Home Giải trí “NHẬT THỰC LAI” VÀO TỐI MAI 20/4, MỘT NỬA NƯỚC VIỆT NAM CÓ THỂ DỄ DÀNG QUAN SÁT HIỆN TƯỢNG NÀY

“NHẬT THỰC LAI” VÀO TỐI MAI 20/4, MỘT NỬA NƯỚC VIỆT NAM CÓ THỂ DỄ DÀNG QUAN SÁT HIỆN TƯỢNG NÀY

0
“NHẬT THỰC LAI” VÀO TỐI MAI 20/4, MỘT NỬA NƯỚC VIỆT NAM CÓ THỂ DỄ DÀNG QUAN SÁT HIỆN TƯỢNG NÀY

Tối 20/4, Khoảng 375.000 người trên toàn cầu sẽ được chứng kiến hiện tượng “nhật thực lai” với hai dạng khác nhau, là nhật thực toàn phần hoặc nhật thực hình khuyên. Trong khi đó, một nửa nước Việt Nam sẽ nằm trong vùng quan sát tốt hiện tượng này.

Hiện tượng “Nhật thực lai”

Nhật thực lai là hiện tượng trung gian giữa nhật thực toàn phần và nhật thực hình khuyên, có thể được quan sát ở một số địa điểm trên Trái Đất như là nhật thực toàn phần và ở những nơi khác như nhật thực hình khuyên. Thuật ngữ chung cho những hiện tượng này là nhật thực trung tâm, tuy nhiên, nhật thực lai là rất hiếm khi xảy ra.

Khi các vùng nằm trên đường trung tâm của quỹ đạo nhật thực quan sát được hai “khuôn mặt” khác nhau của Mặt Trời bị che khuất thì xảy ra hiện tượng “nhật thực lai”.

Thời gian diễn ra “Nhật thực lai”

Theo Time and Date, những vùng trên thế giới sẽ chứng kiến sự kiện nhật thực vào ngày 20/4 bao gồm Nam Á, Đông Nam Á, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Nam Cực.

Đường đi của nhật thực lai hôm 20-4 - Ảnh: TIME AND DATE
Đường đi của nhật thực lai hôm 20-4 – Ảnh: TIME AND DATE

Điều này xảy ra do dải trung tâm của nhật thực di chuyển qua nhiều vĩ độ và địa hình khác nhau trên Trái Đất, tạo ra khoảng cách khác nhau giữa các khu vực và Mặt Trăng, ảnh hưởng đến kích thước của Mặt Trăng khi quan sát, có thể che phủ toàn bộ Mặt Trời hoặc không.

Thật đáng tiếc khi chỉ có rất ít người may mắn được quan sát được nhật thực toàn phần với màu đen tuyệt đối, thường chỉ dành cho những con tàu lang thang ở gần Nam Cực. Trong khi đó, ở Úc, New Zealand và một số đảo ở Thái Bình Dương, những người may mắn ở dải trung tâm sẽ được chiêm ngưỡng nhật thực hình khuyên, trong khi những khu vực lân cận chỉ thấy nhật thực bán phần.

Nơi nào của Việt Nam có thể quan sát “Nhật thực lai”

Việt Nam nằm trong vùng có thể quan sát được nhật thực, tuy nhiên vị trí địa lý của nó đặt ở dải xa nhất, do đó chỉ có thể quan sát được nhật thực bán phần với mức độ che phủ thấp.

Các khu vực từ Đông Hà – Quảng Trị và phía Nam nằm trong vùng này.

Nhật thực tại TP HCM sẽ chỉ trông như Mặt Trăng "cắn mẻ" một chút Mặt Trời - Ảnh: TIME AND DATE
Nhật thực tại TP HCM sẽ chỉ trông như Mặt Trăng “cắn mẻ” một chút Mặt Trời – Ảnh: TIME AND DATE

Theo định vị tại TP HCM, nhật thực bán phần sẽ bắt đầu lúc 10 giờ 36 phút ngày 20-4 (giờ Việt Nam), đạt độ che phủ cao nhất là 5,38% vào lúc 11 giờ 20 phút và kết thúc vào lúc 12 giờ 6 phút cùng ngày.

Theo ước tính dân số của các quốc gia và lãnh thổ trên đường đi của nhật thực, khoảng 375.000 người trên toàn cầu sẽ có cơ hội quan sát nhật thực toàn phần và nhật thực hình khuyên, trong khi khoảng 9,58 triệu người sẽ quan sát được mức độ che phủ trên 90%. Khoảng 693.000 người trên toàn thế giới sẽ quan sát được nhật thực với độ che phủ dưới 10%, trong đó có Việt Nam.

Trên đây là những thông tin cập nhật về hiện tượng “nhật thực lai” diễn ra vào ngày 20/4 vừa qua. Dù rất hiếm khi xảy ra, nhưng sự kiện này luôn thu hút sự quan tâm của cả những nhà khoa học và những người đam mê thiên văn học trên khắp thế giới. Mặc dù tại Việt Nam, chỉ có thể quan sát được nhật thực bán phần với độ che phủ nhỏ, nhưng đó vẫn là một trải nghiệm thú vị cho những ai đam mê thiên văn học. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm thông tin để hiểu rõ hơn về sự kiện thiên văn quan trọng này.

Xem thêm nhiều tin tức hấp dẫn tại: Kênh giải trí

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here