Home Tin tức Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Hơn 21.000 người chết, nỗ lực tìm người sống sót dù hy vọng lụi tàn

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Hơn 21.000 người chết, nỗ lực tìm người sống sót dù hy vọng lụi tàn

0
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Hơn 21.000 người chết, nỗ lực tìm người sống sót dù hy vọng lụi tàn

Tính đến 4h03 sáng 10/2 theo giờ Việt Nam, số người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt quá 21.000 người.

15 năm ở Thổ Nhĩ Kỳ, chưa bao giờ thấy trận động đất kinh hoàng như vậy
Cận cảnh sụp đổ sau trận động đất ở thổ nhĩ kỳ

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Hơn 21.000 người chết khi nỗ lực tìm kiếm những người sống sót vẫn tiếp tục, mặc dù hy vọng đang mờ dần.
Trong khi việc tìm kiếm những người sống sót sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ngày càng trở nên khó nắm bắt, lực lượng cứu hộ đã không từ bỏ công việc tìm kiếm của họ.
Agence France-Presse, trích dẫn các nguồn y tế và thống kê của chính quyền, đưa ra số người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ là 17.674 người và Syria là 3.377 người , nâng tổng số lên 21.051 người .

Các chuyên gia lo ngại con số này sẽ tiếp tục tăng vọt trong thời tiết lạnh giá và hơn 72 giờ sau trận động đất, khoảng thời gian được coi là có thể cứu vãn được, khi hy vọng tìm thấy thêm những người sống sót đang lụi tàn gần hết.

Mặc dù vậy, hàng nghìn người tham gia vào các nỗ lực cứu trợ của Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và quốc tế vẫn tiếp tục tìm kiếm những người sống sót.

Để tham gia các hoạt động cứu trợ ở Thổ Nhĩ Kỳ, Đơn vị Tình báo Quân sự (MID) 9900 của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang xây dựng bộ dữ liệu và giải mã hình ảnh vệ tinh để lực lượng mặt đất có thể xác định vị trí các khu vực bị động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tối ưu hóa các nỗ lực của họ.

Theo Lực lượng Phòng vệ Israel, một nhóm được trang bị các thiết bị kỹ thuật hiện đại đã tới khu vực phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ đội tìm kiếm và cứu nạn tìm kiếm những người còn mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Trong khi đó, các nhân viên y tế của Israel tham gia vào các hoạt động cứu trợ sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện sử dụng một ứng dụng điện thoại hiện đại do công ty công nghiệp quốc phòng Elbit phát triển để điều phối các hoạt động.

Ứng dụng có tên là SYNCH, cho phép các cơ quan giám sát của Israel quản lý toàn bộ đội tìm kiếm và cứu hộ theo cách thức tập trung cao độ.

Các đội sẽ gửi các bản cập nhật bằng văn bản, giọng nói, ảnh và video trực tiếp đến trung tâm chỉ huy và kiểm soát. Ứng dụng SYNCH có thể được sử dụng ở bất cứ đâu có tín hiệu điện thoại di động.

Trước đó, ngày 8/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thừa nhận “những thiếu sót” sau hàng loạt chỉ trích đối với phản ứng của chính phủ liên quan trận động đất.

Ông Erdogan đã đến thăm một trong những điểm bị ảnh hưởng nặng nề nhất, tâm chấn của trận động đất tại tỉnh Kahramanmaras và thừa nhận các vấn đề còn tồn tại trong công tác phản ứng.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm trong một đống đổ nát của một tòa nhà bị sập sau động đất ở Hama, Syria

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm trong một đống đổ nát của một tòa nhà bị sập sau động đất ở Hama, Syria

Một quan chức hàng đầu của Liên hợp quốc đã kêu gọi tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận viện trợ tại các khu vực Tây Bắc Syria, đồng thời cảnh báo rằng các nguồn cung cứu trợ sẽ sớm cạn kiệt.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu đã khuyến khích các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đáp ứng đề nghị về thực phẩm và vật tư y tế của Syria.

By: Tanilandgroup.vn

CẢM ƠN BẠN ĐÃ QUAN TÂM THEO DÕI kenhgiaitriviet

Xem thêm :