Home Tin tức Đề xuất xây dựng thêm 2 sân bay ở Tây Ninh, Hà Giang

Đề xuất xây dựng thêm 2 sân bay ở Tây Ninh, Hà Giang

0
Đề xuất xây dựng thêm 2 sân bay ở Tây Ninh, Hà Giang

Hai tỉnh biên giới vừa đề nghị bổ sung dự án sân bay Tây Ninh và Hà Giang vào quy hoạch cảng hàng không quốc gia.

UBND tỉnh Tây Ninh vừa có tờ trình Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải đề nghị đưa quy hoạch Cảng hàng không Tây Ninh vào Quy hoạch cảng hàng không quốc gia giai đoạn 2030-2050.

Sân bay Tây Ninh được địa phương định vị là sân bay cấp 4E, có thể cất, hạ cánh các loại máy bay lớn A350, B787… Dự báo đến năm 2030, lượng hành khách đạt khoảng 1 triệu lượt người/năm.

 

Sân bay Tây Ninh
Cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) nối với Campuchia
Tổng mức đầu tư dự án khoảng 5 nghìn tỷ đồng, dự kiến ​​được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Tỉnh dành quỹ đất để xây dựng sân bay tại các khu vực dân cư thưa thớt, gần các tuyến đường giao thông quan trọng như đường cao tốc TP.HCM – Mộc Bài, đường cao tốc Gò Dầu – Xa Mát, đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 22, 22B, 22C… .Giao thông thuận tiện, kết nối với khu kinh tế cửa ngõ khu du lịch quốc gia trên địa bàn toàn tỉnh.

Sân bay Tây Ninh được kỳ vọng sẽ hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh cũng như các khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, Xa Mát.

Trước đó, UBND tỉnh Hà Giang cũng đã kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ đưa dự án Cảng hàng không Tân Quang vào quy hoạch cảng hàng không quốc gia.

Vị trí sân bay được địa phương lựa chọn là tại xã Tân Quang, huyện Bắc Quang. Quy mô của sân bay là cấp 4C, được sử dụng chung cho cả mục đích quân sự và dân sự.

Tỉnh Hà Giang mong muốn sân bay này góp phần phát triển kinh tế địa phương, nâng cao giá trị du lịch của Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn, Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì…

Trong văn bản, địa phương không nêu rõ tổng mức đầu tư và phương án huy động vốn của dự án mà chỉ khẳng định sân bay sẽ được đầu tư trước năm 2030.

Hà Giang và Tây Ninh có điểm chung khi đề xuất quy hoạch sân bay là đều đề cập đến vị trí biên giới chiến lược từ khía cạnh kinh tế và an ninh quốc phòng của mỗi địa phương.

Hiện tại, Bộ Giao thông đã hoàn thành dự thảo quy hoạch cảng hàng không quốc gia từ năm 2030 đến năm 2050.

xem thêm :

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here