Home Tin tức Gặp gỡ cậu học sinh lớp 6 là “anh hùng kình ngư nhí” tại làng biển Sa Huỳnh

Gặp gỡ cậu học sinh lớp 6 là “anh hùng kình ngư nhí” tại làng biển Sa Huỳnh

0
Gặp gỡ cậu học sinh lớp 6 là “anh hùng kình ngư nhí” tại làng biển Sa Huỳnh

Trong khoảnh khắc nguy hiểm, Sự tình nguyện và can đảm của một cậu học sinh lớp 6 đã được tôn vinh như một “anh hùng kình ngư nhí” tại làng biển Sa Huỳnh, tỉnh Quảng Ngãi. Đó là câu chuyện về Võ Tấn Đệ, một học sinh lớp 6, đã dũng cảm cứu 2 sống người đang bị cuốn trôi trong sóng dữ. Câu chuyện của Đệ không chỉ là một hành động can đảm, mà còn là một thông điệp về tình người và lòng dũng cảm. Hãy cùng tôi khám phá câu chuyện đầy cảm hứng này.

Chuyện về cậu “anh hùng kình ngư nhí”

Võ Tấn Đệ là một học sinh lớp 6 tại Trường THCS Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Người ta có thể dễ dàng nhận ra Đệ bởi thân hình cao to vượt trội so với đồng trang lứa cùng lớp, với cân nặng gần 60kg. Tuy nhiên, Đệ không chỉ có vóc dáng vượt trội mà còn được biết đến như một “anh hùng kình ngư nhí” với kỹ năng bơi giỏi và lòng dũng cảm. Trước đó, khi còn học lớp 3, Đệ đã đoạt giải trong cuộc thi bơi cấp thị xã.

Làng biển Sa Huỳnh, quê hương của cậu "anh hùng kình ngư nhí" 
Làng biển Sa Huỳnh, quê hương của cậu “anh hùng kình ngư nhí”

Theo lời kể của bà Loan, mẹ của Đệ, từ nhỏ Đệ đã được giáo dục về sự tự giác và ngoan ngoãn, vì bố mẹ em biết rằng cuộc sống vất vả của họ đòi hỏi phải chịu khó học hành. Bà cũng tỏ ra rất tự hào và vui mừng khi con trai của mình được tuyên dương vì hành động dũng cảm của mình giữa sóng dữ.

Võ Tấn Đệ là con thứ ba trong gia đình có bốn anh chị em. Bố thường đi biển, trong khi mẹ ở nhà phơi cá và làm mắm để bán. Giống như nhiều đứa trẻ ở làng biển, từ nhỏ, Đệ và anh em tự học bơi và có kỹ năng vượt trội. Thậm chí, khi mới lên lớp 3, Đệ đã đoạt giải nhì trong cuộc thi bơi cấp thị xã. Ngoài bơi, Đệ còn rất đam mê bóng đá và thường ra bãi biển Hóc Mó cùng các bạn để chơi.

Nhưng một buổi chiều, khi đi đá bóng, Đệ bất ngờ bị đuối nước và phải được đưa đi cấp cứu. Khi nghe tin, bà Loan, mẹ của Đệ, ngã quỵ vì lo lắng. Bãi biển Hóc Mó vốn nổi tiếng với những con sóng lớn và đã từng có nhiều trường hợp đuối nước. Tuy nhiên, khi Đệ hồi tỉnh, bà Loan không hiểu tại sao con trai lại không chạy đi kêu người lớn giúp đỡ, Đệ chỉ đơn giản trả lời: “Dạ, sợ không kịp”. Sự dũng cảm và tự lập của cậu học sinh lớp 6 đã trở thành một nguồn cảm hứng đáng quý trong cộng đồng làng biển Sa Huỳnh.

Bà Loan nói rằng cả gia đình rất tự hào về Đệ với hành động dũng cảm đó. Ban đầu, khi nghe tin Đệ gặp nạn, gia đình rất lo lắng nhưng cuối cùng mọi người đều bình an. Sau khi được điều trị tại bệnh viện, bác sĩ cho biết Đệ chỉ bị chấn thương ở phần mềm của chân và chỉ cần nghỉ ngơi vài ngày là khỏi hoàn toàn.

Hành động dũng cảm của “anh hùng kình ngư nhí” _ Nén cơn đau để cứu người

Đệ cho biết vào khoảng 16 giờ ngày 10/4, như mọi buổi chiều, em và các bạn đang chơi bóng tại bãi biển Hóc Mó ở thôn Thạnh Đức 2, phường Phổ Thạnh. Đột nhiên, Đệ nghe thấy tiếng kêu cứu thất thanh phát ra từ mỏm đá cách xa khoảng trăm mét. Lao lại gần thì em phát hiện hai người đang vật lộn giữa cơn sóng dữ.

Mặc dù đợt sóng dồn dập nhưng Đệ vẫn dũng cảm nhảy xuống biển để giải cứu hai nạn nhân. Tuy nhiên, chân em bị kẹt vào hóc đá, nhưng em vẫn cố vùng vẫy, dùng chân còn lại đạp xuống mặt đá tạo lực đẩy thoát khỏi vị trí nguy hiểm đó. Sau đó, em bơi về phía trước để đưa tay cho người gặp nạn. Đệ đã nắm được tay chị Ngân đầu tiên và đưa cô ấy vào bờ, sau đó em quay lại để giải cứu người nam đang bị sóng cuốn ra xa.

Vị trí mà Đệ _ "anh hùng kình ngư nhí" cứu hai người thoát khỏi đuối nước.
Vị trí mà Đệ _ “anh hùng kình ngư nhí” cứu hai người thoát khỏi đuối nước.

Sau khi cứu được cả hai nạn nhân, Đệ đã đuối sức nằm dài trên bờ biển. Những người dân gần đó đã kiếm củi đốt để sưởi ấm và đưa cả ba người đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm để cấp cứu. Khi được hỏi tại sao lại không chờ người lớn đến để giúp đỡ, Đệ cho biết vì em tự tin vào khả năng bơi của mình và tình huống lúc đó gấp gáp, nếu em chạy đi kêu người lớn thì không kịp cứu được hai người đó.

Anh Quân và Ngân đang tắm biển cùng nhau và định lên bờ để về nhà. Tuy nhiên, khi đang bơi, Ngân bị sóng cuốn đi xa. Dù anh Quân đã cố gắng đẩy Ngân vào bờ nhưng do sóng quá lớn và sức yếu, cả hai đều đuối sức. Lúc đó tinh thần của hai người rất hoảng loạn, chỉ biết kêu cứu những người trên bờ.

Sau khi được đưa lên bờ, anh Quân đã ngất xỉu khoảng 15 phút. Khi tỉnh dậy, anh không tin rằng mình vẫn còn sống. Mẹ của anh Quân cho biết, gia đình rất hoảng loạn khi nghe tin con trai bị đuối nước. Bà nói rằng nhà bà đã rất may mắn khi cháu Đệ xuất hiện kịp thời để cứu giúp. “Gia đình của tôi coi cháu Đệ là người hùng cứu mạng. Nếu không có sự dũng cảm của cháu để lao xuống cứu người thì con trai tôi có thể đã gặp nguy hiểm đến tính mạng”, mẹ anh Quân cảm động nói.

Ghi nhận và tuyên dương “anh hùng kình ngư nhí”

Để tôn vinh và ghi nhận hành động cao đẹp của “anh hùng kình ngư nhí làng biển Sa Huỳnh”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – ông Đặng Văn Minh đã ký quyết định khen thưởng đột xuất cho Võ Tấn Đệ. Trước đó, chiều ngày 17/4 tại Trường THCS Phổ Thạnh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi – ông Nguyễn Văn Tâm cũng đã trực tiếp trao giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho Đệ vì hành động dũng cảm của em khi xả thân lao vào giải cứu hai người đang bị đuối nước.

Anh hùng kình ngư nhí
“Anh hùng kình ngư nhí” Võ Tấn Đệ (phải) cùng Quân – người được em cứu sống quay lại biển Hóc Mó.

Tỉnh đoàn Quảng Ngãi và Thị đoàn Đức Phổ cũng đã trao tặng Bằng khen, Giấy khen và biểu dương cho Đệ vì đã có hành động dũng cảm và kịp thời cứu hai người bị đuối nước. Ngoài ra, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cũng đang lập hồ sơ đề nghị TƯ Đoàn xem xét trao tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho Đệ.

Xem thêm: TUYÊN DƯƠNG NAM HỌC SINH LỚP 4 ĐÃ CỨU 2 BẠN HỌC SINH LỚP 12 KHỎI ĐUỐI NƯỚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here