Home Sức khỏe Đánh giá đúng nguy cơ dịch COVID-19 năm 2023 đừng nên thả lỏng

Đánh giá đúng nguy cơ dịch COVID-19 năm 2023 đừng nên thả lỏng

0
Đánh giá đúng nguy cơ dịch COVID-19 năm 2023 đừng nên thả lỏng

Việt Nam đã hủy xét nghiệm biên giới từ lâu, hiện dịch bệnh đang được kiểm soát. Nhưng hiện nay, tình hình dịch bệnh ở các nước vẫn diễn biến căng thẳng, phức tạp, có nhiều biến động.

Mọi cư dân cần được tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ

Hiện tại, dịch COVID-19 tại Việt Nam đang được kiểm soát. Trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, vì vậy mọi người cần chú ý phòng chống dịch bệnh để hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Phòng bệnh linh hoạt

Ngày 8/1, Trung Quốc chính thức hạ bậc quản lý dịch COVID-19 từ hạng A xuống hạng B. Trước tình hình mới, hàng loạt biện pháp ứng phó dịch bệnh có hiệu lực, đánh dấu bước “mở cửa” thận trọng của nước này sau 3 năm chiến đấu với dịch bệnh.

Bằng cách này, sẽ không có biện pháp kiểm dịch bắt buộc đối với những người nhập cảnh vào đất nước này và người dân Trung Quốc có thể rời khỏi đất nước một cách tự do.

Phó giáo sư Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế Việt Nam kiêm cố vấn cao cấp của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Bộ Y tế công cộng Việt Nam cho biết, với diễn biến của dịch COVID-19 tại Việt Nam, dịch bệnh… đã được kiểm soát ở phía nam sẽ khó khăn sau khi Trung Quốc mở cửa. Điều này không ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch trong nước, mặc dù có thể có nhiều ca nhiễm ngoại nhập.

Cho đến nay, Việt Nam đã tiêm hơn 265,5 triệu liều vắc xin COVID-19, bao phủ gần 80% dân số trên 18 tuổi. Ngoài việc theo dõi thường xuyên để đánh giá ổ dịch, còn cần dựa vào tỷ lệ ca mắc mới hàng ngày, tốc độ bùng phát và tử vong, sự xuất hiện của các biến thể mới.

Trên thực tế, Việt Nam cũng đã hủy xét nghiệm biên giới từ lâu và hiện dịch bệnh đang được kiểm soát. Nhưng hiện nay, tình hình dịch bệnh ở các nước vẫn diễn biến căng thẳng, phức tạp, có nhiều biến động.

Do dịch COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới vẫn chưa ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, thậm chí nhiều quốc gia vẫn đang trong tình trạng báo động về chủng COVID-19 mới.

“Chúng ta cần theo dõi chặt chẽ các chỉ số này để xem xét khởi động lại hệ thống chống dịch. Vì vậy, công việc quan trọng nhất hiện nay là đánh giá đúng nguy cơ của dịch bệnh. Nguy cơ cao đến đâu thì đánh giá đến đó, tránh hiện tượng rằng đánh giá rủi ro không chính xác thì không thể kiểm soát được dịch, nếu rủi ro quá cao thì có quá nhiều biện pháp chống dịch, cái gì cũng cấm thì không thể phát triển kinh tế, an sinh xã hội cho người dân”, PGS Trần Đắc Phú chỉ ra.

Coi chừng các vấn đề dự phòng dịch covid 19 .

Đánh giá về tình hình dịch COVID-19, TS Angela Pratt, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, Việt Nam đã bước vào giai đoạn “quản lý bền vững” dịch COVID-19 và đã làm tốt nhiệm vụ của mình. phối hợp phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ sức khỏe nhân dân và bảo vệ hệ thống y tế. Mặc dù COVID-19 vẫn đang lan rộng tại Việt Nam nhưng chưa có dấu hiệu các bệnh viện, dịch vụ y tế quá tải vì các ca mắc COVID-19.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc, vẫn có người mắc bệnh, nhập viện và tử vong ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trong khi virus tiếp tục lây lan, các quốc gia vẫn phải đối mặt với những rủi ro nhất định.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã chỉ đạo các ban ngành liên quan tăng cường giám sát tại cảng, cơ sở y tế và cộng đồng, đồng thời tăng cường giải trình tự gen để xác định các biến thể, tiểu biến thể đang lan rộng. .

PGS Trần Đắc Phu đề nghị, để hạn chế nguy cơ bùng phát và làm trầm trọng thêm tình hình, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội, người dân phải hết sức lưu ý vấn đề phòng chống. Đó là, đeo khẩu trang ở những nơi có nguy cơ cao, rửa tay thường xuyên và khử trùng thường xuyên; không tiếp xúc với những người đáng ngờ. Những người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh cũng cần chủ động phòng bệnh cho người khác.

Mọi cư dân cần được tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ

Cho đến nay, tiêm vắc xin phòng, chống dịch COVID-19 vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh; ngành y tế cần chủ động xây dựng và triển khai các kịch bản, phương án ứng phó với mọi ổ dịch; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, buông lỏng kế hoạch. phía trước, không chỉ có thể kiểm soát dịch bệnh mà còn phát triển nền kinh tế.

Nhân sự, nhất là nhân viên quá cảnh, doanh nghiệp, xí nghiệp có giao dịch làm ăn với nước bạn tại khu vực biên giới cần tiêm phòng đầy đủ và làm tốt công tác phòng chống 2K (khẩu trang, khử khuẩn).

Trong dịp Tết Nguyên đán 2023, WHO Việt Nam kêu gọi mọi người hãy cảnh giác để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của họ, để đảm bảo rằng người lớn và trẻ em được bảo vệ và hệ thống y tế vận hành trơn tru một cách kinh tế. Mọi cư dân cần được tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ, bao gồm cả các liều nhắc lại.

XEM THÊM :

Bộ Công an: Đã phát hiện giám đốc trung tâm đăng kiểm “không biết chữ”

Đà Nẵng: Khởi tố tài xế 16 chỗ say rượu tông liên hoàn xe máy, ô tô trên cầu vượt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here