Home Bất động sản Tâm lý người tiêu dùng và xu hướng BĐS đầu năm 2023

Tâm lý người tiêu dùng và xu hướng BĐS đầu năm 2023

0
Tâm lý người tiêu dùng và xu hướng BĐS đầu năm 2023

Tâm lý người tiêu dùng bất động sản nửa cuối năm 2022

Dữ liệu lớn trong quý II/2022 cho thấy mức độ quan tâm BĐS cho thuê ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ước tính tăng lần lượt 33% và 23% so với cùng kỳ 2021, tăng 64% và 32% so cùng kỳ năm 2020. Trên toàn quốc, ước tính nhu cầu tìm kiếm BĐS cho thuê mảng văn phòng tăng 7%, nhà phố tăng 63%, chung cư tăng 18% so với cùng kỳ 2021.

bất động sản
Bất động sản Việt Nam

 

Việc mua BĐS chịu ảnh hưởng bởi lạm phát và chính sách BĐS:

 • Ảnh hưởng của lạm phát đến quyết định mua BĐS: Khi vào lạm phát diễn ra chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mọi mặt của nền kinh tế. Dù là ít hay nhiều, lạm phát cũng ảnh hưởng đến thị trường bất động sản và hoạt động đầu tư bất động sản.

  Tích cực

  Thời kỳ lạm phát cao có thể khiến giá bất động sản cho thuê tăng. Đơn giản có thể hiểu, trong thời kỳ lạm phát cao khiến sức mua giảm đi nên nhiều người lựa chọn tiếp tục thuê nhà thay vì mua nhà. Nhu cầu thuê nhà ở tăng đột biến dẫn đến giá cho thuê tăng theo điều này hoàn toàn có lợi cho các chủ nhà.

  Nói chung, giá nhà ở có xu hướng tăng trong nền kinh tế lạm phát. Bất động sản có giá trị nội tại, vì mọi người luôn cần một chỗ ở bất kể đồng tiền họ có giá trị bao nhiêu. Nếu bạn có thể đưa ra các điều khoản có lợi cho các khoản thế chấp tư nhân, bạn có thể sẽ nắm bắt được một cơ hội đầy tiềm năng.

  Tiêu cực

  Đầu tư bất động sản trong thời kỳ lạm phát đồng nghĩa với việc bạn phải gánh thêm một khoảng chi phí vay nợ lớn hơn. Để đảm bảo không bị lỗ trong giai đoạn lạm phát ngân hàng sẽ tính lãi suất cao hơn và cho vay ít hơn. Tăng chi phí vật liệu xây dựng cho những ngôi nhà mới là một bất lợi khác. Xây dựng mới có thể là một khoản đầu tư rất khó khăn trong thời kỳ lạm phát. Khi túi tiền eo hẹp, việc đi du lịch thường bị cắt giảm ngân sách khá nhanh. Bất động sản nghỉ dưỡng tại các địa điểm du lịch lý tưởng sẽ không mang lại lợi nhuận như các hình thức đầu tư bất động sản khác.

 • Ảnh hưởng của chính sách siết chặt tín dụng BĐS: Thời gian qua, tín dụng cho vay với lĩnh vực bất động sản đã được các ngân hàng siết chặt để chuyển tín dụng sang hoạt động sản xuất kinh doanh.Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, khiến cho các hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh; Cho nên, một lượng tiền lớn không lưu thông, dẫn đến vòng quay tiền trong nền kinh tế chậm lại.Cũng do các biện pháp giãn cách, khiến mọi hoạt động đình đốn, vì thế chính sách của Chính phủ, đặc biệt là chính sách tiền tệ phải đưa ra để kích thích, hỗ trợ nền kinh tế, trong đó có việc cắt giảm lãi suất, nhằm đẩy một lượng tiền vào nền kinh tế. Nhưng điều đó gây ra một hệ quả: Dòng “tiền rẻ” sẽ kích thích lạm phát trên thị trường tài sản, khiến tăng giá các loại tài sản, những thị trường có tính nhạy cảm, thanh khoản cao như thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng ngay, tiếp theo đó là đến các thị trường như bất động sản.Câu chuyện đặt ra đối với chính sách của Chính phủ đó là phải kiểm soát được hiện tượng tăng nóng của những tài sản rủi ro, nhưng đồng thời tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế, cho nên lãi suất vẫn phải duy trì ở mức thấp. Mặc dù gần đây, các ngân hàng thương mại đã bắt đầu tăng lãi suất huy động và ảnh hưởng đến lãi suất cho vay, đó là do ảnh hưởng về lạm phát, nhưng không thể để dòng tiền chuyển vào tài sản nóng gây hệ lụy như bất động sản được. Và đĐó là lý do tại sao phải đưa ra chính sách siết chặt dòng vốn vào bất động sản. Chúng ta cũng biết vấn đề đã xuất hiện từ năm trước, khi Ngân hàng Nhà nước bắt đầu chặn các ngân hàng không được mua các trái phiếu phát hành, đặc biệt là trái phiếu của các công ty bất động sản. Năm nay, việc sẽ phải siết qua các tỷ lệ đảm bảo an toàn và các chỉ đạo cụ thể của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng thương mại, trong việc kiểm soát độ nóng và độ “bát nháo” của thị trường bất động sản là chắc chắn. Vì nếu không sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế xã hội, đến chi phí đầu vào của sản xuất kinh doanh, khi đất và mặt bằng là một trong những yếu tố đầu vào quan trọng của kinh doanh.Cùng với đó, siết như thế nào mà không để ảnh hưởng xấu đến kích thích và thúc đẩy kinh tế tăng trưởng, đồng nghĩa với việc là siết phải đúng mục đích, đúng đối tượng, giúp đảm bảo thị trường bất động sản lành mạnh. Trong đó, về chính sách tiền tệ, phía ngân hàng phải nhắm vào các đối tượng đầu cơ, còn phía Bộ Tài chính thì siết về chính sách như cấm tách thửa, cấm phân lô bán nền và các chính sách khác như thuế trong giao dịch chuyển nhượng, kiểm soát giá,…

  Nghiên cứu thị trường và xu hướng bất động sản 2023

Nghiên cứu thị trường, thể hiện nguồn hàng cả sơ cấp và thứ cấp, cũng như xu hướng, nhu cầu thị trường. Trên cơ sở sở hữu nguồn dữ liệu khổng lồ lên tới 70 triệu lượt người tìm kiếm/tháng, với khoảng 4 triệu người dùng, phản ánh tương đối tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường BĐS

Trong nửa cuối năm 2022, xu hướng nhà đầu tư có ý định mua BĐS gia tăng mạnh, trong đó có tới 67% nhu cầu tìm kiếm BĐS sơ cấp, 25% cân nhắc các sản phẩm thứ cấp​; 61% gia tăng nhu cầu về không gian xanh, 46% mong muốn ngồi nhà lớn hơn, 45% ưu tiên các khu vực ít đông đúc hơn hoặc ở ngoại ô thành phố…

Cụ thể, do đa số người Việt Nam hiện nay đã sở hữu ít nhất một BĐS, nên 25% số người được hỏi có ý định mua thêm BĐS trong một năm tới tại những khu vực cùng địa phương hoặc khu vực lân cận, với lý do đầu tư hoặc nâng cao chất lượng sống. Tuy nhiên, giá bán vẫn là rào cản lớn nhất. Bên cạnh đó, nhóm đã có BĐS muốn mua thêm để đầu tư và dành cho con cái, nên tâm lý nói chung tìm mua BĐS trong bán kính 50 km, với giá từ 2,5 – 5 tỷ đồng (đa số quan tâm tới đất/nhà biệt lập, nhưng không phải BĐS nghỉ dưỡng).

bất động sản nghỉ dưỡng
Bất động sản nghỉ dưỡng

Mặt khác, không gian sống xanh đang và sẽ tiếp tục là 1 xu hướng lựa chọn thiết yếu của các nhà đầu tư trong tương lai; đồng thời, việc thanh toán được thực hiện dần bằng các giao dịch trực tuyến trong quá trình mua/bán BĐS…

Mô hình nhà vườn ở Tây Ninh cũng đang là xu hướng nổi bật của ngành bất động sản.

By: TANILAND GROUP

CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ QUAN TÂM THEO DÕI kenhgiaitraiviet

CHUYÊN CUNG CẤP ĐẤT NỀN VÀ ĐẤT CÔNG TỐT TÂY NINH GIÁ ĐẦU TƯ.

ĐẢM BẢO VỀ PHÁP LÝ, CÔNG CHỨNG NHANH CHÓNG, SỔ HỒNG ĐẦY ĐỦ.

*ĐẤT TÂN BIÊN 3xx/SP, ĐẤT NỀN FULL THỔ CƯ, SỔ HỒNG SẴN, CÔNG CHỨNG NGAY

*ĐẤT TÂN CHÂU 5xx/SP, FULL THỔ CƯ, NGAY KHU DÂN CƯ TIỆN ÍCH

*ĐẤT XÃ PHAN- DƯƠNG MINH CHÂU 5xx/SP , CÓ THỔ CƯ, PHÁP LÝ SẠCH, TIỆN ÍCH XUNG QUANH BÁN KÍNH 1KM

*ĐẤT CẦU KHỞI- DƯƠNG MINH CHÂU 5xx/SP, CÓ THỔ CƯ, SỔ HỒNG ĐẦY ĐỦ CÔNG CHỨNG NGAY

*ĐẤT THẠNH ĐỨC-GÒ DẦU 4xx/SP, FULL THỔ CƯ, KHU DÂN CƯ

 

 

Xem thêm:

Dự đoán Croatia – Morocco: Ít bàn thắng

Đất vườn ven khu du lịch núi Bà Đen- tiêu điểm nóng của các nhà đầu tư BĐS

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here