Home Giải trí KOL Bùi Chiến Thắng Hé Lộ Chuyện Booking Nhận Job Của Các Sao Nổi Tiếng

KOL Bùi Chiến Thắng Hé Lộ Chuyện Booking Nhận Job Của Các Sao Nổi Tiếng

0
KOL Bùi Chiến Thắng Hé Lộ Chuyện Booking Nhận Job Của Các Sao Nổi Tiếng

Trong suốt vài tháng qua, showbiz Việt đã bị bao trùm bởi không ít scandal lớn nhỏ đến từ giới nghệ sĩ . Trong đó, quảng cáo chính là một trong những vấn đề khiến netizen quan tâm và thắc mắc hơn cả. Bởi lẽ, suy cho cùng, vẫn chưa có một quy định cụ thể nào về việc nghệ sĩ quảng cáo, bởi lẽ tất cả vẫn đang được giao kèo bằng một niềm tin khá mỏng manh giữa nhãn hàng – nghệ sĩ – khán giả.

Sau loạt ồn ào về quảng cáo của các nghệ sĩ, đã có nhiều sự phân tích về cách vận hành của thị trường này. Sau loạt ồn ào, chúng tôi đã quyết định tìm đến những người trong cuộc để tìm hiểu rõ hơn về những khía cạnh của thị trường quảng cáo Việt Nam. Đó là anh Bùi Chiến Thắng – Giám đốc NoNo một trong những công ty nổi tiếng tại Việt Nam về booking KOLs, cũng là một trong những agency hàng đầu trong giới Có thể những câu chuyện của Thắng sẽ chỉ là một góc rất nhỏ trong thị trường quảng cáo của giới showbiz nhưng có cũng sẽ giúp bạn hiểu thêm được cách vận hành của thị trường này.

Chiến Thắng - Giám đốc NoNo
Chiến Thắng – Giám đốc NoNo

Chiến Thắng: Thông thường, nghệ sĩ sẽ nhận được lời mời quảng cáo từ trực tiếp thương hiệu hoặc thông qua các agency. Thương hiệu/ agency sẽ cung cấp thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ, thông tin chiến dịch, công việc cụ thể (SOW). Nghệ sĩ sẽ xem xét dựa trên một số tiêu chí:

– Sự tương đồng giữa hình ảnh của nghệ sĩ và định vị của thương hiệu. Sẽ không hợp lý khi một nghệ sĩ theo đuổi phong cách thời trang xa xỉ lại quảng cáo chụp hình cho một thương hiệu thời trang đời thường.

– Sự tương đồng giữa mức độ nổi tiếng của nghệ sĩ và độ lớn/ phổ biến của thương hiệu. Nghệ sĩ lớn sẽ hiếm khi quảng cáo cho các thương hiệu mới, chưa có nhiều hoạt động truyền thông, quảng bá sản phẩm . Bởi vậy, không phải cứ có tiền là book được nghệ sĩ lớn.

– Công việc cụ thể (SOW) phù hợp. Có những nghệ sĩ/ influencer phát triển đa nền tảng, Facebook, YouTube, Instagram…, nhưng họ sẽ chọn giữ một kênh “sạch”, tức là không nhận quảng cáo trên nền tảng đó.

Ví dụ: Beauty blogger A không nhận quảng cáo độc quyền trên Youtube, nhưng thương hiệu lại mong muốn influencer làm một video dài 10 phút để review một sản phẩm thì chắc chắn là họ không nhận. Hoặc 1 hot mom có con chưa được đủ 1 tuổi sẽ không nhận quảng bá cho 1 sản phẩm bỉm dành cho bé từ 2-4 tuổi.

Chiến Thắng còn chia sẻ về một số tiêu chí nghệ sĩ sẽ xem xét trước khi nhận quảng cáo Sau khi có sự phù hợp, nghệ sĩ sẽ báo giá lại về chi phí quảng cáo cho thương hiệu/ agency. Đến bước này, nếu mức giá của nghệ sĩ nằm trong khoảng ngân sách của thương hiệu thì hai bên có thể đi đến những bước tiếp theo. Trên thực tế, có một bộ phận các bạn mới vào nghề/ mới nổi nhận được lời mời. Nếu như chưa có định hướng hình ảnh rõ ràng, còn chịu nhiều áp lực về mặt thu nhập, các bạn sẽ rất dễ nhận tất cả lời mời mà không có chọn lọc. Việc này khá nguy hiểm cho sự phát triển lâu dài của influencer, mà bản thân thương hiệu cũng không được hưởng lợi truyền thông nhiều khi quảng cáo qua những influencer không phù hợp.

Phần lớn các nghệ sĩ tại Việt Nam sẽ hoạt động theo 2 dạng chính: độc lập hoặc thông qua mô hình quản lý. Với nhóm nghệ sĩ độc lập các bạn sẽ chủ động làm việc trực tiếp với nhãn hàng hoặc các công ty quảng cáo. Các nghệ sĩ sẽ tự lựa chọn nhận dự án theo tiêu chí cá nhân với quy trình làm việc đơn giản nhưng chưa chuyên nghiệp dễ nảy sinh nhiều vấn đề ngoài chuyên môn trong quá trình thực hiện dự án. Với nhóm nghệ sĩ hoạt động theo mô hình công ty quản lý hoặc có người đại diện là quản lý (quản lý truyền thông/ hình ảnh) thông thường những người đại diện cho nghệ sĩ sẽ trực tiếp làm việc với đối tác. Điều này giúp nghệ sĩ sẽ có thời gian tập trung vào chuyên môn của mình.

Người đại diện, thông thường là những người đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành sẽ hỗ trợ nghệ sĩ xử lý những phần việc liên quan tới thương hiệu và quảng cáo. Việc các nghệ sĩ lựa chọn và nhận lời quảng cáo sẽ có sự tư vấn từ công ty quản lý/ người đại diện nhằm đảm bảo hoạt động quảng cáo không gây tác động tiêu cực tới định hướng hình ảnh của nghệ sĩ cũng như những dự án phi thương mại mà nghệ sĩ đang tham gia. Ở một mức độ sâu hơn, việc hợp tác với các thương hiệu dưới dạng gương mặt đại diện hay kết hợp (ra MV, tham gia vào quy trình thiết kế sản phẩm) cũng giúp nghệ sĩ phủ sóng hình ảnh của mình tốt hơn tới công chúng.

Cuối cùng Thắng chia sẻ: Tôi cũng như bao khán giả khác, vì không đủ bao quát về các cách thức nghệ sĩ và nhãn hàng tiếp cận lẫn nhau nên từ ngoài nhìn vào, cá nhân tôi cho rằng nhiều nghệ sĩ Việt hiện nay chưa thiết lập tiêu chí trong việc lựa chọn và nhận lời quảng cáo cho các thương hiệu/sản phẩm.

Contact For Work:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here