Home Bất động sản Doanh nghiệp bất động sản tự tìm cách “rã băng”

Doanh nghiệp bất động sản tự tìm cách “rã băng”

0
Doanh nghiệp bất động sản tự tìm cách “rã băng”

Thị trường bất động sản những tháng gần đây gặp nhiều khó khăn như: giao dịch chậm, nhiều dự án vướng thủ tục pháp lý, hạn chế tiếp cận nguồn vốn tín dụng… Trước bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư trong ngành loay hoay tìm lối thoát để “rã băng” bản thân mình…
Thị trường bất động sản những tháng gần đây gặp nhiều khó khăn như: giao dịch chậm, nhiều dự án vướng thủ tục pháp lý, hạn chế tiếp cận nguồn vốn tín dụng... Trước bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư trong ngành loay hoay tìm lối thoát để "rã đông" bản thân mình...

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, trong 5 năm qua, giá nhà, giá đất liên tục bị đẩy lên cao, vượt quá khả năng chi trả kinh tế của đa số người dân, dẫn đến một số vấn đề về phân phối. Khối lượng giao dịch giảm và thanh khoản kém.

Nhiều mức chiết khấu hấp dẫn trong giao dịch bất động sản

Vì vậy, để hút vốn của người mua  bất động sản và đẩy nhanh tiến độ hiện thực hóa dự án, nhiều thương gia phải tung ra nhiều mức chiết khấu hấp dẫn. Đó là giảm giá hàng bán, nhưng với điều kiện là người mua trả gần hết tiền trong cùng một lần.

Chẳng hạn, một số dự án bất động sản ở khu vực phía Nam đã chiết khấu khủng 40% giá bán khi người mua thanh toán trước 90%. Nói cách khác, nếu mua căn hộ có giá gốc 4,7 tỷ đồng thì nay người mua chỉ phải đóng gần 2,9 tỷ đồng. Cách làm này cũng đang diễn ra tại Hà Nội, nơi nhiều dự án chung cư giảm giá bán từ 15-35% khi người mua thanh toán trước 95%. Không chỉ dự án, trên thị trường thứ cấp, chủ đầu tư cũng rao bán BĐS với giá chiết khấu từ 5-15% tùy loại hình, quy mô.

Tương tự, đại diện Công ty Cushman & Wakefield chia sẻ, có những doanh nghiệp mới tham gia thị trường đã áp dụng chiến lược thận trọng hơn là nhấn “nút dừng” đầu tư để tái cơ cấu. Ngoại trừ các giao dịch đang diễn ra, các khoản đầu tư lớn mới sẽ tạm thời bị dừng lại. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư có dự án dở dang khi không thể tự triển khai đã tìm cách bán dự án, hoặc chấp nhận chuyển nhượng cổ phần cho một số nhà đầu tư khác có tiềm năng cao hơn.

Tuy nhiên, tại các thành phố lớn, sức nóng không bao giờ ngừng, dù thế nào đi nữa, nhà ở luôn được giao dịch đúng nhu cầu, giới chuyên gia cho rằng đây là phân khúc thị trường tốt và cần tập trung đầu tư trong tương lai để hút tiền mặt. lưu lượng. Tính đến quý III/2022, giá căn hộ sang tay bình quân tại Hà Nội vào khoảng 47 triệu đồng/m2, chạm mốc 15 quý tăng liên tiếp.

Ngoài các giải pháp nêu trên, phụ trách một công ty bất động sản cho biết thêm, nhiều công ty vẫn đang áp dụng các biện pháp cắt giảm tối đa thiết bị, nhân công. Một số công ty thậm chí đã sa thải tới 50% lực lượng lao động của họ. Từ quan điểm này, dòng tiền của một doanh nghiệp giống như máu của con người. Doanh nghiệp muốn nuôi thì phải có tiền, vì vậy trong thời điểm khó khăn, khi nguồn vốn huy động hạn hẹp, thị trường tài chính biến động dữ dội, việc cắt giảm chi tiêu, sa thải nhân viên là điều có thể chấp nhận được, miễn là có dòng tiền. Doanh nghiệp vẫn còn sống. Bởi dòng tiền vẫn còn, tất cả dòng tiền đều là sự “nghẹt thở” của doanh nghiệp.

Người phụ trách chia sẻ câu chuyện thực tế về khó khăn tài chính của công ty trong năm 2011 và 2012: Lúc đó lãi suất ngân hàng lên tới gần 30%/năm, phải trả lãi vay BĐS rất nhiều. Tài sản, doanh nghiệp đã phải tích cóp và trút bỏ mọi thứ để giảm đòn bẩy.

Xây dựng chiến lược phát triển bất động sản cụ thể

Tuy nhiên, ở một góc độ khác, cũng có quan điểm cho rằng, dù nhiều doanh nghiệp bất động sản đang thực hiện tiết giảm chi phí, tinh giản thiết bị nhưng đó chỉ là giải pháp lâu dài. Cùng với việc “bị đe dọa”, giai đoạn này có thể là cơ hội cho một số công ty mới nổi vào thời điểm nhiều tên tuổi lớn khác đang sa sút. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp muốn nắm bắt cơ hội thì phải xác định chiến lược phát triển cụ thể và hiểu rõ những thăng trầm của thị trường.

Thị trường bất động sản những tháng gần đây gặp nhiều khó khăn như: giao dịch chậm, nhiều dự án vướng thủ tục pháp lý, hạn chế tiếp cận nguồn vốn tín dụng... Trước bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư trong ngành loay hoay tìm lối thoát để "rã đông" bản thân mình...

Nói về giải pháp “tan băng”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, bên cạnh sự nỗ lực không ngừng của DN BĐS, cả nước cũng cần có những hành động quyết liệt hơn. Đặc biệt, đã hoàn thành việc sửa đổi một số luật có liên quan như Luật Đất đai 2013 bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ.

Bên cạnh đó, xem xét bố trí nguồn vốn ngân sách để “bù đắp bằng lãi suất tín dụng ưu đãi”, để các ngân hàng thương mại tạo điều kiện cho người mua nhà an cư lạc nghiệp, người mua nhà lần đầu được vay với lãi suất hợp lý để đảm bảo tiền mua nhà. nhà ở thương mại và nhà ở giá rẻ. Giá đề xuất không quá 1,8 tỷ đồng/căn (tương tự cơ chế chương trình tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ), do quá hạn Chủ đầu tư phải vay lãi suất thương mại. lãi suất 9-10%/năm.

Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng đề xuất, cần khẩn trương có giải pháp đa dạng hóa nguồn vốn, có chính sách thúc đẩy hình thành quỹ đầu tư, quỹ tín thác, quỹ và các kênh khác để mua nhà ở cho người dân. nhân viên… để giải phóng vốn cho doanh nghiệp BĐS, Giúp dự án ra hàng liền mạch, giảm áp lực thị trường, khiến giá BĐS thổ cư dễ chịu hơn, khoan dung hơn với những gia đình có nhu cầu thực. Đặc biệt đối với chủ đầu tư dự án được tạo điều kiện treo nợ và hỗ trợ vay vốn ưu đãi

By: Tanilandgroup.vn

CẢM ƠN BẠN ĐÃ QUAN TÂM THEO DÕI kenhgiaitriviet

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here