Home Du lịch CẢNH GIÁC 5 THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO TRONG DU LỊCH VÀO DỊP LỄ GẦN ĐẾN

CẢNH GIÁC 5 THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO TRONG DU LỊCH VÀO DỊP LỄ GẦN ĐẾN

0
CẢNH GIÁC 5 THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO TRONG DU LỊCH VÀO DỊP LỄ GẦN ĐẾN

Dịp lễ gần đến là thời điểm mà nhiều người đã lên kế hoạch cho những chuyến du lịch của mình. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà các tên lừa đảo cũng sẵn sàng đưa ra những chiêu trò của mình để lừa đảo du khách. Vì vậy, việc cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo trong du lịch là cần thiết để bảo vệ tài sản và đảm bảo an toàn cho chuyến đi của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 5 thủ đoạn lừa đảo trong du lịch phổ biến mà du khách nên cẩn trọng trong dịp lễ tới.

Khi nhu cầu du lịch tăng cao trong dịp lễ 30/4 – 1/5 và kỳ nghỉ hè sắp tới, người dân cần cẩn trọng với những thủ đoạn lừa đảo. Bộ Công an vừa cảnh báo về sự gia tăng hoạt động lừa đảo trong du lịch, khi các tội phạm lợi dụng tâm lý muốn đi du lịch giá rẻ của một bộ phận người dân Việt Nam. Chúng chiếm đoạt tài sản của khách hàng dưới nhiều hình thức như sau, đặt người tiêu dùng vào thế nguy hiểm và mất an toàn tài sản.

Bán phòng, tour giá rẻ, chất lượng kém

Một thủ đoạn thường thấy mà tội phạm sử dụng để lừa đảo trong du lịch là bán phòng, tour giá rẻ, chất lượng kém. Thông thường, đây là các gói tour có giá cực kỳ hấp dẫn, đưa ra những lời quảng cáo khuyến mãi lớn nhưng lại thiếu minh bạch về chi phí thực tế và chất lượng dịch vụ.

Các "gói combo du lịch" giá rẻ được đăng tải tràn lan. Nhằm lừa đảo trong du lịch
Các “gói combo du lịch” giá rẻ được đăng tải tràn lan. Nhằm lừa đảo trong du lịch

Các đối tượng tội phạm thường sử dụng các trang web du lịch giả, tạo ra những thông tin sai lệch về khách sạn, resort hay các điểm du lịch để khách hàng đăng ký tour của họ. Khi khách hàng đến địa điểm, họ phát hiện ra chất lượng dịch vụ không đạt yêu cầu, phòng ở không như hình ảnh quảng cáo hoặc thậm chí không có phòng, đồng thời không có cơ hội khiếu nại hoặc được hoàn tiền.

“Cò” Visa giả mạo

Trong bối cảnh nhu cầu đi du lịch nước ngoài ngày càng tăng, các đối tượng lừa đảo đã lợi dụng điều này để rao bán các dịch vụ làm visa (thị thực) với cam kết tỉ lệ thành công cao và hoàn trả 100% số tiền nếu không đạt được visa.

Tuy nhiên, sau khi nhận được chi phí của nạn nhân, chúng sẽ yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân, hoàn thiện hồ sơ… rồi tìm cách giữ tiền bằng cách cáo buộc nạn nhân đã cung cấp thông tin không đầy đủ hoặc không chính xác.

Bán vé máy bay giả

Một hình thức lừa đảo khác trong ngành du lịch là việc bán vé máy bay giả. Các đối tượng tội phạm thường tạo ra những trang web giả mạo các hãng hàng không nổi tiếng, đưa ra thông tin về các chuyến bay giá rẻ hấp dẫn. Những thông tin này thường được lan truyền qua các trang mạng xã hội hoặc website rao vặt.

Một trang web giả mạo VNA để lừa đảo trong du lịch
Một trang web giả mạo VNA để lừa đảo trong du lịch

Những người mua vé sẽ thực hiện thanh toán qua các phương thức trực tuyến và sau đó nhận được một “vé điện tử” nhưng thực chất là giả mạo. Khi đến sân bay để thực hiện chuyến bay, họ sẽ phải thất vọng khi biết rằng mình đã mua phải vé giả và không thể lên máy bay được. Tại đây, nhiều người sẽ phải tốn thêm chi phí để mua vé mới hoặc hủy chuyến đi.

Giả mạo công ty du lịch chiếm đoạt tiền đặt tour/phòng

Một trong những thủ đoạn lừa đảo phổ biến trong ngành du lịch là giả mạo các công ty du lịch để chiếm đoạt tiền của khách hàng đặt tour hoặc phòng khách sạn. Các đối tượng lừa đảo thường sử dụng các trang web, fanpage, hoặc email giả mạo để đăng tải thông tin về các tour du lịch hoặc phòng khách sạn với giá rất hấp dẫn, thường là rẻ hơn giá thị trường.

Những hành vi giả mạo doanh nghiệp lữ hành với mục đích lừa đảo trong du lịch

Khi khách hàng đặt tour hoặc phòng khách sạn, các đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu thanh toán trước bằng hình thức chuyển khoản. Sau khi nhận được tiền, họ sẽ biến mất hoặc không cung cấp dịch vụ như đã hứa hẹn. Trong nhiều trường hợp, khách hàng còn bị mất tiền đặt cọc hoặc tiền vé máy bay do đặt tour đặt phải tour giả mạo.

Giả mạo người thân, lừa chuyển tiền

Các đối tượng lừa đảo hiện nay thường lấy cách giả mạo hoặc chiếm đoạt tài khoản của người dùng mạng xã hội để có được thông tin và lịch trình của khách du lịch. Sau đó, chúng liên lạc với người thân hoặc bạn bè của khách và cho rằng khách đang gặp khó khăn tại nước ngoài và cần một khoản tiền ngay lập tức để giải quyết vấn đề.

Chúng có thể sử dụng công nghệ Deepfake, áp dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra đoạn video với hình ảnh và khuôn mặt giống hệt như người bị giả mạo. Chúng sẽ thực hiện cuộc gọi video (hình ảnh) để nạn nhân tưởng rằng đang nói chuyện với người thân của mình và nhu cầu vay tiền là có thật, từ đó chuyển tiền cho các đối tượng. Vì vậy, khi nhận được cuộc gọi hoặc tin nhắn yêu cầu chuyển tiền, người dùng cần cảnh giác và xác minh thông tin kỹ trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch tài chính nào.

Cách đề phòng và tránh khỏi những thủ đoạn lừa đảo trong du lịch

Để tránh rơi vào những thủ đoạn lừa đảo trong du lịch, người dân cần tăng cường cảnh giác và tuân thủ những nguyên tắc cơ bản. Trước khi đặt tour hoặc phòng, cần kiểm tra kỹ thông tin về công ty du lịch hoặc khách sạn, đọc kỹ các điều khoản và chính sách hoàn trả để tránh bị lừa đảo.

Khi đi du lịch, nên giữ bản sao hộ chiếu và các giấy tờ quan trọng trong khách sạn, để tránh mất mát hoặc bị mất cắp. Nếu thấy bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào trong quá trình du lịch, người dân cần lập tức thông báo cho các cơ quan chức năng để được hỗ trợ kịp thời.

Ngoài ra, cần tránh đăng ký các tour hoặc phòng giá rẻ quá thấp so với mức giá thị trường, đặc biệt là trên các trang web không rõ nguồn gốc hoặc chưa được kiểm chứng. Không nên chia sẻ thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai trừ khi đã kiểm tra kỹ đối tượng và mục đích của họ.

Với những thủ đoạn lừa đảo liên quan đến công nghệ, người dân cần tăng cường kiến thức về an ninh mạng và tránh chia sẻ thông tin cá nhân và mật khẩu cho bất kỳ ai. Đồng thời, nên sử dụng các ứng dụng và công cụ bảo mật để đảm bảo an toàn khi truy cập mạng. Với những cách đề phòng và kinh nghiệm trên, người dân có thể tận hưởng chuyến du lịch một cách an toàn và tiết kiệm.

Xem thêm: Kênh giải trí 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here