Home Sức khỏe Dấu hiệu ở chân cảnh báo mỡ máu cao

Dấu hiệu ở chân cảnh báo mỡ máu cao

0
Dấu hiệu ở chân cảnh báo mỡ máu cao
Mỡ máu cao gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim mạch.

1.Dấu hiệu ở chân cảnh báo mỡ máu cao

Bàn chân lạnh, đổi màu, móng tím tái là các biểu hiện cho thấy chỉ số mỡ trong máu cao.

Khi chỉ số mỡ máu cao, quá trình lưu thông máu của toàn bộ cơ thể sẽ bị chậm lại, thậm chí là đình trệ. Tình trạng này có khả năng gây ra nhiều vấn đề với cơ thể, nguy hiểm tới tính mạng. Theo Aboluowang, một số biểu hiện ở chân cho cho thấy mỡ máu cao:

Móng chân tím

Thông thường, móng chân của người khỏe mạnh có màu hồng nhạt. Khi mỡ máu tăng lên, móng có xu hướng chuyển sang màu tím.

Về lý do, bàn chân là nơi xa tim nhất. Nếu lipid (mỡ) máu tăng cao, tốc độ lưu thông máu sẽ chậm lại và lượng máu cung cấp cho bàn chân sẽ giảm. Lúc này, chân thiếu máu nuôi dưỡng, móng sẽ đổi màu màu tím tái.

Ngoài ra, theo Tiến sĩ Sami Firoozi, chuyên gia tư vấn người Anh, tình trạng thiếu máu cũng khiến móng chân giòn, mọc chậm.

Dấu hiệu ở chân cảnh báo mỡ máu cao
Mỡ máu khiến lượng máu xuống chân giảm, khiến vết thương khó lành.

Vết thương ở bàn chân lâu lành

Lipid máu tăng cao ảnh hưởng đến tốc độ lưu thông máu tới bàn chân, có thể gây giảm lượng máu cần để nuôi dưỡng tốt bàn chân. Khi đó, các yếu tố đông máu giúp vết thương đóng vẩy, nhanh lành cũng không bị thiếu hụt. (Dấu hiệu ở chân cảnh báo mỡ máu cao bất thường)

Màu da chân thay đổi bất thường

Lipid máu sẽ lắng đọng trên lớp nội mạc của động mạch, dẫn đến tăng sản mô liên kết. Lipid máu tăng cao trong cơ thể có khả năng gây tổn thương mạch máu và lưu thông máu kém. Khi bệnh nhân có mỡ máu cao nhấc chân lên, da chân sẽ chuyển sang màu trắng, khi hạ xuống sẽ chuyển sang màu đỏ.(Dấu hiệu ở chân cảnh báo mỡ máu cao bất thường)

Bàn chân lạnh

Ở người khỏe mạnh, khí huyết luôn lưu thông, bàn chân sẽ ấm. Nếu bàn chân lạnh thì có thể là triệu chứng mỡ máu cao. Mỡ máu cao sẽ làm cho máu đặc và chảy chậm. Bàn chân là phần cuối của chi dưới, xa tim nhất dễ bị lạnh do thiếu máu.(Dấu hiệu ở chân cảnh báo mỡ máu cao bất thường)

Dấu hiệu ở chân cảnh báo mỡ máu cao
Mỡ máu cao gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim mạch.

Tác hại của mỡ máu cao

– Suy giảm chức năng mắt

Để duy trì chức năng bình thường của mắt, cần phải cung cấp đủ máu. Hầu hết những trường hợp có lượng mỡ máu cao trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu tới các mạch quanh mắt, từ đó dẫn đến xuất hiện một số bệnh về mắt.(Dấu hiệu ở chân cảnh báo mỡ máu cao bất thường)

– Gây bệnh mạch vành

Khi lượng mỡ máu tương đối cao, một số chất béo sẽ lắng đọng trong mạch máu làm xơ vữa động mạch. Lúc này, mạch máu sẽ hẹp lại, lượng máu lưu thông cũng giảm đi, dễ gây ra hiện tượng thiếu máu cơ tim, bệnh mạch vành xuất hiện.

– Nguy cơ bệnh gan

Mỡ máu cao lâu ngày còn có thể làm tổn thương gan, tỷ lệ gan nhiễm mỡ tăng lên. Bệnh gan xảy ra sau khi xơ vữa các động mạch quanh gan, đồng thời có thể tổn thương các tiểu thùy gan, khiến cấu trúc gan bị biến đổi dẫn đến xơ hóa.(Dấu hiệu ở chân cảnh báo mỡ máu cao bất thường)

– Loãng xương

Bệnh nhân bị tăng mỡ máu sẽ có lượng lớn lipoprotein (kết hợp chất béo và chất đạm) tự do trong huyết tương, axit hóa dịch cơ thể khiến virus, vi khuẩn dễ xâm nhập, gây ra thiếu hụt và loãng xương.

Qua bài viết cho chúng ta biết Dấu hiệu ở chân cảnh báo mỡ máu cao bất thường,giúp  chúng ta nhận biết dễ hơn và phát hiện bệnh sớm nhất.

cảm ơn vì đã tham khảm bài viết bổ ích này.

kenhgiaitriviet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here