Home Du lịch Hồi sinh ngôi đình thần 300 năm tuổi bên bờ sông Sài Gòn

Hồi sinh ngôi đình thần 300 năm tuổi bên bờ sông Sài Gòn

0
Hồi sinh ngôi đình thần 300 năm tuổi bên bờ sông Sài Gòn
Đình thần An Khánh là một công trình xây dựng vào cuối thế kỷ 17, sự hồi sinh đình thần 300 năm tuổi bên bờ sông Sài Gòn, hiện đang được tái tạo và hoàn thiện những bước cuối cùng tại Khu đô thị Thủ Thiêm, TP Thủ Đức.

Lịch sử đình thần 300 năm tuổi ?

Đình thần An Khánh là một công trình xây dựng vào cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18 tại vùng đất Thủ Thiêm, nhằm tôn vinh công lao của người đã khai phá và lưu giữ nét văn hóa, tín ngưỡng của người dân Nam Bộ. Ngôi đình có diện tích khoảng 787 m2 và nằm bên bờ sông Sài Gòn, gần bến phà Thủ Thiêm.

đình thần 300 năm tuổi
đình thần 300 năm tuổi

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu phát triển khu đô thị Thủ Thiêm, năm 2014, đình thần An Khánh đã được tháo dỡ, di dời và phục dựng lại tại cùng khu vực với diện tích mở rộng lên đến khoảng 1.200 m2. Công trình bao gồm chánh điện, các công trình phụ và khuôn viên được bao phủ bởi những cây xanh.

Sự hồi sinh của đình thần 300 năm tuổi không chỉ đem lại giá trị văn hóa, tín ngưỡng cho người dân, mà còn là một điểm du lịch thu hút đông đảo du khách đến tham quan, khám phá.

Khuôn viên bên ngoài của đình thần 300 năm tuổi

Khuôn viên của đình thần 300 năm tuổi tọa lạc tại khu đô thị Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức, bên bờ sông Sài Gòn. Với diện tích khoảng 1.200m2, khuôn viên được bao quanh bởi hàng rào gỗ và cổng truyền thống. Trong khuôn viên có chánh điện chính, các công trình phụ trợ nằm hai bên hông chính điện và được trang trí với những họa tiết tinh xảo và sắc sảo.

khuôn viên đình thần 300 năm tuổi
khuôn viên đình thần 300 năm tuổi

Ngoài ra, khuôn viên còn có sân vườn được trồng cây xanh và hoa cảnh tạo nên không gian yên tĩnh, thanh bình, mang đậm nét văn hóa truyền thống của người Nam Bộ. Khuôn viên Đình Thần An Khánh là một điểm tham quan lịch sử, văn hóa đầy ý nghĩa, thu hút nhiều du khách và người dân đến chiêm ngưỡng, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của đất nước.

Khuôn viên bên trong của đình thần 300 năm tuổi

Khuôn viên của đình thần 300 năm tuổi nằm bên bờ sông Sài Gòn và có cổng chính được xây dựng theo lối tam quan truyền thống, với hai tầng mái. Từ đây, bạn có thể nhìn thấy những công trình nổi tiếng của TP.HCM như tòa nhà Bitexco hay công viên Bến Bạch Đằng.

khuôn viên đình thần 300 năm tuổi
khuôn viên đình thần 300 năm tuổi

Đi vào bên trong đình, bạn sẽ thấy bức bình phong thờ thần hổ được dựng trước chính điện. Hổ từ lâu đã được xem là biểu tượng của sự uy linh, dũng mạnh và có khả năng trấn giữ cửa ải ngũ phương, vì thế nó thường xuất hiện trên các công trình kiến trúc cổ ở Việt Nam.

Mái nhà lợp ngói âm dương tráng men được xếp đan xen với nhau, mang đậm kiến trúc đặc trưng của đình làng truyền thống Nam Bộ. Trên nóc đình còn gắn tượng điển hình “Lưỡng long tranh châu”. Phần tường được xây hoàn toàn bằng gỗ và hệ thống trụ được đặt trên bệ đá đồng bộ với sàn bên ngoài chánh điện.

khuôn viên bên trong đình thần 300 năm tuổi
khuôn viên bên trong đình thần 300 năm tuổi
khuôn viên bên trong đình thần 300 năm tuổi
khuôn viên bên trong đình thần 300 năm tuổi

Nội thất của chánh điện chứa đựng bàn thờ Thần Thành Hoàng bổn cảnh cùng nhiều bàn thờ khác như Tả Ban, Hữu Ban, Tiền hiền, Hậu hiền, Tiên sư, Bạch mã thái giám, Chiến sĩ trận vong và Bạch hổ Sơn thần. Các gian thờ được trang trí rất tinh tế với câu đối sơn son thếp vàng, tượng hạc cưỡi rùa và ngựa được phục chế và bài trí lại.

Sự hồi sinh của đình thần 300 tuổi

Với kinh phí hơn 129 tỷ đồng và gần một năm phục dựng, công trình đình thần An Khánh đã được khánh thành vào ngày 30/4, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tại đô thị Thủ Thiêm.

khuôn viên bên trong đình thần 300 năm tuổi
khuôn viên bên trong đình thần 300 năm tuổi

Sự hồi sinh của đình thần 300 năm tuổi không chỉ là việc phục dựng một công trình lịch sử, mà còn là sự gắn kết của cộng đồng và sự thể hiện tình yêu quê hương, tình yêu với truyền thống văn hóa của người Việt Nam. Đình thần An Khánh đã trở lại với vẻ đẹp và giá trị của một đình thần truyền thống, là nơi để mọi người đến cầu nguyện, tưởng nhớ và tỏ lòng thành kính với các vị thần linh.

Xem thêm tin tức tại đâ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here