Home Tin tức Ăn gì để hạn chế tình trạng rụng tóc ?

Ăn gì để hạn chế tình trạng rụng tóc ?

0
Ăn gì để hạn chế tình trạng rụng tóc ?

    Một chế độ ăn uống dinh dưỡng và cân bằng có thể giúp hạn chế các vấn đề liên quan đến sức khỏe khác nhau, bao gồm cả rụng tóc.

   Tóc phát triển khoảng 1,25cm/tháng và 15cm/năm. Tóc dài nhanh thế nào phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, sức khỏe và chế độ ăn uống. Thực tế, ăn uống thiếu chất dinh dưỡng có thể dẫn đến rụng tóc. Mặt khác, một chế độ ăn uống cân bằng với các chất dinh dưỡng phù hợp có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc, đặc biệt nếu bị rụng tóc do chế độ dinh dưỡng kém.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm tốt nhất hạn chế tình trạng rụng tóc:

1. Ăn trứng giúp ngăn ngừa rụng tóc

Trứng là một nguồn cung cấp protein và biotin, hai chất dinh dưỡng có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Ăn đầy đủ protein rất quan trọng cho sự phát triển của tóc vì các nang tóc được cấu tạo từ hầu hết là protein. Việc thiếu protein trong chế độ ăn đã được chứng minh là có thể dẫn đến rụng tóc. Biotin cần thiết để sản xuất một protein gọi là keratin. Tiêu thụ nhiều biotin hơn có thể giúp cải thiện sự phát triển của tóc ở những người bị thiếu hụt biotin.

Tuy nhiên, biotin thiếu hụt không phổ biến nếu áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng. Có rất ít bằng chứng cho thấy những người khỏe mạnh được hưởng lợi từ việc tiêu thụ nhiều biotin hơn.

10 thực phẩm giúp ngăn ngừa chứng rụng tóc - Ảnh 2.

2. Quả mọng

Quả mọng chứa nhiều hợp chất và vitamin có lợi có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc, bao gồm vitamin C, có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Ví dụ 1 cốc 144g dâu tây cung cấp 141% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể.

Ngoài ra, cơ thể sử dụng vitamin C để sản xuất collagen, một loại protein giúp tóc chắc khỏe hơn để ngăn tóc trở nên giòn và gãy. Hơn nữa, vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt từ chế độ ăn uống.

3. Rau bina

Rau bina là một loại rau xanh lành mạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như folate, sắt và vitamin A và C, tất cả đều có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. Vitamin A giúp các tuyến da sản xuất bã nhờn, giúp dưỡng ẩm da đầu để giữ cho tóc khỏe. Một cốc (30g) rau bina cung cấp tới 54% nhu cầu vitamin A hàng ngày.

Rau bina cũng là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời, rất cần thiết cho sự phát triển của tóc. Sắt giúp tế bào hồng cầu mang ôxy đi khắp cơ thể để cung cấp năng lượng cho quá trình trao đổi chất của cơ thể và hỗ trợ tăng trưởng. Hơn nữa, thiếu sắt có liên quan đến rụng tóc.

4. Cá béo

10 thực phẩm giúp ngăn ngừa chứng rụng tóc - Ảnh 4.

Các loại cá béo như cá hồi, cá trích và cá thu có các chất dinh dưỡng có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. Một nghiên cứu ở 120 phụ nữ cho thấy việc uống bổ sung có chứa axit béo omega-3 và omega-6 cũng như chất chống oxy hóa làm giảm rụng tóc và tăng độ ẩm.

Cá béo cũng là một nguồn tuyệt vời giàu protein, selen, vitamin D3 và vitamin B, những chất dinh dưỡng có thể giúp thúc đẩy tóc chắc khỏe.

5.Khoai lang

Khoai lang là một nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời. Cơ thể chuyển đổi hợp chất thành vitamin A, có liên quan đến sức khỏe của tóc.

Một củ khoai lang trung bình (khoảng 114g) chứa đủ beta-carotene để cung cấp hơn bốn lần nhu cầu vitamin A hàng ngày. Vitamin A thúc sản xuất bã nhờn, giúp giữ cho tóc khỏe. Vitamin A cũng có thể thúc đẩy tốc độ mọc tóc và khiến tóc mọc nhanh hơn.

6. Bơ

Bơ rất ngon, bổ sung và là nguồn cung cấp chất lượng tốt cho sức khỏe. Bơ là thực phẩm dồi dào viramin E có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. Giống như vitamin C, vitamin E là một chất chống ôxy hóa giúp chống lại stress ôxy hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do.

Trong một nghiên cứu, những người bị rụng tóc đã thấy tóc mọc nhiều hơn 34,5% sau khi bổ sung vitamin E trong 8 tháng. Vitamin E cũng bảo vệ các vùng da như da đầu, khỏi bị tổn thương và stress do ôxy hóa.

Hơn nữa, bơ là một nguồn cung cấp axit béo tuyệt vời. Các chất béo này không thể được sản xuất bởi cơ thể, nhưng là các yếu tố xây dựng khối của các nhà máy tế bào. Thiếu hụt hệ thống axit béo có liên quan đến rụng tóc.

10 thực phẩm giúp ngăn ngừa chứng rụng tóc - Ảnh 5.

7. Quả hạch

Các loại hạt rất ngon, tiện lợi và chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. 28g hạnh nhân cung cấp 37% nhu cầu vitamin E hàng ngày của cơ thể. Các loại hạt cũng có liên quan đến nhiều lợi ích khác nhau bên cạnh sự phát triển của tóc, bao gồm giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Quả hạch cũng giàu các chất dinh dưỡng như vitamin E, vitamin B, các loại axit béo, tất cả đều có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc và có nhiều lợi ích cho sức khỏe nữa.

8. Hàu

Hàu là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp cho cơ thể, giúp hỗ trợ chu kỳ phát triển và phục hồi tóc. Nếu chế độ ăn uống chưa phù hợp, có thể thúc đẩy telogen effluvium, một biến thể rụng tóc nhưng có thể phục hồi do thiếu chất dinh dưỡng trong chế độ ăn.

Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều cũng có thể gây rụng tóc. Đó là lý do tại sao bổ sung từ các loại thực phẩm như hàu có thể tốt hơn so với thực phẩm chức năng.

9. Tôm

10 thực phẩm giúp ngăn ngừa chứng rụng tóc - Ảnh 6.

Tôm là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có khả năng thúc đẩy sự phát triển của tóc. Tôm dồi dào protein, vitamin B, máu, sắt và vitamin D. Một phần tôm 100g cung cấp 38% nhu cầu vitamin D hàng ngày của cơ thể.

Mặc dù rất ít chất béo nhưng tôm cũng cung cấp một lượng chất béo omega-3. Chế độ ăn giàu axit béo omega-3 có liên quan đến việc cải thiện sự phát triển của tóc.

10. Các loại đậu

Đậu giàu protein nguồn, rất cần thiết cho sự phát triển của tóc. Giống như hàu, đậu là một nguồn cung cấp dồi dào, hỗ trợ giúp quá trình phát triển và phục hồi tóc. Một phần đậu đen 100g cung cấp 7% nhu cầu hàng ngày.

Đậu có vai trò trong chế độ ăn giúp chống rụng tóc. Là thực phẩm linh hoạt và rẻ tiền, vì vậy rất dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống.

Theo dõi kenhgiaitriviet.com mỗi ngày để bỏ túi thêm nhiều thông tin làm đẹp hay ho bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here