Home Tin tức Hàng loạt trung tâm đăng kiểm bị điều tra

Hàng loạt trung tâm đăng kiểm bị điều tra

0
Hàng loạt trung tâm đăng kiểm bị điều tra

(PLVN) – Hôm qua (13/2), Chi nhánh Trung tâm Đăng kiểm (TTĐK) 50-05V (thuộc Cục Đăng kiểm, đường Hồng Hồ, quận Tân Bình, TP.HCM) đã bị lực lượng chức năng tấn công. Cảnh sát phong tỏa, gần chục xe đặc chủng đậu trước cổng trung tâm. Tất cả nhân viên ở đây đều không được ra ngoài, nhân viên không liên quan cũng không được đến gần.

Đọc lệnh khởi tố với một số đối tượng tại trung tâm đăng kiểm 26-01D.
Đọc lệnh khởi tố với một số đối tượng tại trung tâm đăng kiểm 26-01D.

Bên trong, lực lượng chức năng làm việc với các nhà đăng ký trên hệ thống máy tính để niêm phong nhiều hộp hồ sơ.

Nguồn tin cho biết, Công an quận Tân Bình đã mở một cuộc điều tra về những sai phạm của đơn vị này. Động thái này nằm trong kế hoạch của CPA nhằm mở rộng điều tra các vụ án nhận hối lộ và giả mạo việc làm tại TP.HCM và các tỉnh, thành khác tại các trung tâm đăng kiểm.

Sau nhiều giờ khám xét, công an đã tạm giữ lãnh đạo và một số nhân viên của trung tâm đăng kiểm 50-05V, đồng thời thu giữ một số tài liệu.

Bốn ngày trước, ngày 9/2, Công an TP.HCM cũng đã đồng loạt khám xét Phòng Đăng ký số 9 TP.Vũng Tàu và Chi nhánh Đăng ký số 6 tại quận 1 TP.HCM (đều trực thuộc Phòng Đăng ký). Hành vi sai trái bị cáo buộc. Hiện hành vi của các cá nhân, tổ chức thuộc 3 đơn vị này chưa được công bố.

* Ngày 13-2, tại Sơn La, Trần Tiến Dũng (56 tuổi, Giám đốc Công ty CP Kiểm định xe 26-01D) cùng Đinh Việt Cường (Trưởng phòng Hồ sơ và Đăng kiểm), Vi Thị Hằng (Phòng Đăng kiểm) theo chuyên mục 354 của Bộ luật Hình sự đã bị Công an tỉnh Sơn La khởi tố về tội nhận hối lộ.

Dũng và Cường được xác định đã câu kết với cán bộ công ty và một số ĐK viên của Phòng Kiểm định xe cơ giới, một bộ phận của Phòng ĐK để thu tiền của chủ phương tiện từ năm 2019 đến năm 2022. Tại đây, họ thực hiện cải cách hồ sơ đối với các phương tiện cơ giới không tuân thủ để giúp việc đăng ký diễn ra suôn sẻ.

Từ năm 2021 đến năm 2022, Hằng được giao nhiệm vụ thu tiền nhưng không thu nộp, không nhập tài khoản mà sử dụng theo chỉ đạo của Giám đốc Đông và Trưởng phòng Qiang, với tổng số tiền gần 500 triệu đồng.

* Tại tỉnh Huế, chiều 13-2, Công an tỉnh đã cử nhiều cán bộ, chiến sĩ đồng loạt khám xét hai trụ sở Công ty Cổ phần Xe cơ giới thuộc Sở Giao thông vận tải tỉnh.

Các đơn vị khám xét gồm Trung tâm xe cơ giới 75.01S (tại đường Điện Biên Phủ, TP.Huế) và Trung tâm xe cơ giới 75.02S (tại phường Hương Vân, thị xã Hương Trà).

Theo Thượng tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, thời gian qua, Công an đã vào cuộc truy xét khi phát hiện dấu hiệu vi phạm trong hoạt động đăng ký của các đơn vị này.

Ghi nhận của PV cho thấy, hàng chục cán bộ, chiến sĩ túc trực trong Trung tâm Xe cơ giới 75.01S. Đăng ký cho TT đã bị đình chỉ. Chiếc xe đã được mang đi đăng ký và được cảnh sát hướng dẫn trả lại.

Trong hai tháng qua, cơ quan công an cả nước tiếp tục điều tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động đăng kiểm. Đặc biệt tại TP.HCM, cơ quan chức năng đã khởi tố 6 vụ án (cấp tỉnh), bắt tạm giam 89 người là giám đốc, phó giám đốc và nhân viên của 13 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Tiền Giang và Bến Tre, 8 đơn vị tại Đồng Tháp, Sóc Trăng và TP.HCM; tịch thu nhiều đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử có liên quan.

Cụ thể, ngày 11/1, Công an TP.HCM đã tạm giữ Đặng Việt Hà, Giám đốc Cục Đăng kiểm. Hà cùng các cộng sự Trần Anh Quân (quyền Giám đốc Chi cục Kiểm định xe cơ giới), Đặng Trần Khánh (phó giám đốc) và chuyên gia Phạm Đức Ngọc bị phát hiện nhận hối lộ “theo tháng, theo quý” của nhiều trung tâm đăng kiểm, tỉnh, thành. Ngoài ra, trung tâm đăng ký được thành lập phải hối lộ trưởng phòng đăng ký và các cộng sự của ông ta để được thừa nhận.

Mở rộng phạm vi điều tra, ngày 17/1, cơ quan công an đã bắt Trần Kỳ Hình (62 tuổi, ngụ Hà Nội, cựu Cục trưởng Đăng kiểm ) để điều tra về hành vi tương tự.

Các nhà chức trách ước tính rằng 70.000 phương tiện cơ giới đã bị kiểm tra bất hợp pháp. Tổng hợp các doanh nghiệp cấp khoảng 52.300 giấy chứng nhận kiểm định an toàn công nghệ bảo vệ môi trường, thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng. Hành vi của đường dây này là đặc biệt nghiêm trọng, gây mất an toàn cho người điều khiển phương tiện và người tham gia giao thông trên cả nước; ảnh hưởng đến việc giám sát số lượng, chất lượng phương tiện; vi phạm hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước và trật tự quản lý công cộng; gây mất mỹ quan.

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here