Home Giải trí Hơn 19.000 núi lửa được phát hiện dưới đáy biển

Hơn 19.000 núi lửa được phát hiện dưới đáy biển

0
Hơn 19.000 núi lửa được phát hiện dưới đáy biển

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đang khám phá ra nhiều bí ẩn thú vị về đáy biển. Mới đây, một nghiên cứu đưa ra kết quả cho thấy rằng có hơn 19.000 núi lửa đang ẩn giấu dưới lòng đại dương. Việc phát hiện này mở ra một chân trời mới trong việc tìm hiểu về hoạt động địa chất của Trái Đất. Hãy cùng tìm hiểu thêm về những khám phá thú vị này và tầm quan trọng của chúng đối với sự hiểu biết của con người về hành tinh mà chúng ta đang sống trên đó.

Các chuyên gia nghiên cứu đã sử dụng công nghệ radar độ phân giải cao để phát hiện được một loạt núi lửa đang nằm ngầm dưới đáy các đại dương trên toàn thế giới.

Nghiên cứu mới sử dụng dữ liệu radar độ phân giải cao để phát hiện các dấu hiệu nhỏ của nước biển tích tụ phía trên những ngọn núi lửa ngầm, mà hiện tại chưa được lập bản đồ bằng hệ thống định vị thủy âm (sonar). Các kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Earth and Space Science, với danh mục mới ghi nhận hơn 19.000 núi lửa ngầm trên khắp các đại dương trên thế giới.

Núi ngầm Pao Pao cao 4.776 m (phải) ở Nam Thái Bình Dương nằm trong số những ngọn núi đã được lập bản đồ bằng sonar. Ảnh: Văn phòng Nghiên cứu và Thám hiểm Đại dương thuộc Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA)
Núi ngầm Pao Pao cao 4.776 m (phải) ở Nam Thái Bình Dương nằm trong số những ngọn núi đã được lập bản đồ bằng sonar. Ảnh: Văn phòng Nghiên cứu và Thám hiểm Đại dương thuộc Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA)

Trước đây, khoảng 1/4 diện tích đáy đại dương được khảo sát bằng sonar, gây khó khăn cho giới khoa học trong việc tìm hiểu và lập bản đồ các núi lửa ngầm. Nhưng nhờ vào sử dụng dữ liệu radar độ phân giải cao, bao gồm cả dữ liệu từ vệ tinh CryoSat-2 của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu và vệ tinh SARAL của các cơ quan vũ trụ Ấn Độ và Pháp, các nhà nghiên cứu đã có thể xác định vị trí của hàng loạt núi lửa ngầm cao hơn 1.100 mét.

Thông tin về núi lửa ngầm

Theo nhà địa vật lý biển David Sandwell, người dẫn đầu nghiên cứu, phát hiện mới là một bước đột phá đáng kinh ngạc. Núi lửa ngầm không chỉ tạo ra nguy hiểm cho tàu thuyền, mà còn là nguồn cung cấp đất hiếm và trở thành mục tiêu kinh doanh quan trọng cho các nhà khai thác khoáng sản biển sâu.

Miệng núi lửa ngầm

Núi lửa ngầm cũng có vai trò quan trọng trong việc duy trì sinh thái đại dương. Những khu vực xung quanh nó là nơi sinh sống của rất nhiều loài sinh vật biển, đặc biệt là san hô và các loài động vật khác. Ngoài ra, chúng còn mang lại thông tin về quá trình hình thành và hoạt động của magma, đồng thời hỗ trợ trong việc kiểm soát dòng chảy hải lưu lớn và giúp cô lập một lượng lớn nhiệt và CO2.

Cấu tạo chi tiết

Larry Mayer, giám đốc của Trung tâm Lập bản đồ Đại dương và Ven biển tại Đại học New Hampshire, đã nhận định rằng danh mục mới về các núi lửa ngầm là một bước tiến đáng kể đối với các nghiên cứu về sinh thái học, mảng kiến tạo và sự hòa trộn đại dương. Theo John Lowell, một nhà khoa học tại Cơ quan Tình báo Địa không gian Quốc gia Mỹ (NGA), việc hiểu rõ hơn về hình dạng đáy biển sẽ giúp chúng ta ứng phó tốt hơn với những thay đổi khí hậu.

Xem thêm tin tức thú vị tại kênh giải trí việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here