Home Tin tức Công nghệ thông tin TIỀM NĂNG XUẤT KHẨU CỦA VIỆT NAM TRONG THỜI ĐẠI TRIỂN VỌNG B2B KĨ THUẬT SỐ

TIỀM NĂNG XUẤT KHẨU CỦA VIỆT NAM TRONG THỜI ĐẠI TRIỂN VỌNG B2B KĨ THUẬT SỐ

0
TIỀM NĂNG XUẤT KHẨU CỦA VIỆT NAM TRONG THỜI ĐẠI TRIỂN VỌNG B2B KĨ THUẬT SỐ

ALIBABA VÀ MÔI TRƯỜNG B2B TOÀN CẦU

Alibaba.com là một trong những sàn thương mại điện tử bán buôn lớn nhất thế giới. Từ năm 1999, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã kết nối với một bộ công cụ được thiết kế riêng cho mô hình thương mại doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B). Sứ mệnh của chúng tôi là tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vận hành công việc kinh doanh ở bất cứ đâu.

Alibaba và người sáng lập

Alibaba.com kết nối hơn 200.000 nhà sản xuất, nhà bán buôn và nhà phân phối trên toàn cầu với một mạng lưới rộng khắp gồm hơn 40 triệu nhà mua hàng doanh nghiệp trên thế giới tại hơn 200 quốc gia và khu vực.

XU HƯỚNG TOÀN CẦU HOÁ TRONG KĨ NGUYÊN HẬU ĐẠI DỊCH

Năm 2022, các công ty trên toàn thế giới đã trải qua nhiều cú sốc thương mại khác nhau, từ xung đột toàn cầu đến giá năng lượng biến động và lạm phát tăng cao. Thật may mắn, khả năng tiếp cận khách hàng tại địa phương và trên toàn cầu thông qua nền tảng số mà không cần gia tăng ngân sách hoạt động đã giúp đem lại một vùng đệm quan trọng.

Xuất khẩu kĩ thuật số và môi trường xuất khẩu kĩ thuật số

Xuất khẩu kỹ thuật số là giao dịch thương mại xuất khẩu quốc tế được thực hiện qua các kênh bán hàng kỹ thuật số. Lĩnh vực này thường liên quan đến việc sử dụng Internet như mạng xã hội, các công cụ tìm kiếm, các cửa hàng thương mại điện tử cùng các sàn trực tuyến để tiếp cận với khách mua hàng nước ngoài.

Vào năm 2021, những làn gió ngược liên quan đến đại dịch đã gây ra những cú sốc đáng kể cho nền kinh tế toàn cầu. Nhu cầu của người tiêu dùng tăng mạnh, được thúc đẩy bởi việc dỡ bỏ các lệnh phong tỏa và các gói kích cầu kinh tế, đã dẫn đến sự gia tăng hoạt động kinh tế trong năm. Nhưng nhu cầu tăng cao cũng gây ra tình trạng tồn đọng nguồn cung lớn khi các nhà sản xuất gặp khó khăn trong việc khôi phục chuỗi cung ứng sau gián đoạn do COVID gây ra vào năm 2020.

Xuất khẩu kĩ thuật số – xu hướng tất yếu của thị trường thương mại 4.0

Chuyển đổi số là nỗ lực có chủ ý nhằm cải thiện hoạt động của một doanh nghiệp bằng các công cụ kỹ thuật số. Đây là một tư duy vận hành hiện đại tìm cách đạt được hiệu quả và tăng năng suất thông qua các công nghệ kỹ thuật số.

Tại thời điểm mà năm 2022 sắp kết thúc và các công ty B2B đang bận rộn lập kế hoạch cho năm mới, các nhà nghiên cứu cũng cật lực làm việc để đưa ra các xu hướng xuất khẩu kỹ thuật số chủ yếu sẽ hình thành nên bức tranh thương mại toàn cầu năm 2023. Cụ thể với 7 xu hướng xuất khẩu kỹ thuật số sau:

 • Dịch chuyển số

Với những cú sốc dai dẳng của đại dịch, càng nhiều doanh nghiệp sẽ chuyển sang kỹ thuật số. Sự ổn định tương đối của hoạt động bán hàng kỹ thuật số sẽ là điều mà nhiều công ty cần để duy trì hoạt động trong năm tới.

 • Tiếp thị và quản trị kỹ thuật số

Tiếp thị kỹ thuật số luôn là một sức hút lớn đối với các công ty, đặc biệt là khi có tới 93% các tương tác trên Internet diễn ra thông qua các công cụ tìm kiếm. Với tiếp thị kỹ thuật số, những người mới gia nhập thị trường có thể bắt đầu hành động ngay lập tức để giành được một phần trong những tương tác đó.

 • Tiếp thị dựa trên dữ liệu

Giờ đây, chúng ta đã không còn ở thời kỳ sử dụng các chiến lược tiếp thị B2B dựa trên phỏng đoán. Với tiếp thị dựa trên dữ liệu, các doanh nghiệp đang đảm bảo độ chính xác cao hơn cho hoạt động tiếp thị của họ. Từ đó, họ có thể đạt kết quả tốt hơn và thu được nhiều thông tin chi tiết hơn từ các tập dữ liệu không rõ ràng trước đây.

 • Cá nhân hóa

Cá nhân hóa trên các điểm tiếp xúc kinh doanh khác nhau tiếp tục là xu hướng chính cho xuất khẩu kỹ thuật số. Khách hàng không muốn cảm thấy mình chỉ là một trong số hàng nghìn người – họ muốn được nhìn thấy và được lắng nghe.

 • Thời gian trực tuyến

Mọi người thường dành từ sáu đến bảy giờ trên Internet. Theo thống kê, trung bình một người dành khoảng 40% thời gian trong đời để truy cập thiết bị hoặc dịch vụ hỗ trợ Internet.

 • Tiếp thị qua video

Video là một phương tiện hấp dẫn nhờ có khả năng tương tác bằng cách hiển thị. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi tiếp thị video tiếp tục giành được vị thế tốt trong xuất khẩu kỹ thuật số. Các nền tảng như Alibaba.com kết hợp video vào các kênh tiếp thị của họ để giúp thúc đẩy sự tương tác nhiều hơn với người mua.

 • Nhắn tin theo thời gian thực

Cuối cùng, cùng với việc người mua ngày càng ưu tiên dịch vụ nhanh chóng, nhắn tin theo thời gian thực đang nổi lên như một xu hướng chính đối với xuất khẩu kỹ thuật số B2B. Người mua không muốn phải chờ hàng giờ hoặc hàng ngày chỉ để nhận được phản hồi từ người bán B2B.

Triển vọng kinh tế của Việt Nam 2023

Việt Nam đang nhanh chóng trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á, vì khu vực này đang nhanh chóng phục hồi từ việc suy thoái do đại dịch gây ra. Ngoài ra, theo Ngân hàng Thế giới, việc tốc độ phát triển của Trung Quốc giảm mang lại lợi ích lớn cho Việt Nam.

Xuất khẩu ở Việt Nam dự kiến sẽ tăng 15%, điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi Việt Nam được xem là một quốc gia có nền kinh tế dựa vào xuất khẩu. Trong đại dịch COVID-19, Việt Nam duy trì GDP tích cực, đặc biệt là so với quốc gia láng giềng như Thái Lan, Campuchia và Philippines.

Sự tăng trưởng vượt bậc của nền kinh tế Việt Nam

Nếu Việt Nam có thể duy trì GDP tích cực ngay cả trong đại dịch thì chúng ta có thể mong đợi đất nước này sẽ phát triển hơn nữa trong những năm tới.

Mặc dù sự suy thoái do đại dịch trong năm 2020, Việt Nam vẫn có thể phục hồi trở lại và trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực ASEAN. Điều này giúp Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, chuỗi cung ứng và hoạt động di dời sản xuất.  Tính đến tháng 11 năm 2021, vốn và cổ phần mua bán được điều chỉnh của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đạt 31,15 tỷ USD.

Cơ hội xuất khẩu Việt Nam 2023

Việt Nam đã có một năm kỷ lục về xuất khẩu. Trong năm qua, Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế vượt bậc nhờ xuất khẩu tăng mạnh. Chỉ trong tháng 8 năm 2022, quốc gia này đã đạt kỷ lục về kim ngạch xuất khẩu với 34,9 tỷ USD. Con số này đã tăng gần gấp bốn lần trong thập kỷ qua.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng đang chậm lại một chút, nhưng chúng ta vẫn nhận thấy xu hướng tăng trong dự báo này. Điều này sẽ tiếp tục mang đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. Điển hình với 3 cơ hội sau:

 • Tăng cường vị thế trong thương mại toàn cầu:

Mỗi mảnh ghép đã kết hợp với nhau, khiến Việt Nam trở thành một thành phần quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Trên thực tế, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Quốc gia này đã vươn lên từ nghèo đói và đã chứng minh vai trò quan trọng trong thương mại toàn cầu chỉ trong hai thập kỷ ngắn ngủi.

Những năm qua Việt Nam không ngừng khẳng định tên tuổi trên trường quốc tế

Hiện tại, một số thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hà Lan. Năm ngoái, Việt Nam đã xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá 96,3 tỷ USD sang Hoa Kỳ và 56 tỷ USD sang Trung Quốc.

 • Các hiệp định thương mại tự do (FTA)

Gia nhập FTA trở thành lợi thế thúc đẩy kinh tế phát triển

Việt Nam là thành viên của nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA). Nếu bạn chưa biết thì FTA là các liên minh cho phép thương mại tự do giữa hai hoặc nhiều quốc gia. Các hiệp định này nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu nhằm phát triển nền kinh tế của các bên tham gia.

 • Tư cách thành viên Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)

  Việt Nam dần có tiếng nói chung trong các buổi kí kết

Vì mối quan hệ hợp tác này vẫn còn tương đối mới nên có rất nhiều tiềm năng phát triển. Các nhà xuất khẩu Việt Nam cần theo dõi thận trọng tin tức liên quan đến RCEP vì các liên minh và FTA mới hình thành từ mối quan hệ đối tác này sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn nữa ở các thị trường nước ngoài mới.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ B2B TRONG THỜI KÌ BẤT ỔN VÀ HẬU ĐẠI DỊCH

Trong thời kỳ bất ổn và suy thoái toàn cầu, Alibaba đã lập một danh sách những yếu tố then chốt để nhà bán hàng có thể tận dụng sức mạnh của thương mại điện tử B2B cùng với Alibaba.com duy trì hoạt động kinh doanh

 • com được thiết kế phù hợp giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận những thị trường mới.
 • com là sự lựa chọn thương mại điện tử dành cho người mới bắt đầu phù hợp với nhiều nhà bán hàng B2B
 • com là mô hình lý tưởng cho những nhà bán hàng muốn khai thác thị trường mới để tìm kiếm những người mua tiềm năng
 • com cung cấp một trong những công cụ hữu ích nhất giúp các doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19
Ứng dụng và chuyển đổi số là chìa khoá dẫn đến thành công

Tầm quan trọng của Thương mại điện tử trong và sau đại dịch

Alibaba.com đã đóng vai trò là nguồn tài nguyên quý giá cho nhiều doanh nghiệp trong suốt thời gian diễn ra đại dịch. Nền tảng này đã giúp các doanh nghiệp chuyển hướng các hoạt động của mình sang trực tuyến để có thể duy trì trong thời kỳ đại dịch. Alibaba.com không chỉ là một thị trường thương mại điện tử mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho nền thương mại được cải thiện về khả năng tiếp cận tới các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Dù ảnh hưởng của đại dịch đang giảm dần theo thời gian và gần như cả thế giới đang hoạt động bình thường, nhưng những bài học mà ta học được trong suốt cuộc khủng hoảng toàn cầu này sẽ đi theo các doanh nghiệp trong nhiều thế hệ kế tiếp. Nhiều doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt với những khó khăn to lớn, nhưng trải nghiệm này đã giúp họ được trang bị tốt hơn để vượt qua các tình huống khó khăn, tiếp tục tiến về phía trước.

Nếu có điều gì tích cực đến từ tình trạng này thì đó chính là sự chuyển hướng sang thương mại điện tử trong thương mại B2B. Quá trình số hóa thương mại B2B mang đến những cơ hội hoàn toàn mới cho người mua và nhà bán hàng từ khắp nơi trên thế giới.

Số hóa khiến hoạt động thương mại trở nên dễ tiếp cận hơn và giá cả phải chăng hơn, vì các doanh nghiệp có thể kết nối qua internet mà không cần đi đến các triển lãm thương mại hay những sự kiện khác. Ngoài ra, với sự hỗ trợ của Alibaba.com, thương mại B2B toàn cầu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

KẾT QUẢ CỦA NHỮNG NHÀ BÁN HÀNG VIỆT NAM TRÊN ALIBABA. COM

“Legendary Việt Nam là một trong 5 thương hiệu sô cô la hàng đầu Việt Nam, được thành lập vào ngày 10 tháng 8 năm 2015 bởi những người đam mê sô cô la Việt Nam. Sau khi doanh nghiệp đạt được thành công tại thị trường trong nước, doanh nghiệp đã mở rộng quy mô kinh doanh ra thị trường nước ngoài. Alibaba giúp đơn hàng đã tăng nhanh chóng, từ 20 đến 50 một tháng khi chúng tôi thăng cấp từ 2 sao đến 3 sao. Khách hàng thực sự có nhu cầu mua sản phẩm cao hơn trước. Bằng cách sử dụng KWA hoặc có mặt trên kênh thường xuyên, phản hồi khách hàng nhanh chóng cũng góp một phần lớn cho sự thay đổi hôm nay.”

Một trong số các doanh nghiệp thành công trong thị trường xuất khẩu kĩ thuật số với Alibaba

“Được thành lập vào năm 2010, Công ty cổ phần Green Diamond đã có 10 năm phát triển trong lĩnh vực kinh doanh cà phê tại thị trường trong nước và trên sàn thương mại điện tử. Tham gia Alibaba.com 7 năm trước, trong một động thái chiến lược tất yếu để mở rộng kinh doanh. Trong 3 tháng đầu tham gia Alibaba.com, doanh nghiệp đã có đơn hàng đầu tiên. Sau 2 năm, chúng tôi đã xuất khẩu cà phê hạt rang sang Thái Lan và Malaysia. Khi đại dịch ập đến và làm tê liệt các hoạt động trong nước, Alibaba.com là kênh bán hàng hiệu quả duy nhất đã cứu vãn hoạt động kinh doanh với mức ổn định 7 – 10 đơn hàng/tháng.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here