Home Giải trí Núi Bà Đen đón lượng khách kỷ lục và sức hút của núi thiêng

Núi Bà Đen đón lượng khách kỷ lục và sức hút của núi thiêng

0
Núi Bà Đen đón lượng khách kỷ lục và sức hút của núi thiêng

Giải mã sức hút của núi Bà Đen Tây Ninh.

235.000 người là số du khách đã đi cáp treo Sunworld Baden Mountain chỉ trong hai ngày cuối tuần 11-12/2/2023. Dự kiến ​​vào tháng 1 năm nay, núi Bà Đen sẽ đón gần 2 triệu khách hành hương.
Là ngọn núi nổi tiếng mang nhiều huyền thoại, núi Bà Đen đã trở thành thánh địa tâm linh thu hút du khách trong dịp đầu năm âm lịch.

Trong tài liệu lịch sử quan trọng “Gia Định thành thông chí” do Trịnh Hoài Đức viết vào đầu thế kỷ 19, núi Bà Đen được mô tả như sau: “Ở giữa đồng bằng nổi lên ngọn núi Bà Đinh ( Bà Đen ). từ Sài Gòn có thể thấy ngọn núi này thấp thoáng trong mây, tương truyền đây là ngọn núi linh thiêng, có chuông vàng ẩn trong lòng hồ, những đêm trăng thanh du ngoạn bằng thuyền rồng, du dương ca múa nhạc…”.Núi Bà Đen được coi là núi thánh và là ngọn núi chính của trấn thành Gia Định (Sài Gòn xưa), giống như núi Tản Viên ở Thăng Long hay núi Ngự Bình ở cố đô Huế.

Hàng năm, có hàng triệu người từ khắp nơi trong tỉnh đến đây để chiêm bái. Đó là dưới chân núi vào dịp Tết Nguyên đán hoặc rằm, nhiều người chọn ngủ dưới chân núi, để sáng sớm hôm sau lên đỉnh núi. Vào những ngày cuối tuần của tháng giêng, đoàn xe nối đuôi nhau kéo dài từ dưới chân núi lên.

Không có gì ngạc nhiên khi người miền Nam ngủ dưới chân núi Bà Đen linh thiêng và xếp hàng dài chờ đi cáp treo lên núi. Nhìn lại đời sống tín ngưỡng của người Việt, ở miền Bắc, trong lễ mở cổng trời tại Đền Nưa, Thanh Hóa, hàng nghìn du khách đã nhiều lần đổ về đây dâng hương, khấn vái xung quanh khu nguyệt đạo Núi Nưa (Thanh Hóa).  núi Đá Chông (huyện Ba Vì, Hà Nội) và núi Bà Đen (Tây Ninh) là ba huyệt đạo lớn ở phương Nam, nơi tụ khí của trời đất. Do đó, hầu hết du khách đều nghĩ rằng họ phải đến núi Bà Đen hàng năm để cầu bình an và điềm lành.

Chị Phạm Thị Nhã (Vũng Tàu), một khách hành hương chia sẻ, gia đình chị mỗi năm đến đây ít nhất một lần để cầu bình an, may mắn. “Gia đình tôi không ngại quá đông đúc hay tắc đường khi đến viếng thăm núi Bà . Chúng tôi tin rằng Bà sẽ chứng giám cho tấm lòng thành và sự che chở của mọi người trong năm mới mưa thuận gió hòa”.

Ảnh Núi Bà Đen Tây Ninh Tuyệt Đẹp, Hùng Vĩ, Linh Thiêng Nhất 2022
Ảnh Tượng bà từ gốc nhìn flycam

Có rất nhiều truyền thuyết về núi Bà Đen, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trong số đó, được nhắc đến nhiều nhất là truyền thuyết về nàng Lý Thị Thiên Hương,tử tiết trên núi với 3 lần hiển linh báo mộng, được tôn làm Linh Sơn Thánh Mẫu và trở thành biểu tượng cho tín ngưỡng của người Nam Bộ suốt nhiều thế kỷ qua.

Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu - Núi Bà Đen trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu – Núi Bà Đen

Không chỉ có truyền thuyết về Linh Sơn Thánh Mẫu , trong các công trình tâm linh của núi Bà Đen còn có nhiều đền chùa, hang động và chùa chiền được du khách biết đến như động Ba Cô miếu Sơn Thần, chùa Hang, động Kim Quang… Trong số đó, động Ba Cô nằm ở điểm cao nhất của khu vực chùa Bà , được nhiều người đến cầu tình duyên và sức khỏe.

Trên đỉnh núi Bà Đen ngày nay còn có một quần thể tâm linh kỳ vĩ kết nối với chùa Bà ở lưng chừng núi. Tượng Phật bà Tây Bổ Đà Sơn bằng đồng trên đỉnh núi cao nhất châu Á được xem là biểu tượng linh thiêng của núi Bà Đen.

Núi Bà Đen, Tây Ninh xuất hiện hiện tượng tự nhiên hiếm gặp, khiến các du khách không khỏi trầm trồ
Ảnh tượng Bà ở núi Bà Đen nhìn từ trên xuống

“Tay trái của tượng Phật cầm một chiếc bình cam lộ đang nghiêng xuống dưới tượng trưng cho những lời chúc phúc. Tay phải Phật Bà nâng lên bắt quyết Giáo hóa ấn Karana Mudr, nghĩa là bỏ ác nghiệp. Hoa văn, họa tiết của đài sen được phỏng theo cánh sen kép trong tượng Phật thời Lê với tạo hình một đám mây và ba giọt nước, tượng trưng cho việc cầu mưa thuận gió hòa”, đại diện khu du lịch cho biết.

Thanh Hằng (Hà Nội) nhớ lại: “Tôi có dịp đứng trên điểm cao nhất dưới chân tượng Phật, nhìn bao quát cả vùng đồng bằng phì nhiêu Đông Nam Bộ, nhìn rõ cả chân trời hồng bao la, cảm thấy một sự năng động và an nhiên. trạng thái tinh thần cực kỳ bình yên.”

Sau nhiều thế kỷ, núi Bà Đen đã trở thành biểu tượng tín ngưỡng của người dân phương Nam. Ngày nay, người dân khắp nơi trên thế giới không chỉ chiêm bái núi Bà Đen vào dịp đầu năm mới mà còn đến núi Bà Đen để cầu bình an với niềm tin vững chắc và hạnh phúc quanh năm.

By: Tanilandgroup.vn

CẢM ƠN BẠN ĐÃ QUAN TÂM THEO DÕI kenhgiaitriviet

Xem thêm :

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here