Home Du lịch Thái Lan và nhiều quốc gia thu phí du lịch khách nước ngoài năm 2023

Thái Lan và nhiều quốc gia thu phí du lịch khách nước ngoài năm 2023

0
Thái Lan và nhiều quốc gia thu phí du lịch khách nước ngoài năm 2023
Thái Lan và nhiều quốc gia thu phí du lịch

Ở nhiều quốc gia, chính sách thu phí du lịch với người nước ngoài được áp dụng nhằm phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ và bảo tồn văn hóa.

Thái Lan bắt đầu thu phí du lịch từ tháng 6

Từ đầu tháng 6 tới, khách du lịch quốc tế nhập cảnh Thái Lan bằng đường hàng không, đường bộ và đường biển sẽ phải trả phí, trừ khách đến trong ngày và không nghỉ qua đêm

Đây là quy định về thu lệ phí du lịch đối với du khách nước ngoài nhập cảnh Thái Lan vừa được Chính phủ Thái Lan phê chuẩn.

Số lượng khách du lịch quốc tế đến Thái Lan trong năm 2022.
Số lượng khách du lịch quốc tế đến Thái Lan trong năm 2022.

Theo quy định này, mức phí du lịch đối với người nước ngoài đến Thái Lan bằng đường hàng không là 300 baht (khoảng 8,7 USD); du khách đến bằng đường bộ hoặc đường biển mức phí là 150 baht (khoảng 4,3 USD).

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết một phần khoản phí được sử dụng để cung cấp bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn cho khách du lịch trong thời gian họ lưu lại Thái Lan. Một phần khác trong số này sẽ được dùng cho việc phát triển các địa điểm du lịch địa phương.

Theo Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan, trong giai đoạn từ năm 2017-2019, Chính phủ Thái Lan đã chi 300-400 triệu baht mỗi năm cho Bộ Y tế Công cộng để thanh toán các hóa đơn của những khách du lịch nước ngoài đã được chăm sóc y tế tại các bệnh viện công nhưng họ không thanh toán hóa đơn trước khi về nước.

Các nhà chức trách Thái Lan từ lâu đã cân nhắc việc áp dụng thu phí du lịch đối với du khách quốc tế. Tuy nhiên, việc này đã bị trì hoãn do đại dịch COVID-19.

Tây Ban Nha

Chính quyền thành phố Barcelona của Tây Ban Nha thông báo rằng sẽ tăng thuế du lịch trong hai năm 2023 và 2024. Từ tháng 1/4/2023, du khách sẽ phải nộp thuế du lịch là 2.75 euro. Từ ngày 1/4/2024 mức phí đó sẽ tăng lên 3.25 euro. Thuế áp dụng cho du khách lưu trú ở các cơ sở lưu trú chính thức của khách du lịch.

Giới chức Barcelona cho biết khoản thu này sẽ được sử dụng để xây dựng các cơ sở hạ tầng cho thành phố này bao gồm cải tiến đường bộ, dịch vụ xe buýt và thang cuốn.

Cũng tại Tây Ban Nha, giới chức thành phố Valencia thông báo rằng sẽ áp dụng thuế du lịch đối với du khách lưu trú tại tất cả các hình thức lưu trú bao gồm: Khách sạn, nhà nghỉ, căn hộ và khu cắm trại. Chính sách này sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024. Khách du lịch sẽ phải trả từ 50 cents đến 2 euro cho mỗi đêm phụ thuộc vào loại hình lưu trú mà họ đã chọn, trong tối đa là 7 đêm.

Các nhà chức trách cho biết khoản phí này sẽ giúp ngành du lịch trong khu vực phát triển theo hướng bền vững. Tiền thuế thu được cũng sẽ dùng để xây dựng nhà ở với giá cả phải chăng cho người dân địa phương tại những địa điểm du lịch nổi tiếng.

Khối Liên minh châu Âu (EU)

Bắt đầu từ tháng 11/2023, những công dân không thuộc khối Liên minh châu Âu (EU), bao gồm Mỹ, Úc, Anh và những quốc gia ngoài khu vực Schengen cần phải điền vào đơn đăng ký thị thực với giá 7 euro để vào khu vực này.

Những người dưới 18 tuổi và trên 70 tuổi sẽ không phải trả khoản phí này.

Áo

Ở Áo du khách phải trả thuế chỗ ở qua đêm, mức phí sẽ phụ thuộc vào tỉnh bạn đang lưu trú. Nếu ở Vienna hoặc Salzburg, bạn sẽ phải trả thêm 3.02% khoản phí trên hóa đơn khách sạn cho mỗi người.

Thuế du lịch ở Áo còn được biết với tên gọi Tourismusgesetz and Berherbergungsbeiträge.

Đức

Nước Đức áp dụng thu “thuế văn hóa” và “thuế giường” ở các thành phố như: Frankfurt, Hamburg và Berlin. Lệ phí là khoảng 5% hóa đơn khách sạn.

Indonesia

Thuế du lịch ở Indonesia chỉ áp dụng đối với du khách ghé thăm Bali. Vào năm 2019, luật mới quy định rằng du khách nước ngoài đến đảo này phải trả một khoản phí là 9 euro. Doanh thu từ thuế được phân bổ cho các chương trình giúp bảo tồn môi trường và văn hóa Bali.

Nhật Bản

Ở Nhật Bản, thuế du lịch được tính dưới dạng thuế khởi hành. Du khách đến Nhật Bản phải trả 1.000 yên (khoảng 8 euro) khi họ rời khỏi đất nước.

Thái Lan và nhiều quốc gia thu phí du lịch

Malaysia

Thuế du lịch của Malaysia có mức giá cố định và được tính cho mỗi đêm bạn lưu trú. Khoản phí này không vượt quá 4 euro/đêm.

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here