Home Sức khỏe 6 Khám Phá Về Dinh Dưỡng Có Thể Làm Bạn Bất Ngờ Trong Năm 2022

6 Khám Phá Về Dinh Dưỡng Có Thể Làm Bạn Bất Ngờ Trong Năm 2022

0
6 Khám Phá Về Dinh Dưỡng Có Thể Làm Bạn Bất Ngờ Trong Năm 2022

Trên thực tế, năm 2022 sẽ có rất nhiều khám phá khoa học ảnh hưởng trực tiếp đến cách chúng ta chế biến thực phẩm và dinh dưỡng.

Khi năm 2022 sắp kết thúc, nhiều người trong chúng ta sẽ suy ngẫm về những sự kiện trong năm qua. Trong thế giới sức khỏe và thể hình cũng vậy, đã có rất nhiều tin tức gây sốc và những khám phá dinh dưỡng đáng ngạc nhiên.

Trên thực tế, năm 2022 sẽ có rất nhiều khám phá khoa học ảnh hưởng trực tiếp đến cách chúng ta chế biến thực phẩm và dinh dưỡng. Dưới đây là sáu khám phá liên quan đến dinh dưỡng trong năm qua có thể làm bạn ngạc nhiên.

1. Beta-Carotene có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Beta-caroten, một sắc tố màu cam sáng có trong các loại thực phẩm như bí ngô, dưa đỏ và cà rốt, thường được coi là chất bổ sung cho sức khỏe của mắt, hệ thống miễn dịch và làn da. Tuy nhiên, nghiên cứu được công bố trên Tạp chí American College of Cardiology đã phát hiện ra một sự thật gây sốc về sắc tố này.

Bột nghệ

Nghiên cứu đã xem xét tác dụng của các chất bổ sung phổ biến như omega-3, magie và beta carotene. Thật không may, họ phát hiện ra rằng việc bổ sung beta-carotene thực sự có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Trong khi những lý do đằng sau nó vẫn chưa được biết, các chuyên gia khuyên không nên lạm dụng những thứ có chứa chất này.

2. Bổ sung Omega-3 giúp giảm 49% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Axit béo omega-3 được biết đến với tác dụng tăng cường nhận thức, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí nhớ. Axit béo omega-3 được tìm thấy trong thực phẩm như cá béo hoặc các loại hạt, nhưng chúng cũng có thể được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung.

Bổ sung Omega-3

Mặc dù nhiều người biết rằng omega-3 giúp ích cho sức khỏe nhận thức, nhưng một số người có thể không biết nó có thể giúp ích được bao nhiêu. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Dinh dưỡng” tháng 5 năm 2022 cho thấy những người có lượng omega-3 hấp thụ cao hơn có khả năng mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 49%. Đây chắc chắn là một lập luận thuyết phục cho bất kỳ ai dùng thực phẩm bổ sung giàu omega-3.

3. Thịt thực vật là loại protein chất lượng thấp nhất
Những người ăn chế độ ăn dựa trên thực vật có thể ngạc nhiên khi biết rằng nhiều lựa chọn thay thế thịt dựa trên thực vật được coi là có chất lượng protein thấp nhất.

Thịt thực vật là loại protein chất lượng thấp nhất

Năm ngoái, các nhà nghiên cứu đã so sánh thịt gà thông thường với thịt gà đậu nành, thực vật. Họ phát hiện ra rằng mặc dù thịt gà giả chứa 24% protein, nhưng các tế bào của con người không hấp thụ loại protein này tốt như gà thường. Phát hiện này rất có ý nghĩa đối với những người không ăn thịt, bởi vì điều đó có nghĩa là họ có thể phải làm việc chăm chỉ hơn những người ăn thịt để có được protein chất lượng cao trong chế độ ăn uống của họ.

4. Chế độ ăn uống không lành mạnh và thậm chí tập thể dục có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng
Nhiều người tin rằng nếu chế độ ăn uống của bạn không lành mạnh, bạn có thể bù đắp bằng việc tập thể dục. Tuy nhiên, trong năm qua, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngay cả khi bạn tập thể dục thường xuyên và ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh, thì vẫn có thể làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, hay còn gọi là bệnh tim, bệnh ung thư.

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Anh, kết luận rằng việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên đều quan trọng như nhau trong việc giảm nguy cơ tử vong. Điều này có ý nghĩa đối với những người nghĩ rằng chỉ tập trung vào một khía cạnh sức khỏe của họ, chẳng hạn như ăn uống lành mạnh hoặc tập thể dục, là đủ.

5. Uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp bạn sống lâu hơn
Cuộc tranh luận về việc liệu cà phê có “lành mạnh” hay không vẫn tiếp tục, với sự chia rẽ của các chuyên gia sức khỏe. Uống một lượng cà phê vừa phải đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe nhận thức. Uống cà phê điều độ thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, bệnh Alzheimer và có thể giúp cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột của bạn. Nhưng cà phê được biết là làm gián đoạn giấc ngủ, kích hoạt các cơn hoảng loạn và gây ra các vấn đề về tim ở những người bị rối loạn huyết áp.

Cafe có lợi hay hại?

Với nhiều thông tin trái chiều về tác dụng của cà phê đối với sức khỏe, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày thực sự có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng tuổi thọ. tuổi thọ. Những phát hiện này đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Châu Âu vào tháng 9 năm 2022.

6. Chế độ ăn Địa Trung Hải không thực sự làm giảm nguy cơ mất trí nhớ
Chế độ ăn Địa Trung Hải từ lâu đã được quảng cáo là giúp cải thiện sức khỏe nhận thức và chức năng não vì hàm lượng chất xơ cao và chất béo lành mạnh. Nó cũng thường được thảo luận như một chế độ ăn kiêng để giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

Các loại hoa quả

Tuy nhiên, vào tháng 10 năm 2022, các nhà nghiên cứu xem xét tác động của chế độ ăn kiêng này ở người lớn không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải và việc giảm nguy cơ mắc bệnh bị mất trí nhớ. Những phát hiện này chỉ dựa trên một nghiên cứu và do đó không đủ để loại trừ hoàn toàn những lợi ích có thể có của chế độ ăn Địa Trung Hải. Nhưng kết luận này chắc chắn là một cú sốc đối với những người có niềm tin cao về mô hình ăn uống này.

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here