Home Tin tức Bộ Công an: Đã phát hiện giám đốc trung tâm đăng kiểm “không biết chữ”

Bộ Công an: Đã phát hiện giám đốc trung tâm đăng kiểm “không biết chữ”

0
Bộ Công an: Đã phát hiện giám đốc trung tâm đăng kiểm “không biết chữ”

Khi giám đốc của một trung tâm đăng kiểm bị cảnh sát buộc phải viết một tuyên bố, ông ấy thấy rằng mình không thể viết cũng như không thể đọc.
Ngày 3-1, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, bước đầu thông tin việc Công an các địa phương đã khởi tố, điều tra đối với nhiều bị cáo cùng bị cáo bao gồm hoạt động đăng ký xe cơ giới ở nhiều nơi.

Giám đốc trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM không biết chữ

Mới đây, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an thông báo đóng cửa hàng loạt trung tâm đăng kiểm.

Khi giám đốc của một trung tâm đăng kiểm bị cảnh sát buộc phải viết một tuyên bố, ông ấy thấy rằng mình không thể viết cũng như không thể đọc

 Ảnh: Báo Tri Thức Trực Tuyến

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, thời gian gần đây, một số giám đốc, phó giám đốc, đăng kiểm viên một số trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại TP.HCM và một số tỉnh đã bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi vi phạm pháp luật “Hối lộ môi giới”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” và “Giả mạo trong công tác”.

Đồng thời, cơ quan công an tiếp tục mở rộng phạm vi khám xét tại Văn phòng kiểm định xe cơ giới và Văn phòng đăng kiểm Việt Nam, đồng thời triệu tập những người có liên quan. Đến nay, cơ quan công an đã khởi tố điều tra 43 bị can.

Cụ thể hơn, về chiêu lừa trung tâm đăng kiểm, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết các trung tâm này bỏ qua nhiều sai phạm khi kiểm định thủ công hoặc cho thuê phụ tùng thay thế không đạt tiêu chuẩn yêu cầu.

“Ví dụ xe vào kiểm tra lốp, nếu lốp mòn quá thì thay săm, xô, phụ tùng, trả tiền, khi ra sẽ đạt tiêu chuẩn; hoặc sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm tra khí thải”, ông Xô nói.

Theo ước tính sơ bộ, Thượng tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh, đã có hơn 70.000 phương tiện cơ giới được kiểm tra thông qua hình thức pháp lý nói trên.

Ngoài ra, các trung tâm kiểm định này còn cấp 52.300 giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.

Một số trung tâm đăng kiểm không đảm bảo tiêu chuẩn nhưng vẫn lập, sản xuất danh sách đăng kiểm viên “ảo” để hợp thức hóa một số quy định. “Có ông giám đốc trung tâm sát hạch khi bị bắt cũng không biết đọc biết viết, không viết được lời khai. Ông này nói 50 năm trước ông chỉ học hết lớp 3, nhưng giờ ông đã 50- trung tâm sát hạch năm – huyện Nhà Bè TP.HCM 17D”.

Người phát ngôn Bộ Công an khẳng định, các hành vi nêu trên là không có lợi cho việc giám sát chất lượng, số lượng phương tiện tham gia giao thông, bảo đảm an toàn giao thông và bảo vệ môi trường, xâm phạm hoạt động của cơ quan nhà nước, xâm phạm an ninh trật tự, an toàn xã hội của nhân dân. tự quản dẫn đến thiệt hại về người và tài sản, gây dư luận không tốt, gây tổn hại cho người lái xe, đe dọa đến an toàn của con người.

“Bộ Công an đang tích cực triển khai các biện pháp ngăn chặn vi phạm trên cả nước, số lượng bị can có thể gia tăng trong thời gian tới”, tướng Tô Ân Xô nói.

By: Tanilandgroup.vn

CẢM ƠN BẠN ĐÃ QUAN TÂM THEO DÕI kenhgiaitriviet

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here