Home Sức khỏe 5 CÔNG DỤNG THẦN KỲ CỦA TRÀ XANH ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ

5 CÔNG DỤNG THẦN KỲ CỦA TRÀ XANH ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ

0
5 CÔNG DỤNG THẦN KỲ CỦA TRÀ XANH ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ

Trà xanh không chỉ là một loại đồ uống thơm ngon mà còn có những công dụng thần kỳ đối với sức khỏe của con người. Từ xa xưa, trà xanh đã được coi là thức uống quý giá của người Á Đông nhờ vào những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 5 công dụng thần kỳ của trà xanh đối với sức khỏe.

Công dụng bảo vệ tim mạch

Một trong số công dụng thần kỳ của trà xanh đối với sức khoẻ là bảo vệ sức khoẻ tim mạch. Theo một đánh giá của 31 nghiên cứu, uống trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng trà xanh có thể giảm đáng kể lượng cholesterol “xấu” trong cơ thể.

công dụng thần kỳ của trà xanh đối với sức khoẻ là bảo vệ sức khoẻ tim mạch
công dụng thần kỳ của trà xanh đối với sức khoẻ là bảo vệ sức khoẻ tim mạch

Hợp chất chống viêm trong trà xanh như EGCG đã được chứng minh có tác dụng làm giãn và giảm viêm mạch máu. Nếu uống 3-5 tách trà xanh mỗi ngày và kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, bạn có thể giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 41%.

Tăng cường hoạt động não bộ

Trà xanh được biết đến như một loại đồ uống giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và hỗ trợ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh. Điều này được chứng minh bởi các hợp chất có trong trà xanh như caffein và L-theanine – một loại axit amin có tác dụng tích cực đến tâm trạng, giảm căng thẳng và kích thích sản xuất dopamine và serotonin.

Tăng cường hoạt động não bộ

Ngoài ra, một nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra rằng uống trà xanh có thể giảm đến 64% nguy cơ suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.

Hỗ trợ quá trình giảm cân

Các nghiên cứu đã phát hiện rằng caffein và catechin trong trà xanh có thể tăng tốc độ trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân bằng cách đốt cháy chất béo. Một nghiên cứu về tác dụng giảm cân của chiết xuất trà xanh (GTE) đã chỉ ra rằng sau 12 tuần uống GTE, người tham gia nghiên cứu đã giảm cân đáng kể và chỉ số khối cơ thể (BMI) của họ cũng thấp hơn.

Hỗ trợ quá trình giảm cân

Hỗ trợ kiểm soát lượng đường

Bệnh tiểu đường type 2 liên quan đến mức đường trong máu tăng cao do cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc sử dụng không hiệu quả. Nghiên cứu đã chứng minh rằng trà xanh có thể hỗ trợ chống lại bệnh tiểu đường type 2 bằng cách cải thiện sự kháng insulin và kiểm soát mức đường trong máu.

Hỗ trợ kiểm soát lượng đường

Một phân tích của 19 nghiên cứu trên hơn một triệu người trưởng thành từ 8 quốc gia khác nhau đã chỉ ra rằng uống ít nhất 4 tách trà xanh hoặc trà ô long mỗi ngày trong hơn 10 năm có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Công dụng thần kỳ của trà xanh nhất là chống lại một số bệnh ung thư

Trà xanh là nguồn cung cấp giàu polyphenol, có khả năng chống lại sự tấn công của các gốc tự do và bảo vệ tế bào và DNA khỏi bị hư hại. Sự tổn thương oxy hóa liên quan chặt chẽ đến chứng viêm mạn tính, cũng như các bệnh ung thư. Các chất chống oxy hóa trong trà xanh đã được chứng minh giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư vú, đại tràng, ung thư miệng và nhiều loại ung thư khác.

Công dụng thần kỳ của trà xanh nhất là chống lại một số bệnh ung thư

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những công dụng thần kỳ của trà xanh không phải là liệu pháp đơn lẻ để giảm nguy cơ mắc các loại ung thư. Việc duy trì một lối sống khoa học và tập luyện thể chất đều đặn là cách tốt nhất để nâng cao sức khỏe và giảm thiểu nguy cơ các bệnh lý liên quan đến ung thư.

Tóm lại, trà xanh là một loại đồ uống có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nghiên cứu đã chứng minh rằng những công dụng thần kỳ của trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường type 2 và một số loại ung thư. Ngoài ra, trà xanh còn có tác dụng giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng, tăng tốc độ trao đổi chất và giảm cân. Tuy nhiên, việc uống trà xanh không đảm bảo đầy đủ sức khỏe, mà cần kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thường xuyên để cải thiện sức khỏe tổng thể.

Xem thêm: Nhận biết 4 dấu hiệu bất thường về tim mạch trong khi ngủ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here