Home Sức khỏe Người ta đón ung thư chỉ vì ‘vô tình’ ăn phải thực phẩm chưa nấu chín này

Người ta đón ung thư chỉ vì ‘vô tình’ ăn phải thực phẩm chưa nấu chín này

0
Người ta đón ung thư chỉ vì ‘vô tình’ ăn phải thực phẩm chưa nấu chín này

Những thực phẩm này nếu ăn phải nấu chín, nếu không sẽ gây hại cho cơ thể có thể gây Ung Thư

Ăn xong có 4 dấu hiệu này, hãy đi khám trước khi quá muộn

Đậu tươi

Ăn đậu cũng giống như ăn thịt, ai cũng biết ăn đậu có rất nhiều dinh dưỡng nhưng không biết rằng đậu không thể ăn “sống”. Chẳng hạn, trong đậu nành có chứa saponin và isopropanol rất dễ gây kích ứng đường tiêu hóa của con người, ăn đậu nành sống dễ gây ngộ độc thực phẩm, biểu hiện là đau bụng, nôn mửa.

Đậu tằm tươi có chứa cây thường xuân, có thể gây thiếu máu tán huyết cấp tính. Bệnh này còn được gọi là bệnh đậu rộng, có thể gây ra các triệu chứng như sốt và mệt mỏi cho cơ thể con người. Sữa đậu nành không được ăn “sống”, vì các thành phần độc hại trong đậu sống chưa bị tiêu diệt, dễ gây viêm dạ dày ruột.

Mộc nhĩ tươi

Thực Phẩm tươi
Mộc nhĩ tươi

Đừng nghĩ mộc nhĩ tươi khô không tốt bằng mộc nhĩ tươi tươi, thực tế nấm khô an toàn hơn nấm tươi rất nhiều. Mộc nhĩ tươi có chứa một loại chất nhạy cảm với ánh sáng gọi là “porphyrin”. Tiếp xúc với ánh nắng sau khi ăn nấm tươi có thể gây ngứa và rát da. Sau khi sấy khô, các chất nhạy cảm với ánh sáng sẽ bị phân hủy, ăn sẽ an toàn hơn và giá trị dinh dưỡng không thấp hơn so với nấm tươi.

Khoai tây

Khoai tây

Bác sĩ Phan Mỹ Hạnh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn cho biết, ăn khoai tây sống dễ gây đầy bụng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tránh ăn khoai có nhiều đốm xanh dễ gây ngộ độc.

Cà tím

Cà tím

Cà tím sống có chứa solanine, chất độc tương tự có trong khoai tây sống.

Dưa chua tươi với muối

Dưa chua đã trở thành món ăn phổ biến trong đời sống hàng ngày, nhưng dưa chua mới ăn không ngon. Bản thân dưa muối có chứa một lượng nitrat nhất định, chất này dễ dàng chuyển hóa thành nitrit trong quá trình muối, gây hại cho cơ thể con người. Tiêu thụ quá nhiều nitrit có thể gây ngộ độc nitrit, dẫn đến thiếu oxy và các triệu chứng khác. Ngoài ra, chất này còn có khả năng kết hợp với một số amin bậc 2 trong thực phẩm tạo thành nitrosamine, có thể gây ung thư nếu tích tụ lâu ngày trong cơ thể.

Do đó, tốt nhất không nên ăn dưa chua vừa mới ngâm mà nên ăn sau khi đã ngâm kỹ, khi hàm lượng nitrit đã giảm bớt.

Xem Thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here