Home Du lịch DU LỊCH PHÚ QUỐC VẮNG KHÁCH TRONG DỊP LỄ 30/4 – 1/5 DO GIÁ VÉ MÁY BAY TĂNG CAO

DU LỊCH PHÚ QUỐC VẮNG KHÁCH TRONG DỊP LỄ 30/4 – 1/5 DO GIÁ VÉ MÁY BAY TĂNG CAO

0
DU LỊCH PHÚ QUỐC VẮNG KHÁCH TRONG DỊP LỄ 30/4 – 1/5 DO GIÁ VÉ MÁY BAY TĂNG CAO

Đảo Phú Quốc – một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam, đang phải đối mặt với tình trạng vắng khách đáng lo ngại trong mùa lễ hội này. Nguyên nhân của việc du lịch Phú Quốc vắng khách được cho là do giá vé máy bay tăng cao, khiến nhiều du khách từ bỏ kế hoạch du lịch của mình. Tình trạng này đang gây ra không ít khó khăn cho ngành du lịch và các doanh nghiệp liên quan tại địa phương.

Dễ dàng nhận thấy việc du lịch Phú Quốc vắng khách rõ rệt dựa vào tỷ lệ đặt phòng thấp đến thảm thương

Lễ 30/4 sắp tới, giá vé máy bay đến Phú Quốc đã tăng lên tới 10 triệu đồng, gây ảnh hưởng đến ngành du lịch tại đảo ngọc này. Tình trạng đặt phòng khách sạn còn chưa đến 50%, hướng dẫn viên thiếu việc làm, việc Phú Quốc vắng khách dịp lễ đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Phú Quốc vắng khách - lượng đặt phòng giảm đi thấy rõ
Phú Quốc vắng khách – lượng đặt phòng giảm đi thấy rõ

Theo ông Bùi Áng Văn, Tổng quản lý của Kim Hoa Resort đường Trần Hưng Đạo, lượng khách đặt phòng đã lên tới 80-85% một tháng trước, nhưng hiện tại, cơ sở của ông chỉ đạt được khoảng 45% công suất phòng dịp lễ. Điều này khiến cho nhiều khách sạn phải đối mặt với tình trạng khó khăn khi khách hàng liên tục báo hủy đặt phòng.

Do sự vắng khách dịp lễ, ông Văn phải chịu thiệt hại lớn khi phải bỏ phụ thu tiền phòng và chi phí ăn uống, trong khi nguyên liệu đầu vào tăng giá và lương nhân viên phải tăng gấp ba so với ngày thường. Hiện tại, mức giá một đêm tại cơ sở này chỉ khoảng 900.000 đồng một phòng dịp 30/4, thấp hơn nhiều so với khoảng 1,4 triệu đồng một đêm cùng kỳ các năm trước đại dịch. Tuy nhiên, chủ khách sạn cũng cho biết đã hạ giá “sập sàn” và đành phải chấp nhận thực tế nếu không có khách đến.

Tình trạng Phú Quốc vắng khách cũng khiến các khách sạn phân khúc cao cấp trên đảo Phú Quốc gặp phải nhiều khó khăn hơn. Công suất phòng của một khách sạn 5 sao tính đến ngày 7/4 mới đạt 15%, theo Quản lý Truyền thông và Tiếp thị của cơ sở này. Điều này cũng được cho là tình trạng chung của các cơ sở lưu trú cao cấp khác. Khách hàng không chỉ phải trả chi phí đi lại đắt đỏ, nên khó lòng chấp nhận trả thêm nhiều tiền ở các khách sạn 5 sao cho các dịch vụ phụ thu.

Bên cạnh đó, hướng dẫn viên ở Phú Quốc cũng đang chịu cảnh “đói” việc làm do Phú Quốc vắng khách. Chủ tịch Hiệp hội Hướng dẫn viên chuyên nghiệp của đảo cho biết chỉ khoảng 35% hướng dẫn viên của Hiệp hội có lịch đi tour trong dịp 30/4. Tuy nhiên, dù đã cố gắng hết sức nhưng việc tìm kiếm việc làm cho các HDV cũng không dễ dàng khi khách đoàn đang “quay lưng” với Phú Quốc.

 Số lượng bay hạn chế cộng thêm giá vé máy bay tăng cao chính là nguyên nhân dẫn đến việc du lịch Phú Quốc vắng khách.

Theo ông Văn, hầu hết các trường hợp hủy đặt phòng đều xuất phát từ giá vé máy bay quá cao, khiến nhiều du khách không thể chấp nhận. Vào đầu tháng 4, giá vé máy bay khứ hồi từ Hà Nội đến Phú Quốc trong dịp nghỉ lễ 30/4 dao động từ 6 đến hơn 10 triệu đồng một người, còn từ TP HCM thì dao động từ 3,5 đến 4 triệu đồng tùy thuộc vào hãng hàng không, thời gian bay và hạng vé.

Khách du lịch đến với Phú Quốc bằng đường hàng không

Bà Lê Thị Hải Châu, Tổng thư ký Hội Đầu tư Phát triển Du lịch Phú Quốc (PITDA), cho biết rằng thị trường du lịch ở “đảo ngọc” hiện phụ thuộc gần như hoàn toàn vào đường hàng không. Tuy nhiên, số lượng du khách đi đường biển từ Rạch Giá và Hà Tiên thì không nhiều.

Đáng tiếc, giá vé máy bay dịp 30/4 đã tăng gấp 1,5-2 lần so với cùng kỳ năm trước cho các chặng chính như Hà Nội – Phú Quốc và TP HCM – Phú Quốc. Sự tăng giá này đã gây ảnh hưởng đáng kể đến thị phần, khiến Phú Quốc vắng khách và có thể sẽ gây mất đà tăng trưởng của ngành du lịch Phú Quốc trong tương lai. Kể từ Tết Âm lịch đến nay, lượng khách du lịch đến Phú Quốc đã có dấu hiệu chững lại.

Những ngày Phú Quốc vắng khách
Những ngày Phú Quốc vắng khách

Gần đến ngày nghỉ lễ, giá vé máy bay có thể giảm tùy thuộc vào năm. Tuy nhiên, giá vé giảm chỉ thu hút được số lượng ít khách lẻ, gia đình đến Phú Quốc. Ông Văn cho biết, các đoàn khách thường đặt lịch ít nhất 1 tháng rưỡi trước ngày đi. Hiện chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa, việc đón thêm các đoàn khách lớn đến Phú Quốc là hy vọng mong manh. Nhóm khách này không thể chờ đợi giá vé giảm như khách lẻ, vì vậy họ đã chuyển sang các điểm đến khác có giá hợp lý hơn.

Trước đây, Phú Quốc là điểm đến được nhiều đoàn khách quốc tế lựa chọn, nhưng hiện tại do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các đoàn charter từ Nga, Đông Âu và các chuyến bay thẳng từ Thái Lan, Singapore, Trung Quốc và Hàn Quốc gần như chưa hoạt động trở lại, chỉ có một số chuyến bay hạn chế từ Thái Lan và Hàn Quốc đến Phú Quốc. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến thị phần du lịch quốc tế của Phú Quốc. Khiến Phú Quốc vắng khách hơn so với các điểm đến khác.

Trong tương lai gần, UBND tỉnh Kiên Giang sẽ tổ chức hội nghị với sự tham gia của các đại diện từ Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Vietravel Airlines để tìm giải pháp cơ chế vé máy bay nhằm thúc đẩy sự phát triển du lịch Phú Quốc. Hội Đầu tư và Phát triển Du lịch Phú Quốc đã đưa ra kiến nghị này sau khi tiến hành khảo sát và nhận thấy nhiều du khách đang từ chối lựa chọn Phú Quốc là điểm đến du lịch do giá vé máy bay quá cao.

Xem thêm: Lễ hội khinh khí cầu sắp diễn ra tại Huế vào tháng 4

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here