Home Tin tức THÔNG XE CAO TỐC DẦU GIÂY _ PHAN THIẾT TỪ NGÀY 29/4/2023

THÔNG XE CAO TỐC DẦU GIÂY _ PHAN THIẾT TỪ NGÀY 29/4/2023

0
THÔNG XE CAO TỐC DẦU GIÂY _ PHAN THIẾT TỪ NGÀY 29/4/2023

Trong những ngày này, hàng trăm công nhân và máy móc thiết bị đang nỗ lực hoàn thiện những công đoạn cuối để kịp đưa tuyến đường cao tốc Dầu Giây _ Phan Thiết thông xe trước ngày nghỉ lễ 30-4. Đây không chỉ là một tuyến đường giải tỏa kẹt xe và kết nối giao thông liên vùng mà còn mang đến động lực mới cho sự phát triển kinh tế – xã hội của toàn vùng Đông Nam bộ.

Tuyến cao tốc Dầu Giây _ Phan Thiết

Ngày 29/4, sau lễ khánh thành, ô tô sẽ được lưu thông trên tuyến cao tốc Dầu Giây _ Phan Thiết, giúp thời gian di chuyển từ TP.HCM đến Bình Thuận giảm từ 4-5 giờ xuống còn hơn 2 giờ.

Thông tin này được Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng báo cáo cho Thủ tướng vào sáng ngày 24/4. Các kế hoạch đã được thay đổi, với việc đưa cao tốc Dầu Giây _ Phan Thiết (Bình Thuận) và Mai Sơn – quốc lộ 45 (Thanh Hóa) vào sử dụng vào ngày 29/4 thay vì dự kiến ban đầu vào ngày 30/4. Điều này sẽ giúp cho người dân di chuyển thuận tiện hơn trong dịp lễ dài ngày sắp tới.

Cao tốc Dầu Giây _ Phan Thiết rút ngắn thời gian từ TP HCM đi TP Phan Thiết. Đồ họa: Khánh Hoàng
Cao tốc Dầu Giây _ Phan Thiết rút ngắn thời gian từ TP HCM đi TP Phan Thiết. Đồ họa: Khánh Hoàng

Khởi công từ tháng 9/2020 với tổng mức đầu tư hơn 12.500 tỷ đồng và quy mô 6 làn xe, cao tốc Dầu Giây _ Phan Thiết dự kiến ban đầu sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thiếu nguồn vật liệu, việc xây dựng phải bị lùi lại đến dịp lễ 30/4 vừa qua.

Vì là dự án đầu tư công, việc thu phí cao tốc Dầu Giây _ Phan Thiết cũng như Mai Sơn – quốc lộ 45 vẫn chưa được triển khai do đang chờ quy định mới từ hai Bộ Giao thông Vận tải và Tài chính. Hiện nay, hai bộ đang hoàn thiện đề án thu phí sử dụng đường bộ đầu tư công để trình Chính phủ xem xét và báo cáo cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Những công nhân làm việc ngày đêm để kịp hoàn thành đúng tiến độ

Đoàn khảo sát đã thực hiện một chuyến đi xuyên suốt tuyến đường cao tốc Dầu Giây _ Phan Thiết dài 99km, bắt đầu từ nút giao kết nối với đường cao tốc TPHCM _ Long Thành _ Dầu Giây tại Km43+125 thuộc huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai và kết thúc tại nút giao Hàm Kiệm thuộc Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Tuyến đường có 6 nút giao và 65 cầu, bao gồm 18 cầu trên cao tốc và 47 cầu vượt ngang tuyến đường, đã hoàn thành. Tất cả mặt đường đã được thảm nhựa và tạo ra bề mặt láng bóng. Dải phân cách được hoàn thiện và đã được đặt ở giữa.

Trên đoạn đường này, đã chứng kiến nhiều tài xế di chuyển với tốc độ 110km/giờ mà vẫn cảm thấy êm ái vì không gây ra tiếng ồn lớn. Mặc dù tuyến đường đã hoàn thiện, tuy nhiên vẫn còn nhiều đoạn công nhân đang tích cực thực hiện lắp đặt, điều chỉnh các lan can, rào chắn, biển báo, cũng như đổ bê tông chống sạt lở taluy.

Cao tốc Phan Thiết _ Dầu Giây tháng 3/2023 đi qua huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai. Ảnh: Phước Tuấn
Cao tốc Phan Thiết _ Dầu Giây tháng 3/2023 đi qua huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai. Ảnh: Phước Tuấn

Công nhân Nguyễn Anh Phương, đang tham gia thi công lắp đặt lan can và rào chắn ở đoạn giáp ranh giữa Đồng Nai và Bình Thuận, chia sẻ rằng để đạt được tiến độ hiện tại, anh em công nhân đã phải làm việc cả ngày lẫn đêm và ăn cơm ngay tại công trường.

Theo anh Phương, vì chủ thầu yêu cầu hoàn thành các hạng mục trước ngày 30/4, nên các công nhân đã phải cố gắng làm việc nhanh và hiệu quả. Trong khi đó, anh Nguyễn Lê Anh Vũ, người đứng đầu giám sát thi công lắp đặt lan can và hệ thống chiếu sáng, cho biết rằng các hạng mục này đã hoàn thành vượt tiến độ vài ngày so với kế hoạch.

Phạm Hùng Thái, Giám đốc Ban quản lý dự án cao tốc Dầu Giây _ Phan Thiết khẳng định rằng tuyến chính và toàn bộ các nút giao sẽ được đưa vào khai thác trước ngày 30-4-2023. Để đảm bảo tiến độ, Ban điều hành đã yêu cầu các nhà thầu tăng cường nhân lực làm việc cả ngày lẫn đêm trong nhiều tháng để hoàn thành dự án đúng tiến độ đã cam kết. Các nhà thầu thường xuyên kiểm tra, rà soát các hạng mục thi công trong suốt 24/24 giờ.

Động lực tăng trưởng kinh tế khu vực

Về lộ trình di chuyển từ TPHCM đến đường cao tốc Dầu Giây _ Phan Thiết, phương tiện sẽ di chuyển từ TPHCM đến nút giao An Phú (TP Thủ Đức) trên đường cao tốc TPHCM _ Long Thành _ Dầu Giây. Sau khi đi qua nút giao quốc lộ 51 và trạm dừng chân trên tuyến đường này, phương tiện sẽ đến Km43 và rẽ phải vào đường nhánh để bắt đầu đi vào đường cao tốc Dầu Giây _ Phan Thiết.

Tuyến đường này dài 99km và kết thúc tại nút giao với một tuyến đường dẫn về xã Hàm Thạnh (huyện Hàm Thuận Nam), đi thêm 2,6km ra quốc lộ 1A. Từ đó, phương tiện rẽ trái và chạy thêm 14km để đến trung tâm TP Phan Thiết.

Cao tốc Dầu Dây _ Phan Thiết từ trên không

Tuyến đường cao tốc Dầu Giây _ Phan Thiết là một cú hích lớn cho sự phát triển của tỉnh Bình Thuận, một trong những địa phương được hưởng lợi nhiều nhất từ tuyến đường này. Theo Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An, đây là tuyến giao thông quan trọng nhất được đầu tư lớn nhất từ ngân sách nhà nước trong hơn 46 năm qua và sẽ góp phần thúc đẩy phát triển giao thông của các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ.

Trong kế hoạch phát triển du lịch của tỉnh Bình Thuận đến năm 2030, đầu tư phát triển hạ tầng giao thông được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất để góp phần phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là ngành du lịch – một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Xem thêm: Kênh giải trí 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here