Home Công nghệ thông tin ChatGPT đã làm gì mà khiến toàn cầu phải “phát sốt”.

ChatGPT đã làm gì mà khiến toàn cầu phải “phát sốt”.

0
ChatGPT đã làm gì mà khiến toàn cầu phải “phát sốt”.

ChatGPT là gì?

Dưới đây là những điều bạn cần biết về công nghệ mới có phần “đáng sợ” này!
Dù chỉ mới ra mắt nhưng ChatGPT đã gây sốt và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ người dùng. ChatGPT có thể đưa ra những câu trả lời chi tiết và trôi chảy trong nhiều lĩnh vực khác nhau nên nhiều người cho rằng công nghệ này sẽ khiến Google phải “hú hồn”. Vậy ChatGPT là gì? Tìm hiểu với chúng tôi.
ChatGPT là gì?

ChatGPT là một trí tuệ nhân tạo có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực.

ChatGPT là một trí tuệ nhân tạo có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực.
ChatGPT hay Chat Generative Pre-training Transformer – một chatbot do startup OpenAI phát triển. ChatGPT có thể hiểu đơn giản là AI (trí tuệ nhân tạo). Điều làm cho AI này trở nên đặc biệt là “kho lưu trữ” những gì ChatGPT đã học được.
ChatGPT có thể trả lời trôi chảy tất cả các câu hỏi của bạn, bất kể lĩnh vực nào. Ngoài ra, ChatGPT còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí sửa lỗi trong chương trình. Nhiều người đã làm được điều trên với ChatGPT, giúp AI ngày càng thông minh hơn.

ChatGPT là một trí tuệ nhân tạo có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực.

Người dùng dường như quan tâm đến việc tìm kiếm thông tin bằng cách trò chuyện với ChatGPT hơn là tìm kiếm trên Google
Khi ChatGPT ra mắt, những người dùng muốn tìm hiểu đã bắt đầu trò chuyện với AI này thay vì tìm kiếm thông tin trên Google. Với kiến ​​thức sâu rộng, các truy vấn của họ được giải quyết trong vòng vài giây. Công cụ này hoạt động giống như một câu hỏi và câu trả lời giữa người với người.
Điều này cũng có một nhược điểm, đôi khi câu trả lời của ChatGPT vẫn không chính xác. Nhưng công cụ này vẫn cho thấy tiềm năng to lớn cho tương lai. Do tính hiểu biết rộng và tính ứng dụng cao nên có vẻ như người dùng đã bắt đầu hướng đến công cụ này nhiều hơn, đây sẽ là một đối thủ mạnh đến từ Google.
Sử dụng cái gọi là kỹ thuật AI tổng quát, ChatGPT có thể học từ kho dữ liệu cách tạo hầu hết mọi loại nội dung chỉ từ một cụm từ ban đầu.
“GPT là viết tắt của ‘Pre-Boot Generator’. Đó là một mô hình trí tuệ nhân tạo được đào tạo trên các bộ dữ liệu văn bản khổng lồ. Bạn cung cấp cho nó thông tin đầu vào và nó đã hoàn thành. Về cơ bản, tất cả những gì nó làm là tiếp tục viết cho bạn. Hãy cung cấp cho nó thứ gì đó,” Andrew Patel giải thích , một nhà nghiên cứu AI tại WithSecure.
Bằng cách sử dụng một kỹ thuật máy học có tên là Học tăng cường với phản hồi của con người (RLHF), ChatGPT có thể mô phỏng các cuộc trò chuyện, trả lời câu hỏi, thừa nhận sai lầm, thách thức các tiền đề sai và bác bỏ các tuyên bố không phù hợp.

“ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ. Theo cách giải thích đơn giản nhất có thể, mô hình ngôn ngữ là một mô hình thống kê dự đoán từ tiếp theo trong một chuỗi từ”, Tiến sĩ Tim Scarfe của XRAI Technologies, một công ty đại chúng, cho biết.
Ông Scarfe cũng cho biết đây không phải là công nghệ mới mà đã có từ những năm 1990.
“Nhưng sau đó mọi người bắt đầu muốn khám phá thêm một chút; họ nói, tại sao chúng ta không đặt câu hỏi cho anh ấy? Tại sao chúng ta không để anh ấy giải toán? Tại sao chúng ta không hỏi anh ấy những điều mà anh ấy không được đào tạo để làm” Bởi vì ? Con người sau đó đã phát hiện ra khả năng suy luận đáng chú ý này. Chỉ cần lấy phép nhân hoặc số học làm ví dụ, bạn có thể huấn luyện nó làm những việc mà nó chưa từng làm trước đây. Mô hình này có khả năng. Ông Scarf nói.
Các công cụ như ChatGPT có thể được sử dụng để tiếp thị kỹ thuật số, tạo nội dung trực tuyến hoặc dịch vụ khách hàng. Nó thậm chí có thể giúp sửa lỗi lập trình, như một số người dùng đã phát hiện ra.
Tuy nhiên, chương trình tự nhận ra rằng nó có thể được sử dụng cho cả mục đích tốt và xấu.
“Nếu tôi là đối thủ cạnh tranh, nếu tôi muốn làm điều gì đó độc hại, tôi sẽ viết một đoạn mã thu thập các bài đăng trên Twitter và quấy rối các câu trả lời cho các bài đăng đó hoặc lấy các bài đăng chính trị trên Twitter và đăng một bài đăng không tán thành hoặc ủng hộ chúng. Ví dụ, tôi có thể sử dụng mã như thế này để gây ảnh hưởng đến xu hướng chính trị trên mạng xã hội. Tự động quấy rối mọi người”, nhà nghiên cứu Andrew Patel cho biết.
OpenAI tự chứng nhận rằng công cụ này có xu hướng phản hồi bằng “nội dung nghe có vẻ giả tạo hoặc vô nghĩa” và coi đây là một vấn đề khó giải quyết.
Các công nghệ AI cũng có thể duy trì những thành kiến ​​xã hội liên quan đến chủng tộc, giới tính và văn hóa. Các công ty công nghệ lớn như Google và Amazon trước đây đã thừa nhận rằng một số dự án AI của họ là “không thể đoán trước về mặt đạo đức” và bị hạn chế.

By: Tanilandgroup.vn

CẢM ƠN BẠN ĐÃ QUAN TÂM THEO DÕI kenhgiaitriviet

Xem thêm:LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here