Home Sức khỏe LẠM DỤNG VÀ HIỂM HỌA CỦA KHÁNG THUỐC KHÁNG SINH.

LẠM DỤNG VÀ HIỂM HỌA CỦA KHÁNG THUỐC KHÁNG SINH.

0
LẠM DỤNG VÀ HIỂM HỌA CỦA KHÁNG THUỐC KHÁNG SINH.

Giới thiệu

Báo cáo toàn cầu năm 2014 của WHO về tình trạng kháng thuốc, do 114 quốc gia biên soạn trên khắp các khu vực, cho thấy: thời gian nằm viện lâu hơn và tỷ lệ tử vong gia tăng ở tất cả các nhóm tuổi.

Ở châu Âu, số ngày nhập viện tăng 2,5 triệu ngày và tỷ lệ tử vong là 25.000/năm. Ở Thái Lan, mỗi năm có thêm hơn 3,2 triệu ngày nằm viện và 38.000 ca tử vong, còn ở Hoa Kỳ, khoảng 2 triệu người mắc bệnh và 23.000 người chết mỗi năm. Điều này có ý nghĩa kinh tế và xã hội rất lớn. Riêng tại Mỹ, chi phí trực tiếp vượt quá 20 tỷ USD/năm và chi phí gián tiếp vượt quá 30 tỷ USD/năm.

Kháng thuốc giết chết hàng trăm ngàn người trên toàn thế giới mỗi năm và tiêu tốn hàng trăm tỷ USD cho việc kháng thuốc. Vì vậy, các cơ quan quốc tế như WHO đã tuyên bố kháng kháng sinh là mối đe dọa và thách thức nghiêm trọng đối với việc điều trị trong tương lai.

Ở Việt Nam tình trạng mua thuốc kháng sinh ở nước ta rất dễ dàng. Dễ thôi, rất nhiều người chỉ cần sốt hoặc ho, thậm chí không cần dùng kháng sinh cũng có thể tự uống kháng sinh. Đồng thời, vi khuẩn đã phát triển khả năng kháng kháng sinh. Kháng kháng sinh không phải là vấn đề mới, nhưng nó đủ nghiêm trọng để đòi hỏi nỗ lực chung nhằm giúp nhân loại tránh nguy cơ quay trở lại thời kỳ không có kháng sinh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng việc đưa kháng sinh vào sử dụng không chỉ mang lại lợi ích to lớn trong điều trị, chăm sóc người bệnh mà còn được sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản, trồng trọt để điều trị và phòng chống dịch bệnh. Bệnh của động vật, và cho mục đích sản xuất.

Do đó, WHO kêu gọi các quốc gia cùng chung tay ngăn chặn tình trạng kháng thuốc trong đó có Việt Nam với thông điệp sau:

Thông điệp tới cộng đồng:

Chỉ mua và sử dụng thuốc kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ.

Sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ

Uống thuốc kháng sinh đầy đủ ngay cả khi bạn có sức khỏe tốt.

Không dùng kháng sinh còn sót lại của lần trước

Không chia sẻ, sẻ chia kháng sinh của mình cho người khác

Kháng kháng sinh: Không hành động hôm nay, ngày mai không chữa được

Sử dụng kháng sinh trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản phải được thực hiện theo đúng hướng dẫn.

B- Thông điệp dành cho cán bộ y tế:

1. Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

2. Cán bộ y tế thực hiện đúng hướng dẫn chuyên môn, sử dụng kháng sinh hợp lý, an toàn trong điều trị.

3. Chỉ kê đơn và sử dụng kháng sinh khi cần thiết.

4. Bán thuốc kháng sinh phải có đơn của bác sĩ

5. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước để duy trì sức khỏe tốt và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Ngoài ra, nhân viên y tế cũng cần hướng dẫn người bệnh cách sử dụng kháng sinh đúng cách, tránh lạm dụng kháng sinh; tuyên truyền, tuyên truyền cho người bệnh các biện pháp phòng chống lây nhiễm như tiêm phòng, rửa tay, quan hệ tình dục an toàn, che miệng và mũi khi hắt hơi. Mọi người cần có hiểu biết đúng đắn về việc sử dụng kháng sinh có trách nhiệm. Đặc biệt, chúng ta phải thúc đẩy mạnh mẽ việc bán và sử dụng thuốc kê đơn, xử lý nghiêm các cửa hàng, hiệu thuốc lậu.

9 cách tăng sức đề kháng cho trẻ trong mùa đông

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here