Home Du lịch DỊP GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG NĂM NAY, DỰ KIẾN ĐÓN TIẾP 6 TRIỆU LƯỢT KHÁCH ĐẾN THAM QUAN ĐỀN HÙNG

DỊP GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG NĂM NAY, DỰ KIẾN ĐÓN TIẾP 6 TRIỆU LƯỢT KHÁCH ĐẾN THAM QUAN ĐỀN HÙNG

0
DỊP GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG NĂM NAY, DỰ KIẾN ĐÓN TIẾP 6 TRIỆU LƯỢT KHÁCH ĐẾN THAM QUAN ĐỀN HÙNG

Sắp đến dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, tâm điểm của đất nước lại được chuyển hướng về đền Hùng – nơi tưởng nhớ và vinh danh các vị anh hùng, vua chúa đã xây dựng nên nền văn minh phương Bắc. Dự kiến trong năm nay, đền Hùng sẽ đón tiếp khoảng 6 triệu lượt khách đến tham quan và tưởng nhớ công lao của tổ tiên.

Thông tin về đền Hùng (Phú Thọ)

Đền Hùng là khu di tích lịch sử quan trọng tọa lạc tại thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đây là nơi thờ cúng các vua Hùng, vị anh hùng dân tộc đã có công dựng nước, là tổ tiên của người Việt. Đến Đền Hùng, du khách có thể đi bằng đường bộ theo quốc lộ 2 hoặc tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai, cách trung tâm thành phố Việt Trì 7km về phía Bắc và cách thủ đô Hà Nội khoảng 90km.

Đền Hùng luôn là địa điểm tham quan, hành hương đông đúc mỗi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm
Đền Hùng luôn là địa điểm tham quan, hành hương đông đúc mỗi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm

Đền Hùng là một trong những di tích lịch sử và văn hóa quan trọng nhất của Việt Nam, được xây dựng trên đỉnh núi Hùng ở đất Phong Châu, nơi từng là kinh đô của Nhà nước Văn Lang cách đây hơn 4.000 năm. Khu di tích gồm 4 đền, 1 chùa và 1 lăng hài, tất cả nằm giữa cảnh thiên nhiên hùng vĩ và cao nguyên, tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp và thiêng liêng.

Đền Hùng dự kiến đón khoảng 6 triệu khách tới tham quan vào đợt Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay do trùng với lịch nghỉ lễ 30/4-1/5.

Theo ông Lê Trường Giang, Giám đốc Khu di tích lịch sử đền Hùng, mục tiêu của ban tổ chức Lễ hội đền Hùng năm nay là đón tiếp khoảng 6 triệu khách. Trong năm 2022, Khu di tích này đã đón khoảng 1 triệu lượt khách trong 3 ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Con số vào năm 2019 là 4,5 triệu lượt khách và năm 2018 là khoảng 3 triệu lượt khách.

Lễ giỗ tổ Hùng Vương mọi năm thu hút hàng triệu lượt khách tham gia
Lễ giỗ tổ Hùng Vương mọi năm thu hút hàng triệu lượt khách tham gia

Tuy nhiên, do lượng khách đông đúc, tình trạng ùn tắc xảy ra là không tránh khỏi. Thời điểm dự kiến xảy ra ùn tắc vào sáng 10/3 Âm lịch (29/4) và kéo dài khoảng 2 giờ, trong lúc lãnh đạo Đảng, Nhà nước tưởng niệm các Vua Hùng và không cho phép du khách lên núi.

Những hoạt động chuẩn bị cho dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Nhằm tránh tình trạng quá tải tại khu trung tâm lễ hội Đền Hùng, ban tổ chức đã lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động khác như hội trại văn hóa, biểu diễn văn nghệ, hội chợ ẩm thực và các trò chơi dân gian tại khu vực dưới chân núi Hùng. Đồng thời, du khách cũng được bố trí người hướng dẫn để đi tham quan các khu vực khác như đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân hay đền Mẫu Âu Cơ. Những hoạt động này sẽ giúp tăng thêm sự đa dạng và thu hút khách du lịch đến tham quan khu di tích lịch sử đặc biệt này.

Các biện pháp khắc khục chen lấn, đảm bảo an ninh trong khuôn viên khu di tích

Ông Giang cho biết rằng, thường thì không xảy ra tình trạng ùn tắc ở khu vực đền Hùng do có cách đi lên và đi xuống riêng biệt. Tuy nhiên, việc dừng lại thắp hương của người dân trong quá trình di chuyển có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn ở các địa phương.

Tình trạng chen lấn tại đền Hùng luôn diễn ra mỗi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương
Tình trạng chen lấn tại đền Hùng luôn diễn ra mỗi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Trong những kỳ Lễ hội đền Hùng trước đó, đã có nhiều trường hợp người dân phản ánh bị “ép giá” khi sử dụng dịch vụ cho thuê ghế, mua hàng hoặc thuê xe điện. Tuy nhiên, trong năm nay, ban tổ chức đã bố trí các nhân viên kiểm tra chuyên nghiệp thường xuyên giám sát để đảm bảo không có hành vi lừa đảo, kinh doanh phi pháp hoặc các hành vi xấu khác xảy ra. Họ cũng đã thiết lập một số đường dây nóng ở nhiều địa điểm để người dân có thể phản ánh những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự và kinh doanh dịch vụ tại khu vực

Xem thêm: Du lịch Phú Quốc vắng khách trong dịp lễ 30/4 – 1/5 do giá vé máy bay tăng cao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here