Home Ẩm thực Nghề làm muối ớt Tây Ninh trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề làm muối ớt Tây Ninh trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

0
Nghề làm muối ớt Tây Ninh trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Phơi muối tôm tại một cơ sở chế biến của người dân

Tuy không có biển, nhưng món đặc sản liên quan đến tôm này lại trở thành đặc sản của vùng đất Tây Ninh.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa ký Quyết định số 230/QĐ-BVHTTDL công bố danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Theo đó, Tây Ninh tiếp tục có thêm một di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được công nhận là nghề làm muối ớt.
Nghề làm muối ớt Tây Ninh trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Nghề làm muối ớt Tây Ninh trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Muối tôm Tây Ninh – gia vị cay nồng gắn bó biết bao thế hệ

Bên cạnh bánh tráng, muối tôm là loại đặc sản đã quá quen thuộc trên khắp các tỉnh thành, hầu như không ai là không biết đến món ăn này. Muối tôm được sánh đôi cùng đủ loại thức ăn, nào là chấm trái cây, uớp gia vị cho món nướng, ăn kèm bánh tráng, làm sốt chấm đủ kiểu,… Vậy mới nói, loại muối này gắn liền với cuộc sống thường nhật, trong bữa ăn hàng ngày của người dân các tỉnh, thành phố miền Nam. Đây là một trong những món quà ý nghĩa du khách mong muốn mang về làm quà tặng người thân mỗi khi đến Tây Ninh.

Theo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh, trong năm 2022, Tây Ninh có 37 cơ sở đăng ký thương hiệu làm nghề muối ớt, ở các nơi như thành phố Tây Ninh, huyện Gò Dầu, thị xã Trảng Bàng, thị xã Hòa Thành và rải rác ở các huyện Châu Thành, Bến Cầu…

Phơi muối tôm tại một cơ sở chế biến của người dân
Phơi muối tôm tại một cơ sở chế biến của người dân

Như vậy, cùng với nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ (ở tỉnh Tây Ninh), lễ Kỳ yên đình Gia Lộc, múa trống Chhay-dăm, nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu – núi Bà Đen, lễ hội Quan Lớn Trà Vong – Tân Biên và nghệ thuật chế biến món ăn chay…, nghề thủ công truyền thống làm muối ớt Tây Ninh là di sản văn hóa thứ 8 của tỉnh này được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Muối Tây Ninh trong nhiều năm qua không chỉ là sinh kế của các gia đình mà còn là món quà tặng, là những câu chuyện gắn kết, là văn hoá của người ăn chay, văn hoá của người đất Thánh.

Ba nguyên liệu chính không thể thiếu trong món muối đặc sản này chính là tôm khô, muối hột, bột ớt. Các nguyên liệu sẽ được xay nhuyễn, thêm sả và tỏi theo tỉ lệ nhất định. Công đoạn cuối cùng là rang trên chảo nóng, đây cũng là giai đoạn phức tạp nhất để hoàn thành món muối thơm ngon. Thành phẩm sẽ là những hạt muối ánh sắc vàng cam, mùi thơm đặc trưng, đậm đà thích thích vị giác.

Nghề làm muối ớt là loại hình nghề thủ công truyền thống đặc sắc của Tây Ninh, có tính đại diện, thể hiện bản sắc
cộng đồng – địa phương, trao truyền qua nhiều thế hệ và được cộng đồng người dân Tây Ninh tự nguyện cam kết bảo vệ.

Muối tôm Tây Ninh: Món ăn được giới trẻ cực “ghiền”

Nói đến những món ăn vặt mà giới trẻ yêu thích, ít nhiều đều có mặt món muối tôm Tây Ninh ở trong đó. Muối tôm là loại gia vị góp phần làm dậy lên hương vị của rất nhiều món ăn. Từ món bánh tráng cay xè ai cũng mê mẩn, đến món trái cây lắc vui miệng đậm đà mùi muối.

Bộ đôi muối tôm – bánh tráng như món ăn vặt danh bất hư truyền trong lòng giới trẻ khắp mọi miền. Muối xuất hiện cũng các nguyên liệu làm nên món bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn huyền thoại. Cũng có thể trở thành nhân vật chính trong món bánh tráng chấm muối cay xè. Hay đơn giản chỉ cần mỡ hành, hành phi cùng muối tôm – bánh tráng là đủ khiến hội ăn vặt mê mẩn.

bộ đôi muối tôm - bánh tráng
bộ đôi muối tôm – bánh tráng

Ngày nay, những cơ sở làm muối cũng đã trở nên chuyên nghiệp hơn từ khâu quảng bá đến đóng gói. Hũ muối tôm đã trở thành món quen thuộc trên các hàng siêu thị, trên sàn thương mại điện tử đến xuất khẩu sang nước ngoài. Đặc biệt, món muối tôm còn nhiều lần “cháy hàng” trên sàn thương mại điện tử vì người người nhà nhà đều muốn thưởng thức hương vị mặn ngọt, thơm cay này.

Xem thêm:

Top 12 quán cafe HOT nhất nhì Tây Ninh

Farmstay mô hình đang được ưa chuộng tại Tây Ninh

Điểm Danh 5 Điểm Bán Đặc Sản Tại Đà Nẵng Uy Tín Nhất 2022

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here