Home Du lịch 8 LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH KHI MUA SẮM Ở NƯỚC NGOÀI

8 LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH KHI MUA SẮM Ở NƯỚC NGOÀI

0
8 LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH KHI MUA SẮM Ở NƯỚC NGOÀI

Khi đi du lịch hay công tác ở nước ngoài, mua sắm là một trong những hoạt động vô cùng thú vị và hấp dẫn. Tuy nhiên, việc mua sắm ở nước ngoài cũng có thể gặp phải một số khó khăn và rủi ro. Để giúp bạn có được trải nghiệm mua sắm tốt nhất, dưới đây là 8 lời khuyên hữu ích khi mua sắm ở nước ngoài.

1. Tìm hiểu giá trong nước

Trước khi đi du lịch, hãy dành thời gian để tạo danh sách các mặt hàng mà bạn muốn mua, ghi chú nhãn hiệu, model, số seri (nếu có), và kiểm tra giá cả trong nước. Trong khi du lịch, nếu bạn tìm thấy các mặt hàng đó, hãy so sánh giá với giá ở nước bạn, nếu sự khác biệt không lớn thì không nên mất công mang vật phẩm về quê.

2. Tập hợp thông tin khuyến mãi

Các tờ báo địa phương thường cập nhật nhanh chóng về giá cả và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Điều này cho phép bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các địa điểm hoặc sản phẩm đang được giảm giá hấp dẫn từ những nguồn tin này.

Tập hợp thông tin khuyến mãi khi mua sắm ở nước ngoài
Tập hợp thông tin khuyến mãi khi mua sắm ở nước ngoài

3. Chọn đúng khu mua hàng

Khi đi mua sắm ở Singapore, Thái Lan hoặc Malaysia, du khách nên lưu ý rằng hàng hóa thường được phân chia thành các khu riêng biệt tùy theo phẩm cấp. Bạn có thể tìm thấy khu vực bán hàng hiệu, hàng lỗi mốt hoặc có lỗi kỹ thuật, cũng như khu vực bán hàng “bình dân” với toàn “hàng chợ”. Nếu bạn muốn tìm kiếm sản phẩm giảm giá hấp dẫn, hãy ghé thăm các khu vực bán hàng cao cấp.

Chọn đúng khu vực khi mua hàng ở nước ngoài
Chọn đúng khu vực khi mua hàng ở nước ngoài

4. Không ngại trả giá khi mua sắm ở nước ngoài

Tại các cửa hàng và trung tâm thương mại lớn, giá cả thường được niêm yết cố định và bán đúng theo giá. Tuy nhiên, đối với nhiều cửa hàng bán lẻ nhỏ, giá có thể được linh động nếu bạn yêu cầu giảm giá. Một lời khuyên hữu ích là bạn nên đề xuất mức giá “thấp nhất” trước khi mặc cả để đàm phán đến mức giá hợp lý. Nếu bạn đã tìm thấy món đồ yêu thích, đừng ngại hỏi người bán: “Đây có phải là giá thấp nhất mà ông (bà) có thể bán ra không?”.

4. Không ngại trả giá khi mua sắm ở nước ngoài
4. Không ngại trả giá khi mua sắm ở nước ngoài

5. Yêu cầu giảm giá thêm nếu sản phẩm bị lỗi

Nếu như sản phẩm chỉ bị lỗi nhỏ như một vết bẩn nhỏ trên khăn lụa, chiếc áo thiếu cúc, hay một vết xước nhẹ trên ví da, thậm chí là vài mũi kim không đều trên đôi giày, bạn có thể đàm phán giảm giá với người bán để được giảm tới 20%-30% so với giá niêm yết.

6. Lưu ý với hàng điện tử

Khi mua đồ điện tử ở các cửa hàng lẻ, đặc biệt là ở những nơi có thể thương lượng giá, bạn nên hỏi trước về các phụ kiện kèm theo sản phẩm. Bởi vì có thể người bán không trung thực và sẽ chỉ cung cấp sản phẩm mà không có bất kỳ phụ kiện nào, với lý do là bạn chỉ muốn trả giá cho sản phẩm.

Lưu ý khi mua hàng ở nước ngoài với hàng điện tử

Ngoài ra, bạn cần phải biết cách phân biệt sản phẩm thật và giả, cũng như kiểm tra xem sản phẩm đã từng bị sửa chữa hay không. Ví dụ, điện thoại cũ có thể được thay vỏ Trung Quốc để bán với giá mới, hoặc hàng hiệu giả được bán với giá rẻ nhưng chất lượng kém. Bạn nên học cách nhận biết nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm (bằng cách kiểm tra số seri và nhãn hiệu), và trước khi mua sản phẩm, bạn nên thử nó để đảm bảo chất lượng.

7. Biên nhận và các chính sách trả đổi hàng

Tất cả các cửa hàng bách hóa và cửa hàng bán lẻ nhỏ đều cung cấp phiếu thanh toán hoặc biên nhận khi mua hàng. Nếu người bán hàng không cung cấp biên nhận, bạn nên yêu cầu để đảm bảo quyền lợi của mình. Hãy kiểm tra kỹ các thông tin ghi trên biên nhận để tránh sai sót không đáng có.

Kiểm tra kĩ các biên nhận mua hàng ở nước ngoài

Các cửa hàng lớn và cửa hàng bách hóa thường cho phép đổi trả sản phẩm trong trường hợp sản phẩm còn mới và nguyên vẹn như ban đầu. Tuy nhiên, thời gian đổi trả thường giới hạn trong 3 ngày kể từ ngày mua và bạn cần mang theo hóa đơn thanh toán khi đến đổi trả. Các cửa hàng nhỏ hơn thường khó tính hơn với việc đổi trả, do đó, bạn nên kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi mua.

8. Hoàn thuế và điều kiện để được hoàn thuế

Tại Malaysia, hiện chưa có chính sách hoàn thuế mua hàng cho du khách nước ngoài. Tuy nhiên, ở Thái Lan và Singapore, du khách có thể mua hàng hoàn thuế VAT tại các điểm bán hàng được quy định và có đề biển “Tax Free” trong suốt năm. Tại Thái Lan, tổng giá trị các hóa đơn phải trên 5.000 bath (tương đương 3,5 triệu đồng) để được hoàn thuế 7%; trong khi đó, tại Singapore, mức hoàn thuế là 10% với tổng giá trị hóa đơn trên 100 đô la Singapore (gần 2 triệu đồng).

Khi mua hàng ở nước ngoài, nhớ đến các gian hàng hoàn thuế để nhận lại thuế mua sắm ở 1 số nước

Như vậy, việc mua sắm ở nước ngoài khi đi du lịch đòi hỏi chúng ta phải cẩn thận và thông minh để tránh bị lừa đảo, mất tiền và sức khỏe. Hãy luôn đọc kỹ thông tin sản phẩm trước khi mua, yêu cầu phiếu thanh toán hoặc biên nhận, và thử sản phẩm trước khi mua. Bên cạnh đó, hãy tận dụng các chính sách hoàn thuế VAT nếu có để tiết kiệm chi phí. Những lưu ý trên sẽ giúp bạn có trải nghiệm mua sắm tốt hơn trong chuyến du lịch của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here