Home Du lịch 6 LỖI THƯỜNG GẶP KHIẾN DU KHÁCH MẤT TIỀN OAN KHI ĐI DU LỊCH

6 LỖI THƯỜNG GẶP KHIẾN DU KHÁCH MẤT TIỀN OAN KHI ĐI DU LỊCH

0
6 LỖI THƯỜNG GẶP KHIẾN DU KHÁCH MẤT TIỀN OAN KHI ĐI DU LỊCH

Khi đi du lịch, ai cũng muốn có một chuyến đi đáng nhớ và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng để tránh được những sai lầm khiến cho chuyến đi của bạn trở nên tốn kém hơn mong muốn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 6 lỗi thường gặp khiến du khách mất tiền oan khi đi du lịch và cách để tránh những sai lầm đó.

Du khách mất tiền oan khi đi du lịch vì quá phụ thuộc vào thẻ thanh toán hoặc tiền mặt

Với nhiều phương thức thanh toán tiên tiến hiện nay, du khách có vô số lựa chọn để chi trả cho chuyến đi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chủ quan và nghĩ rằng chỉ cần mang theo một chiếc thẻ là có thể mua được mọi thứ.

Thực tế lại cho thấy rằng, ngay cả ở những nước phát triển cũng có nhiều nơi không chấp nhận thanh toán bằng thẻ hoặc bằng app ngân hàng, chẳng hạn như chợ cuối tuần, quầy bán rong trên phố hoặc ở những khu vực không phủ sóng viễn thông, hoặc do phần mềm lỗi, hệ thống trục trặc. Khi đó, dù có nhiều tiền trong thẻ hoặc hạn mức chi tiêu cao thì vẫn không thể mua được sản phẩm mà mình mong muốn.

Mặt khác, nhiều người lại tiết kiệm bỏ phí cho việc mang theo thẻ ngân hàng, chỉ sử dụng tiền mặt. Tuy nhiên, nếu rủi ro mất túi hay ví thì việc tiếp tục chuyến đi sẽ rất khó khăn khi không có tiền. Thêm vào đó, ở một số nơi, chỉ có thể mua đồ bằng thẻ và không dùng được tiền mặt, lúc đó du khách sẽ không thể mua được sản phẩm dù có đủ tiền. Do đó, phương án tối ưu là mang theo một chiếc thẻ thanh toán quốc tế được phát hành bởi những hãng uy tín như VISA, MasterCard, JCB, Amex và vẫn cầm theo một lượng tiền mặt nhỏ.

Ngoài ra, một lưu ý quan trọng khác là việc đổi tiền. Nhiều người thường chỉ mang đồng USD theo với suy nghĩ rằng USD ở đâu cũng đổi được. Tuy nhiên, khi đổi tiền theo cách này, du khách sẽ phải chịu ba lần thiệt thòi về tỷ giá: đổi từ VND sang USD, sau đó đổi từ USD sang đồng bản địa tại nơi đến và khi về còn phải đổi từ USD sang VND. Do đó, một phương án tốt hơn là đổi tiền thẳng từ VND sang đồng bản địa của nơi đến.

Việc không lập kế hoạch chi tiêu cụ thể dễ khiến du khách mất tiền oan khi đi du lịch

Khi bạn đi đến những điểm du lịch quen thuộc hoặc chỉ ở lại trong khách sạn để thư giãn, một kế hoạch đơn giản có thể đủ đáp ứng nhu cầu của bạn. Nhưng nếu bạn đến một địa điểm xa lạ và di chuyển nhiều mà không có một lịch trình chi tiết cho từng ngày, có thể sẽ dẫn đến việc lãng phí tiền bạc.

Ví dụ, bạn có thể mất tiền tàu hoặc xe để đến một điểm tham quan, nhưng sau đó nhận ra rằng nó đã đóng cửa và bạn phải quay lại vào ngày khác. Hoặc bạn có thể mua vé đến một vài điểm khác nhau với giá cao, nhưng sau đó lại phát hiện ra rằng bạn có thể mua vé combo đến nhiều địa điểm với giá rẻ hơn nhiều.

Việc không lập kế hoạch chi tiêu cụ thể dễ khiến du khách mất tiền oan khi đi du lịch
Việc không lập kế hoạch chi tiêu cụ thể dễ khiến du khách mất tiền oan khi đi du lịch

Thay vì tập trung vào các điểm tham quan ở gần nhau, du khách lại đi từng điểm một theo thứ tự phổ biến trên mạng, dẫn đến việc phải di chuyển đến các khu vực khác nhau, đây không chỉ là một sự lãng phí thời gian mà còn gây tốn kém cho chi phí đi lại.

Ít giao tiếp với các nhân viên của khách sạn

Có nhiều du khách không biết ngoại ngữ hoặc ngại giao tiếp với người lạ, vì vậy họ thường tránh liên hệ với nhân viên khách sạn hoặc chủ nhà trọ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, những người này thường là nguồn thông tin quý giá để giúp du khách có được trải nghiệm du lịch tốt nhất, từ các điểm tham quan đến các món ăn ngon và tiết kiệm.

Làm quen với nhân viên khách sạn và họ sẽ chỉ cách giúp tránh cho du khách mất tiền oan khi đi du lịch

Những lời khuyên này thường khác hoàn toàn so với những sách hướng dẫn du lịch quảng cáo cho những địa điểm xa xỉ và đắt đỏ, và giúp du khách tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ. Hãy tận dụng sự trợ giúp của nhân viên khách sạn và chủ nhà trọ, và đừng sợ họ sẽ cố tình bán cho bạn những dịch vụ không cần thiết.

Mua quà tặng vô tội vạ

Nhiều người thường hứa hẹn sẽ mang quà về sau mỗi chuyến đi cho bạn bè, người thân. Tuy nhiên, trong cơn phấn khích của mỗi chuyến đi, ít ai lên danh sách quà tặng và thường mua sắm tùy ý, chỉ tập trung vào giá cả hoặc những món đồ lưu niệm nhìn thấy là thích mua. Khi trở về, họ thường phát hiện đã chi tiêu quá nhiều vào quà tặng, không thể tặng hết hoặc có tặng cũng không được sử dụng.

Mua quà vô tội vạ là nguyên nhân dẫn đến việc du khách mất tiền oan khi đi du lịch

Những món đồ lưu niệm như móc khóa, miếng chặn giấy hay áo thun được coi là phổ biến nhưng thường không được sử dụng bởi người nhận. Đôi khi, người nhận còn thấy phiền phức vì không biết đặt chúng ở đâu. Thay vì mua theo ý muốn, du khách nên lập trước danh sách người mình muốn tặng quà và cân nhắc các món đồ thực sự hữu ích hoặc mang nhiều tình cảm. Chọn lựa kỹ càng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và mang lại niềm vui cho người nhận.

Không cân đo hành lý trước chuyến đi

Nhiều người mang đồ theo ý thích mà không đưa vào xem xét điều kiện vận chuyển của hãng hàng không, tàu xe. Điều này thường dẫn đến tình trạng phổ biến tại các sân bay và ga tàu là du khách phải đưa hết đồ ra để kiểm tra xem có thể vứt bớt những món gì để phù hợp với tiêu chuẩn hành lý.

Không chỉ có hàng không, nhiều hình thức vận chuyển khác cũng có quy định nghiêm ngặt về trọng lượng, số lượng và kích thước hành lý. Nếu vượt quá giới hạn, du khách sẽ phải trả khoản tiền khá đáng kể.

Cân đối trọng lượng hành lí giúp hạn chế việc du khách mất tiền oan khi đi du lịch
Cân đối trọng lượng hành lí giúp hạn chế việc du khách mất tiền oan khi đi du lịch

Để tránh gặp phiền toái và bị mất kiểm soát, bạn nên cân nhắc hành lý của mình trước khi đi và mang theo cân nhỏ để kiểm tra trọng lượng trong suốt chuyến đi. Hạn chế mang theo những món đồ cồng kềnh như nhiều đôi giày, áo khoác lớn, chai mỹ phẩm to hay quá nhiều đồ ăn thức uống dự trữ. Mang theo hành lý gọn nhẹ không chỉ giúp tiết kiệm tiền mà còn tiết kiệm thời gian và sức lực cho chuyến đi.

Không sử dụng các loại bảo hiểm du lịch

Mặc dù nhiều du khách Việt cho rằng bảo hiểm du lịch là một khoản chi “vô bổ” và “tốn kém”, song thực tế đó lại là một khoản chi hữu ích giúp bạn tăng thêm sự an tâm và phòng ngừa những tình huống không may xảy ra. Tuy ít ai mong muốn phải sử dụng bảo hiểm, nhưng khi một biến cố xảy ra, lợi ích mà bạn nhận được từ khoản bảo hiểm đó sẽ lớn hơn rất nhiều so với số tiền bạn phải chi trả.

Bảo hiểm du lịch là bảo bối tránh viêc hạn chế việc du khách mất tiền oan khi đi du lịch

Trong khi đó, nếu bạn không mua bảo hiểm, thì chi phí để khắc phục tình huống bất lợi có thể lên đến rất nhiều lần tổng chi phí cho chuyến đi. Dù có nhiều lựa chọn về bảo hiểm du lịch, tuy nhiên, khoản chi này chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong ngân sách của chuyến đi. Do đó, để đảm bảo một chuyến du lịch an toàn và tránh các rủi ro không mong muốn, mua bảo hiểm cho bản thân và bạn đồng hành trước khi khởi hành là một điều cần thiết.

Như vậy, những lưu ý trên sẽ giúp du khách chuẩn bị tốt hơn cho chuyến đi của mình, tránh được việc du khách mất tiền oan khi đi du lịch. Việc lên danh sách đồ dùng, tìm hiểu quy định vận chuyển hành lý, mua bảo hiểm và cẩn thận với đồ ăn uống sẽ giúp cho chuyến đi trở nên suôn sẻ và an toàn hơn. Chúc các bạn có một chuyến đi thật tuyệt vời và đầy trải nghiệm!

Xem thêm: Du lịch Hong Kong với 4 trải nghiệm không thể bỏ lỡ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here