Home Công nghệ thông tin SỐ VỤ LỪA ĐẢO THÔNG QUA TIỀN ĐIỆN TỬ TĂNG 40% TRONG 1 NĂM

SỐ VỤ LỪA ĐẢO THÔNG QUA TIỀN ĐIỆN TỬ TĂNG 40% TRONG 1 NĂM

0
SỐ VỤ LỪA ĐẢO THÔNG QUA TIỀN ĐIỆN TỬ TĂNG 40% TRONG 1 NĂM

Trong một năm qua, vụ việc lừa đảo thông qua tiền điện tử đã tăng đến 40%, khiến nhiều người trở thành nạn nhân của các hình thức lừa đảo khác nhau. Các nhà chức trách đang cố gắng đưa ra những giải pháp để ngăn chặn tình trạng này, tuy nhiên, sự phổ biến của tiền điện tử đang khiến cho việc điều tra và xử lý các vụ việc này trở nên khó khăn hơn. Hãy cùng đi vào chi tiết của vấn đề này.

Báo cáo số vụ lừa đảo thông qua tiền điện tử

Theo báo cáo mới nhất của hãng bảo mật Kaspersky, thị trường tài chính đã có những thay đổi đáng kể vào năm 2022. Trong khi các cuộc tấn công truyền thống như tấn công dịch vụ ngân hàng trên máy tính và điện thoại di động dần trở nên ít phổ biến hơn, các tội phạm mạng đang chuyển sự tập trung sang các lĩnh vực mới, trong đó có cả thị trường tiền điện tử. Kaspersky cho biết hệ thống chống lừa đảo của họ đã ngăn chặn được hơn 5 triệu cuộc tấn công liên quan đến tiền điện tử trong năm 2022, tăng 40% so với năm trước.

SỐ VỤ LỪA ĐẢO THÔNG QUA TIỀN ĐIỆN TỬ TĂNG 40% TRONG 1 NĂM
SỐ VỤ LỪA ĐẢO THÔNG QUA TIỀN ĐIỆN TỬ TĂNG 40% TRONG 1 NĂM

Trong năm 2022, lừa đảo tiền điện tử đã trở thành một trong những loại lừa đảo phổ biến nhất với mức tăng trưởng đáng kể lên tới 40%. Tổng số các cuộc tấn công lừa đảo tiền điện tử phát hiện trong năm là 5.040.520, tăng hơn 1.4 triệu so với năm trước. Sự gia tăng này có thể liên quan đến tình trạng biến động mạnh của thị trường tiền điện tử trong năm ngoái. Tuy nhiên, xu hướng phát triển của các vụ lừa đảo tiền điện tử trong tương lai vẫn còn khó đoán trước, phụ thuộc nhiều vào sự tin tưởng của người dùng đối với loại tiền ảo này.

Theo thông tin từ các chuyên gia bảo mật mạng, mới đây đã xuất hiện một loại lừa đảo mới liên quan đến khai thác tiền điện tử. Kẻ lừa đảo sử dụng email để gửi đến người dùng một tệp PDF bằng tiếng Anh, trong đó thông báo rằng tài khoản khai thác tiền điện tử của họ đang bị trục trặc và cần rút tiền ngay lập tức.

Tệp PDF này chứa liên kết đến một nền tảng khai thác giả mạo. Để rút tiền, người dùng bị yêu cầu điền vào biểu mẫu thông tin cá nhân, bao gồm số thẻ hoặc số tài khoản và trả tiền hoa hồng thông qua ví điện tử hoặc trực tiếp đến địa chỉ ví được chỉ định.

Một ví dụ về kế hoạch lừa đảo thông qua tiền điện tử đang hoạt động xảy ra vào tháng 2 năm 2023
Một ví dụ về kế hoạch lừa đảo thông qua tiền điện tử đang hoạt động xảy ra vào tháng 2 năm 2023

Bà Olga Svistunova, chuyên gia về bảo mật của Kaspersky, nhận xét rằng, mặc dù thị trường tiền điện tử đã gặp một số vấn đề trong nửa đầu năm nay, tuy nhiên đối với nhiều người, tiền điện tử vẫn đại diện cho cơ hội làm giàu nhanh chóng và dễ dàng. Vì vậy, tài nguyên của những kẻ lừa đảo trong lĩnh vực này sẽ không bao giờ cạn kiệt. Những kẻ lừa đảo thông qua tiền điện tử này sẽ tiếp tục tìm cách tạo ra những câu chuyện mới và hấp dẫn hơn để dụ dỗ nạn nhân rơi vào mạng lưới của họ.

Để phòng tránh tình trạng lừa đảo thông qua tiền điện tử  các chuyên gia về bảo mật của Kaspersky đã khuyến cáo

phòng tránh tình trạng lừa đảo thông qua tiền điện tử
phòng tránh tình trạng lừa đảo thông qua tiền điện tử
  • Cẩn thận trước những âm mưu lừa đảo: Kẻ tấn công thường sử dụng email lừa đảo hoặc trang web giả mạo để lừa người dùng tiết lộ thông tin đăng nhập hoặc khóa riêng tư. Người dùng cần kiểm tra kỹ URL của trang web và không nhấp vào bất kỳ liên kết đáng ngờ nào.
  • Bảo vệ khóa riêng tư: Khóa riêng tư là yếu tố quan trọng để mở khóa ví tiền điện tử của bạn, do đó hãy đảm bảo giữ chúng ở chế độ riêng tư và không bao giờ chia sẻ với bất kỳ ai khác.
  • Tìm hiểu trước khi đầu tư: Trước khi quyết định đầu tư vào bất kỳ loại tiền điện tử nào, hãy tìm hiểu kỹ về dự án và những người đứng sau nó. Kiểm tra các thông tin trên trang web, white paper và các kênh truyền thông xã hội của dự án để đảm bảo rằng nó là hợp pháp và có tiềm năng để đầu tư.
  • Sử dụng phần mềm bảo mật bổ sung: Hãy sử dụng phần mềm bảo mật như Kaspersky Premium để ngăn chặn mọi hình thức lừa đảo tiền điện tử, cả những hình thức mới nổi. Ngoài ra, phần mềm cũng giúp bảo vệ máy tính khỏi bị tấn công để khai thác tiền điện tử trái phép.

Xem thêm: Cướp ngân hàng tại Bình Dương ngày 17/4

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here