Home Tin tức Động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria: Số người chết vượt 34.000, báo động cướp bóc

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria: Số người chết vượt 34.000, báo động cướp bóc

0
Động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria: Số người chết vượt 34.000, báo động cướp bóc

Số người chết trong trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt quá 34.000.

Tính đến ngày 12/2, Số người chết trong trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt qua con số 34.000 tính đến ngày 12/2, theo CNN.

động đất thổ nhĩ kỳ
Động đất Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Cụ thể, CNN dẫn nguồn tin đối lập Syria cho biết, tính đến ngày 12/2, số người chết được xác nhận ở nước này là 4.574 người. Con số này bao gồm hơn 3.160 người ở các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở tây bắc Syria và 1.414 người ở các khu vực do chính phủ kiểm soát, hãng thông tấn nhà nước SANA đưa tin.

Ít nhất 29.605 người đã thiệt mạng trong hai trận động đất xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước tính đến ngày 12 tháng 2, hãng thông tấn nhà nước Anadolu Agency đưa tin.

Hơn 233.000 nhân viên tìm kiếm và cứu hộ hiện đang làm việc tại hiện trường, theo Cơ quan Cứu trợ và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD). Theo dữ liệu từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, 9.369 nhân viên cứu trợ nước ngoài đã được gửi đến khu vực thảm họa.

AFAD cho biết gần 148.000 người đã được sơ tán khỏi khu vực bị động đất tàn phá.

Theo AFAD, hơn 2.500 nhân viên và 384 phương tiện đã được triển khai tới khu vực này để hỗ trợ các dịch vụ hỗ trợ tâm lý.

Hiện trường sau động đất

Hiện Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển chức năng tàu chiến thành tàu y tế để cấp cứu nạn nhân động đất. Vào ngày 12 tháng 2, Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar cho biết trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông rằng các tàu TCG Bayraktar và TCB Sancaktar của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục tiếp nhận bệnh nhân.

“Cho đến nay, chúng tôi đã cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế (thông qua tàu bệnh viện) cho 421 người và sẽ tiếp tục làm như vậy”, Akar nói.

Ông chỉ ra rằng có tổng cộng 24 tàu và 5 máy bay trực thăng đang tích cực vận chuyển nhân sự và sơ tán người dân ở Vịnh Iskenderun.

Trong một tuyên bố riêng, Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã mở một hành lang hỗ trợ trên không để đưa các đội tìm kiếm và cứu hộ đến khu vực ngay sau thảm họa chết người.

Tại một cuộc họp báo khác, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Giao thông Thổ Nhĩ Kỳ Adil Karaismailoglu cho biết 4.104 người đã thiệt mạng và gần 13.000 người được giải cứu tại thành phố Adiyaman ở miền nam nước này.

Ông cũng cho biết hơn 1.000 tòa nhà đã bị sập ở Adiyaman, trong khi 1.158 tòa nhà khác bị hư hại nặng.

Đồng thời, theo báo cáo của người dân và lực lượng cứu hộ từ những nơi khác, tình hình an ninh trong khu vực động đất ngày càng trở nên tồi tệ. Nhiều cơ sở kinh doanh và nhà cửa bị cướp phá.

Tại một quận trung tâm của thành phố Antakya ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, các chủ doanh nghiệp đã dọn sạch các cửa hàng của họ để đề phòng trộm cắp hàng hóa. Trước tình hình này, Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết chính phủ của ông sẽ kiên quyết đáp trả nạn cướp bóc.

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here