Home Bất động sản Thị trường bất động sản đang gặp khó: cần đa dạng hóa nguồn vốn

Thị trường bất động sản đang gặp khó: cần đa dạng hóa nguồn vốn

0
Thị trường bất động sản đang gặp khó: cần đa dạng hóa nguồn vốn
bds-tp_hcm

Thị trường bất động sản gặp khó: cần đa dạng hóa nguồn vốn

Khó khăn chồng chất

– Trước tình hình thị trường bất động sản TP.HCM và toàn khu vực phía Nam đang gặp hàng loạt khó khăn khiến giao dịch thưa thớt, thanh khoản giảm. Các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản cần điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, đa dạng hóa nguồn vốn… để thị trường “phục hồi” càng sớm càng tốt.
Khó khăn chồng chất

Mặc dù lĩnh vực nhà ở hiện nay có nhu cầu lớn và đà tăng trưởng mạnh đến từ tốc độ đô thị hóa nhanh, nhưng thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn. Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, từ tháng 3/2022 đến nay, mức độ quan tâm đến bất động sản sụt giảm đáng kể. Nhu cầu mua nhà đất tại nhiều tỉnh, thành phía Nam sụt giảm. Về giá bán, trong quý III/2022, tại Bình Dương, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu và nhiều nơi khác, nhu cầu mua bất động sản giảm mạnh từ 19% đến 33%. Các chuyên gia cho rằng rào cản lớn nhất hiện nay là tâm lý khách hàng sợ thị trường “tiêu cực” và ngại đầu tư vào bất động sản, trong khi nhà đầu tư cho rằng giá bán quá cao so với thị trường do hạn chế vay vốn. thị trường. Khả năng tài chính.

Các chuyên gia cho rằng, khi dòng tiền – nút thắt lớn nhất của hoạt động đầu tư và quản lý bất động sản được giải quyết, thị trường bất động sản sẽ sớm bắt nhịp và phát triển trở lại. Dự kiến, năm 2023, thị trường bất động sản sẽ không “khởi sắc” mà sẽ dần hồi phục, tiến tới minh bạch hơn, hướng tới phát triển bền vững.

thị trường bất động sản
thị trường bất động sản

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng, khó khăn của thị trường BĐS hiện nay nằm ở việc thiếu quỹ đất tại các đô thị lớn, nguy cơ “bong bóng” rất dễ xảy ra. Thổi phồng, làm nóng đất nền, đầu cơ làm giá… diễn ra ở nhiều nơi cũng khiến giá thị trường BĐS không sát với người mua cuối cùng, giá bán chạm “đỉnh” khiến thị trường bất động sản trầm lắng. , Phát triển không lành mạnh trung và dài hạn.

Theo Savills Việt Nam, rất khó để một thị trường bất động sản không hướng đến người mua cuối cùng tiếp tục phát triển. Do đó, chính quyền địa phương cần dành nhiều quỹ đất hơn cho các dự án nhà ở giá rẻ, hỗ trợ người mua nhà có nhu cầu thực về nhà ở, xây dựng quy trình đấu giá đất công khai, minh bạch hơn để hạn chế đầu tư, nhằm kiểm soát nguy cơ gây “bong bóng”. Ngoài ra, cần bổ sung quỹ đất ở khu vực trung tâm, phát triển các dự án nhà ở, triển khai thêm các dự án hạ tầng phát triển đô thị.

Cần một “cú hích”

Các chuyên gia kinh tế cho rằng giao dịch bất động sản sụt giảm là do rào cản pháp lý và chính quyền địa phương còn e dè trong việc phê duyệt dự án. Ngoài ra, thời gian gần đây, dòng vốn tín dụng đổ vào BĐS bị kiểm soát chặt chẽ, “nhà” ngân hàng siết chặt hơn, dòng tiền vào bất động sản khan hiếm hơn. Đồng thời, các nhà đầu tư muốn đầu tư vào các sản phẩm bất động sản nhưng thiếu tiềm lực tài chính khó vào cuộc khiến lượng giao dịch sụt giảm.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, để góp phần làm thị trường BĐS “ấm” trở lại, cần có những chính sách cấp bách để phê duyệt các dự án NƠXH, tăng thêm nguồn cung mới. , giảm giá nhà ở. Bên cạnh đó, cần tự do hóa dòng vốn, thúc đẩy dòng vốn tín dụng được kiểm soát để chảy vào các dự án BĐS trọng điểm, phù hợp với nhu cầu xã hội và thị trường. Nó nên được thúc đẩy trong lĩnh vực nhà ở giá rẻ. Chính quyền các địa phương cũng nên tích cực hơn trong việc phê duyệt các dự án.

Theo Chuyên gia kinh tế Lê Chí Nhân, tin rằng vốn giống như huyết mạch của thị trường bất động sản. Ngân hàng mở “nhà” là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản Nếu dòng vốn chảy, thị trường BĐS sẽ có cơ hội khởi sắc, thanh khoản cũng sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, mức độ hồi phục không nhanh như chớp mà sẽ bước vào giai đoạn thanh lọc thực sự. Do đó, sẽ có rất nhiều cơ hội tăng trưởng cho các chủ đầu tư uy tín và có năng lực để tạo ra dòng sản phẩm có giá trị thực. Ngược lại, những thương gia làm ăn vội vàng, chạy tắt sẽ bị thị trường đào thải.

TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia phân tích, thị trường BĐS năm 2022 đã bị “nuốt chửng”, một trong những lo ngại là rủi ro tài chính. Vì vậy, để khôi phục và phát triển thị trường BĐS thời gian tới cần có cơ quan chuyên trách phát triển nhà ở, cũng như có lộ trình đảm bảo công bằng, tạo điều kiện thuận lợi. điều kiện của doanh nghiệp. Tài trợ tín dụng và tài trợ trái phiếu có sẵn cho các khoản đầu tư bất động sản và liên doanh kinh doanh. Bên cạnh đó, các DN BĐS cũng cần đa dạng hóa nguồn vốn, quan tâm hơn đến công tác quản lý rủi ro, đặc biệt là rủi ro lãi suất, rủi ro tài chính và phải công khai, minh bạch hơn…

By: TanilandGroup.vn
Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here