưởng; Giá tốt hơn khuyến khích khách hàng… nhưng bên cạnh đó là nhiều thách thức như: yếu tố pháp lý chưa thay đổi; lãi suất ngân hàng tăng; thị trường trầm lắng…
“Những tháng cuối năm 2022, thị trường dự kiến ​​sẽ không có nhiều biến động. Do nguồn cung nhà ở tiếp tục khan hiếm nên khả năng hấp thụ có thể tăng nhẹ nhưng không mạnh. Điểm đáng chú ý là giá bán sẽ được giữ ổn định, không tăng Lợi ích Các dự án đầu tư quy mô lớn dựa trên yếu tố cơ sở hạ tầng và giao thông đang được triển khai sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư rót vốn vào thị trường”, ông Lim nói.

Bất chấp những khó khăn mà thị trường gặp phải, theo các chuyên gia, bất động sản vẫn là kênh đầu tư chiếm ưu thế trên thị trường đối với đầu tư trung và dài hạn, bởi đây là sản phẩm có tính an toàn cao và phù hợp với tâm lý mua nhà của người Việt. . Tuy nhiên, khác với những năm trước, đất nền luôn được quan tâm nhất vào thời điểm cuối năm, năm nay sản phẩm này sẽ mất dần ưu thế, bởi thị trường trải qua nhiều đợt nóng ảo, giá tăng cao hơn nhiều so với năm ngoái. Năm ngoái. Sản phẩm thiết thực nhưng chưa thực tế đáp ứng nhu cầu cuộc sống sẽ làm giảm sự quan tâm của nhà đầu tư, về mặt vận hành, họ cũng sẽ dè dặt mở bán, mở rộng thị trường.

Cao tốc nối TP.HCM với Mộc Bài

“Thời gian gần đây, sức nóng đất nền tại các khu vực được cộng hưởng bởi yếu tố hạ tầng sẽ chậm lại vào cuối năm nay và giá sẽ có xu hướng đi ngang, thậm chí giảm; tại các khu vực xa hơn, chưa có hạ tầng, điều này rất khó khăn, nhiều sản phẩm không thể được bán với giá giảm 10-20%, còn với doanh nghiệp, thường cuối năm là thời điểm khuyến mãi nhưng doanh nghiệp hiện khá dè chừng”, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang nhận định.

Các chuyên gia đều nhận định ba phân khúc BĐS vẫn nằm trong tầm ngắm của nhà đầu tư trong những tháng cuối năm là chung cư, BĐS nghỉ dưỡng và BĐS công nghiệp. Đối với chung cư, đây là phân khúc được thị trường quan tâm nhất từ ​​quý 3, tăng khoảng 30% so với quý trước do đây là dòng sản phẩm hướng đến nhu cầu thực sự của người dân. Đồng thời, do lượng khách du lịch tăng cao nên bất động sản nghỉ dưỡng cũng đang có đà phục hồi tốt, cộng với chính sách chiết khấu, chương trình ưu đãi từ đơn vị vận hành, chủ đầu tư khách sạn, khu du lịch… sẽ giúp lượng khách tăng cao. .
Riêng phân khúc BĐS khu công nghiệp trở thành điểm sáng trên thị trường trong mùa dịch. Hiện nay, do kinh tế vĩ mô Việt Nam đang tăng trưởng trở lại sẽ tiếp tục thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia, bên cạnh đó, nhiều tập đoàn đầu tư BĐS lớn trong nước cũng đang xúc tiến kế hoạch mở rộng lĩnh vực BĐS khu công nghiệp, điều này sẽ mở ra không gian phát triển mới cho lĩnh vực này.

By: TANILAND GROUP

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here