Home Tin tức Bão Gabriel thế kỉ tấn công New Zealand

Bão Gabriel thế kỉ tấn công New Zealand

0
Bão Gabriel thế kỉ tấn công New Zealand

Sau khi đổ bộ vào ngày 14 tháng 2, Bão Gabriel đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trên khắp New Zealand khi nó gây ra lũ lụt và lở đất phá hủy nhà cửa, khiến nhiều người mắc kẹt trên mái nhà và gây ra thảm họa. Một thảm họa thiên nhiên chưa từng có ở quốc gia này.

Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins cho biết vào ngày 14 tháng 2 rằng “Bão Gabriel là sự kiện thời tiết khắc nghiệt nhất mà New Zealand từng chứng kiến ​​trong thế kỷ này”, theo The Guardian. Ông cho biết mức độ nghiêm trọng và thiệt hại do cơn bão gây ra là chưa từng có vì phạm vi phân bố rộng rãi và quy mô lớn của nó. Do đó, New Zealand đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để giúp chính phủ dễ dàng chuyển các nguồn lực từ khắp đất nước đến các khu vực bị ảnh hưởng.

Khi Bão Gabriel đổ bộ, những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đất nước bao gồm các khu vực xung quanh bờ biển phía đông và phần phía bắc của Đảo Bắc. Các bộ phận của khu vực ven biển Gisborne/Tairāwhiti, Vịnh Hawkes và Northland hoàn toàn không có điện, không có bất kỳ mạng di động hay đường xá nào.

Các nhà thầu đóng một con đường ngập nước ở Taradale, Napier, New Zealand

Nước lũ dâng cao đã nhấn chìm nhiều ngôi nhà ở khu vực Hawke’s Bay, buộc cư dân phải tìm nơi trú ẩn trên mái nhà của họ. Tại Hastings, lũ lụt buộc một số người phải trú ẩn trên mái nhà, trong khi sạt lở đất cũng cuốn trôi nhà cửa và chặn đường ở bờ biển phía tây Auckland.

Adrian Mason, cư dân của Thung lũng Esk ở Vịnh Hawke, được Guardian dẫn lời cho biết cô và cô con gái 22 tuổi buộc phải trèo ra khỏi cửa sổ phòng ngủ vào lúc nửa đêm và bơi đến nơi an toàn khi nước lũ tràn về và dâng cao hơn. Mặc dù gia đình cô và những người hàng xóm đã chạy đến vùng đất cao hơn nhưng lực lượng cứu hộ đã không thể tiếp cận họ do lũ lụt khiến mọi con đường đều không thể đi lại được.

Một ngôi nhà ở Titirangi, một vùng ngoại ô ở vùng Tây Auckland của New Zealand, đã bị hư hại bởi Bão Gabriel. ảnh: Getty Images

Mặt khác, ở phía bắc, nông dân Bridget Parker của Tolaga Bay đã mô tả sự tàn phá do nước lũ cuốn trôi 300 cây từng cây từ khu rừng trên 3kg gỗ tròn. Anh cho biết anh và những nông dân khác đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, nhưng không ai ngờ nó lại tệ đến thế này khi trang trại và nhà của anh bị xóa sổ hoàn toàn.

Bộ trưởng Năng lượng Megan Woods cho biết 225.000 người không có điện ở Đảo Bắc tính đến chiều 14/2 và khó có thể có điện trở lại trong ít nhất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần Kế tiếp.

Trong khi tổn thất tiếp tục tăng lên từng giờ, các nỗ lực sơ tán và cứu hộ đang diễn ra vô cùng chậm chạp. Tính đến chiều 14/2, giới chức bang cho biết khoảng 2.500 người đã phải sơ tán, con số cuối cùng vẫn chưa được chốt do còn nhiều khu vực rộng lớn khác của New Zealand mà chính phủ vẫn chưa liên lạc được, chưa có thể tiếp cận được.

Vào đầu giờ ngày 14 tháng 2, Dịch vụ Khẩn cấp và Cứu hỏa New Zealand cho biết tất cả liên lạc với những người phản ứng trên mặt đất đã bị mất trong khi các quan chức Phòng vệ Dân sự liên lạc qua điện thoại vệ tinh. Một lính cứu hỏa đang trong tình trạng nguy kịch và một người khác vẫn mất tích sau khi một vụ lở đất phá hủy một ngôi nhà mà họ đang kiểm tra ở Muriwai, phía tây Auckland, The Guardian đưa tin.

Bão Gabriel đổ bộ vào New Zealand
Một trận lở đất xảy ra ở Tirangi, Tây Auckland, New Zealand do ảnh hưởng của bão. Ảnh: AFP

Một trận lở đất xảy ra ở Tirangi, Tây Auckland, New Zealand do ảnh hưởng của bão. Ảnh: AFP
Bộ trưởng Quản lý Khẩn cấp Kieran McAnulty cho biết lực lượng cứu hộ đang vật lộn để tiếp cận các khu vực của Đảo Bắc trong bối cảnh mặt đất không ổn định, nước lũ dâng cao và đường xá tắc nghẽn. Và các phương tiện di chuyển như máy bay trực thăng không thể được sử dụng do thời tiết xấu.

Trước mắt, Chính phủ New Zealand khuyên mọi người nên quan tâm đến nhau, gia đình và hàng xóm. Đồng thời, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân sơ tán đến nơi an toàn trước chứ không chờ cấp cứu, an toàn cũng được coi là mục tiêu hàng đầu.

Roger Bauer, giám đốc điều hành của Cơ quan quản lý khẩn cấp quốc gia, cũng cho biết chính phủ đang theo dõi tình hình thay đổi từng phút để bắt đầu sơ tán.

Người dân Huapai, tây bắc Auckland bị kẹt trong nhà của mình khi bão Gabrielle đổ bộ mang theo lũ lụt. Ảnh: Getty Images

Xem Thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here