Home Tin tức HỢP TÁC KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT LÀO VỪA ĐƯỢC KÝ NGÀY 10/4

HỢP TÁC KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT LÀO VỪA ĐƯỢC KÝ NGÀY 10/4

0
HỢP TÁC KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT LÀO VỪA ĐƯỢC KÝ NGÀY 10/4

Việt Nam và Lào vừa ký kết một thỏa thuận quan trọng về hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vào ngày 10/4 vừa qua. Hợp tác khoa học công nghệ Việt Lào sẽ là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Lễ ký kết hợp tác khoa học công nghệ Việt Lào

Sáng ngày 10/4, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã ký bản thỏa thuận hợp tác khoa học công nghệ Việt Lào với hai đại diện ngành khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của Lào. Buổi lễ được chứng kiến bởi Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt (trái) ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo với Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara.
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt (trái) ký Bản ghi nhớ về hợp tác khoa học công nghệ Việt Lào trong lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo với Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã ký bản ghi nhớ với Bộ trưởng Công nghệ – Truyền thông và Bộ Giáo dục – Thể thao của Lào nhằm mục đích thiết lập và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, ứng dụng, phát triển – chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo. Điều này sẽ đóng góp tích cực cho việc phát triển kinh tế – xã hội của cả hai nước.

Lễ ký hợp tác khoa học công nghệ Việt Lào được thực hiện trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào ngày 10-11/4, của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Việt Nam và Lào thiết lập quan hệ vào tháng 9/1962. Vào tháng 2/2019, hai bên thống nhất nâng mức từ “quan hệ hữu nghị truyền thống” lên “quan hệ hữu nghị vĩ đại”.

Kể từ năm 1985, Việt Nam và Lào đã ký kết Hiệp định Hợp tác về khoa học và công nghệ, từ đó đã triển khai nhiều dự án nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu của các viện nghiên cứu và trường đại học. Các hoạt động này đã góp phần thúc đẩy giao lưu học thuật giữa các nhà khoa học và các nhà quản lý của cả hai nước một cách hiệu quả.

Nâng cao tình hữu nghị giữa hai nước Việt – Lào 

Theo thỏa thuận được ký kết trong hợp tác khoa học công nghệ Việt Lào, Việt Nam và Lào cam kết hợp tác trong việc xây dựng chính sách và nghiên cứu ứng dụng, phát triển – chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo. Cả hai bên sẽ cùng nhau hỗ trợ việc phát triển nguồn nhân lực và nâng cao năng lực về chuyển giao công nghệ, đánh giá, thẩm định và giám định công nghệ. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng sẽ hỗ trợ các hoạt động ứng dụng, phát triển và chuyển giao công nghệ nhằm thúc đẩy sự khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp.

Hợp tác khoa học công nghệ Việt Lào ngày càng thiết thực và hiệu quả
Hợp tác khoa học công nghệ Việt Lào ngày càng thiết thực và hiệu quả

Cả hai bên cũng đồng thời khuyến khích và hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo. Để đạt được điều này, hai nước sẽ cùng hợp tác đào tạo và nâng cao năng lực cho các cán bộ nghiên cứu và quản lý khoa học. Ngoài ra, cả hai bên cũng sẽ tham gia xây dựng và triển khai các chương trình tài trợ và hỗ trợ của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ. Đặc biệt, các hoạt động ứng dụng năng lượng nguyên tử với mục đích hòa bình cũng sẽ được thúc đẩy.

Trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2021, Việt Nam đã cung cấp gần 100 tỷ đồng vốn đầu tư thông qua các nghiên cứu và dự án hợp tác khoa học công nghệ Việt Lào; nhiều cán bộ quản lý và cán bộ nghiên cứu của Lào đã được hỗ trợ đào tạo sau đại học để nâng cao trình độ nghiên cứu và quản lý khoa học công nghệ, và nhiều tổ chức nghiên cứu của Lào đã được trang bị cơ sở vật chất và phòng thí nghiệm hiện đại.

Trong năm 2022, Việt Nam đã cung cấp 1.155 suất học bổng cho Lào trong khi Lào chỉ cung cấp 60 suất học bổng cho Việt Nam. Hiện có khoảng 14.000 lưu học sinh Lào đang theo học tại 160 cơ sở giáo dục tại Việt Nam.

Xem thêm: Thử thách cực lớn của đội tuyển U22 Việt Nam mang tên SEA GAME 32

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here