Home Sức khỏe 6 tác hại của việc thức khuya thường xuyên

6 tác hại của việc thức khuya thường xuyên

0
6 tác hại của việc thức khuya thường xuyên

Thức khuya thường xuyên có hại gì?

Thức khuya ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là ở giới trẻ. Hầu hết mọi người đều biết thức khuya thường xuyên có hại cho sức khỏe, nhưng tác hại của nó là gì? Những lý do sau đây sẽ giúp bạn tìm ra điều đó.

Thức khuya có thể làm suy giảm trí nhớ
Ngủ là thời gian để não được nghỉ ngơi và thư giãn. Thức khuya làm tăng lượng thông tin cần ghi nhớ và giảm thời gian não bộ được nghỉ ngơi. Não cần được nghỉ ngơi 8 tiếng mỗi ngày, nhưng nếu bạn thức khuya, trí nhớ sẽ bị tổn hại.

Thức khuya có thể làm suy giảm trí nhớ

Thức khuya quá có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch
Khi thức khuya, cơ thể dễ bị thiếu năng lượng dẫn đến mệt mỏi, giảm sức đề kháng của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến các bệnh do vi sinh vật gây ra như cảm lạnh, nhiễm trùng đường hô hấp, ho, viêm họng, v.v.

Thường xuyên thức khuya sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa da
Thức khuya sẽ khiến quá trình điều chỉnh tế bào da trở nên bất thường và ảnh hưởng đến chức năng của tế bào biểu bì. Điều này dẫn đến tình trạng da bị lão hóa sớm, xuất hiện nếp nhăn, sạm màu, nổi nhiều mụn,… Vì vậy muốn có làn da đẹp thì phải tập thói quen đi ngủ sớm và đi ngủ sớm.

Thường xuyên thức khuya sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa da

Thường xuyên thức khuya sẽ làm giảm thị lực
Ban đêm là thời điểm mắt cần được nghỉ ngơi, điều chỉnh sau một ngày hoạt động liên tục. Thức khuya đồng nghĩa với việc đôi mắt phải làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng, lâu dần thị lực sẽ giảm sút rõ rệt. Ngủ quá muộn có thể dẫn đến khô mắt (thiếu nước mắt), có thể dẫn đến đau, nhạy cảm với ánh sáng, ngứa, đỏ và thậm chí mờ mắt.

Thường xuyên thức khuya sẽ làm giảm thị lực

Thức khuya thường xuyên ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Thức khuya sẽ khiến các tế bào thành dạ dày không được nghỉ ngơi dẫn đến suy nhược. Hơn nữa, nó khiến một lượng lớn dịch vị được tiết ra và bào mòn dạ dày. Tình trạng để lâu có thể dẫn đến nguy cơ lở loét.

Thức quá khuya có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh
Khi bạn thức khuya, cơ thể bạn sẽ trở nên căng thẳng và hoạt động kém hiệu quả hơn. Ngoài ra, nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, rối loạn chuyển hóa, tiểu đường, béo phì, v.v.
Thức khuya không phải là một thói quen tốt, nếu bạn là người đang có thói quen này thì nên thay đổi để cơ thể luôn khỏe mạnh. Hãy nhớ đi ngủ đúng giờ và đảm bảo ngủ đủ giấc để tránh những tác hại kể trên nhé!

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here