Home Du lịch Du lịch tâm linh: phải kể đến Tây Ninh, đặc biệt là núi Bà Đen

Du lịch tâm linh: phải kể đến Tây Ninh, đặc biệt là núi Bà Đen

0
Du lịch tâm linh: phải kể đến Tây Ninh, đặc biệt là núi Bà Đen

Khi lễ hội mùa xuân đang đến gần, du khách nóng lòng muốn đến Tây Ninh để chúc Tết, đến núi Bà Đen và những thánh địa tâm linh hàng đầu khác để chúc Tết và cầu phúc.

Tây Ninh – nơi gửi gắm niềm tin
Có 5 tôn giáo lớn và gần 70% người dân có tín ngưỡng tôn giáo, Tây Ninh được coi là nơi tín ngưỡng nhất định phải đến ít nhất một lần trong đời. Đặc biệt, đối với những người theo đạo Phật từ khắp nơi trên thế giới, núi Bà Đen là nơi linh khí của đất trời gặp gỡ với truyền thuyết thiêng liêng về Linh Sơn Thánh Mẫu.

Chùa Bà

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, núi Bà Đen là nơi phát sinh tục thờ Mẫu ở các cộng đồng người Nam Bộ. Đối với những thổ dân, ngôi đền Bà Đen 300 tuổi là ngôi đền linh thiêng, nơi sẽ luôn mang lại sức khỏe, bình an cho con người và tâm hồn, là điểm tựa tinh thần vững chắc. Được tổ chức từ ngày mùng 4 đến ngày 16 tháng Giêng âm lịch, Lễ hội mùa xuân núi Bà Đen là lễ hội lớn và quan trọng nhất của người dân Tây Ninh, thu hút hàng triệu du khách và Phật tử từ khắp nơi trên thế giới.

Không chỉ nổi tiếng với Núi Bà, Tây Ninh còn được mệnh danh là thánh địa, bởi nơi đây được coi là cái nôi của đạo Cao Đài tại Việt Nam và có công trình mang tính biểu tượng – Tòa thánh Cao Đài. Được xây dựng cách đây hơn 100 năm, Tòa Thánh Cao Đài là một công trình nghệ thuật độc đáo, nguy nga và tráng lệ kết hợp giữa phong cách kiến ​​trúc châu Âu và châu Á, đồng thời nó cũng là một công trình gần như không thể cưỡng lại. Bởi ngày nay, sau hơn 100 năm, mọi đường nét kiến ​​trúc của tòa nhà này vẫn mang vẻ đẹp nguyên sơ.

Chùa Tòa Thánh Tây Ninh

Mỗi năm, Tòa thánh Tây Ninh đón hàng ngàn lượt khách du lịch, đặc biệt là trong hai ngày Đại lễ vía Đức Chí Tôn và Hội yến Diêu trì cung. Cùng với quần thể chùa Bà và thánh thất Cao Đài ở Tây Ninh đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch và vẫn là một điểm đến tâm linh lớn ở miền Nam cho đến ngày nay.

Phát triển du lịch thông qua văn hóa tâm linh
Núi Bà Đen và Tòa thánh đã là biểu tượng của văn hóa và tinh thần Tây Ninh trong nhiều thế kỷ, nhưng chúng vẫn chỉ là nguồn gốc của những ảnh hưởng tinh tế trong lối sống và hoạt động tâm linh của người dân phương Nam.

Kể từ khi SunGroup hoàn thành quần thể tâm linh quy mô lớn trên đỉnh núi Bà Đen vào năm 2020, văn hóa tâm linh đã thực sự trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng thu hút hàng trăm triệu du khách đến Bà Đen. Hàng năm, biến Tây Ninh trở thành một trong số ít điểm đến hấp dẫn và đông đúc nhất khu vực phía Nam.

tượng bà trên đỉnh núi Bà Đen tại Tây Ninh
Tượng bà trên đỉnh núi Bà Đen tại Tây Ninh

Năm 2019, lượng khách du lịch của Tây Ninh chỉ hơn 2 triệu lượt, đến năm 2022 Tây Ninh sẽ đón 4,5 triệu lượt khách với doanh thu 1.400 tỷ đồng. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán 2022, lượng khách du lịch tại Tây Ninh đứng đầu cả nước, vượt xa các điểm du lịch nổi tiếng của thủ đô như Quảng Ninh, Phú Quốc, Đà Nẵng.

Giờ đây, hành trình đến với khu du lịch núi Bà Đen không chỉ là đến chùa Bà để cầu bình an, mà còn là hành trình để thỏa mãn khát khao chinh phục đỉnh núi cao nhất phía Nam, trải nghiệm và khám phá cảnh đẹp núi Bà Đen. Nền văn hóa thổ dân tiêu biểu của vùng đồng bằng trù phú. Tại đây, chương trình nghệ thuật quy mô lớn do Sun World Baden Mountain tổ chức còn cho du khách hòa mình vào phong tục độc đáo tín ngưỡng thờ Mẫu, tín ngưỡng Phật giáo và cả những nét văn hóa đặc trưng của Baden Mountain. Tiếng trống Khmer, nhạc ngũ cung …

Đỉnh núi Bà Đen

Lễ hội mùa xuân núi Bà Đen hiện đã trở thành một lễ hội kỷ niệm quy mô lớn và nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật độc đáo sẽ được tổ chức trong suốt tháng Giêng. Đặc biệt, trong ngày khai hội năm nay (mùng 4 Tết), tại đây đã tổ chức một buổi tối văn nghệ hoành tráng, quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham gia biểu diễn nghệ thuật truyền thống như múa hát, Dân ca, múa mâm vàng, trống Xà Dăm,… những vũ điệu tuyệt vời và những tiết mục rap trẻ trung.

Đặc biệt năm nay cáp treo lên đỉnh núi Bà Đen mở cửa từ 5h sáng đến 22h hàng ngày, du khách cũng có thể tham quan xe buýt nữ cả ngày lẫn đêm, các tháp xe buýt nữ sẽ mở cửa 22h một ngày. .
Ngoài việc đầu tư cho các hoạt động tôn giáo và lễ hội, khu du lịch núi Bà Đen cũng không ngừng đầu tư vào một số dự án mới nhằm mở rộng trải nghiệm và nâng tầm đẳng cấp của khu nghỉ dưỡng. Riêng đầu năm 2023, hai hạng mục mới nhất cũng đã được tung ra thị trường phục vụ du khách dịp Tết. Đó là tuyến cáp treo Tâm An nối thẳng từ chùa bà lên đỉnh núi dốc nhất thế giới. Cụm cột trụ làm bằng đá granite đen kim sa, lòng khắc điêu khắc tâm Bát Nhã bằng tiếng Tây Tạng nằm ở trung tâm. Một cộng đồng tâm linh trên đỉnh đồi.
Lan tỏa nét đẹp văn hóa Phật giáo thành trải nghiệm du lịch tâm linh từ đất kinh kỳ.

Xem Thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here