Home Sức khỏe Bật mí 5 cách chọc thai nhi đạp giúp bé có phản xạ tốt hơn

Bật mí 5 cách chọc thai nhi đạp giúp bé có phản xạ tốt hơn

0
Bật mí 5 cách chọc thai nhi đạp giúp bé có phản xạ tốt hơn

Trong thai kỳ, hầu hết các mẹ bầu đều quan tâm tới các cử động của bé. Vậy có những cách chọc thai nhi đạp nào là hiệu quả và giúp bé có phản xạ tốt hơn, thông minh hơn? Cùng tìm hiểu ngay các thông tin liên quan đến vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Khi nào bé bắt đầu có xu hướng đạp trong bụng mẹ?

Trước khi tìm hiểu về các cách chọc thai nhi đạp mà mẹ có thể áp dụng, hãy cùng tìm hiểu các thông tin liên quan đến hành động đạp trong bụng mẹ của bé nhé!

Theo các chuyên gia, tùy theo số lần mang thai của mẹ mà thời gian thai nhi bắt đầu đạp là khác nhau. Trong đó, thời gian các cú đạp đầu tiên xuất hiện sẽ được mẹ cảm nhận rõ ràng nhất vào tuần thứ 18 – 20 của thai kỳ.

Mẹ sẽ bắt đầu cảm nhận rõ các cú đạp của bé từ tuần 18 - 20 của thai kỳ

Mẹ sẽ bắt đầu cảm nhận rõ các cú đạp của bé từ tuần 18 – 20 của thai kỳ

Tùy theo các thời gian khác nhau trong ngày, bé có thể đạp với các tuần suất khác nhau. Thông thường, thai nhi sẽ có xu hướng đạp nhiều về ban đêm trong các khoảng thời gian yên tĩnh. Tuy nhiên, cũng sẽ có những trường hợp bé đạp nhiều vào buổi sáng, đặc biệt là các khoảng thời gian náo nhiệt.

Mẹ bầu dễ dàng cảm thấy bé đạp nhiều vào phần hông bụng và phía trước bụng. Trong các tháng cuối của thai kỳ, mẹ còn thấy bé có xu hướng đạp về gần phía “cửa mình”. Đây cũng là thời điểm bé “đưa ra” các cú đạp với tần suất nhiều hơn và mạnh hơn có thể khiến mẹ thấy đau nhức.

2. Các cách chọc thai nhi đạp mà mẹ nên áp dụng?

Để có cách chọc thai nhi đạp hiệu quả, mẹ cũng nên theo dõi tần suất đạp và thói quen trước đó của bé. Dưới đây là một số cách chọc thai nhi giúp bé phản xạ tốt và thông minh hơn mà mẹ có thể áp dụng như sau:

Uống một ly nước mát

Một trong những cách chọc thai nhi đạp đơn giản mà mẹ bầu có thể áp dụng chính là sử dụng một ly nước mát. Nguyên nhân khiến bé sẽ đưa ra các cú đạp là do bé bị giật mình hoặc muốn vận động để có được sự ấm áp hơn do ảnh hưởng khi mẹ uống nước lạnh. Bên cạnh việc uống nước lọc, mẹ cũng có thể uống nước mía hoặc nước ép trái cây.

Uống một cốc nước mát sẽ giúp mẹ chọn bé đạp

Uống một cốc nước mát sẽ giúp mẹ chọc bé đạp

Trong trường hợp mẹ muốn kích thích bé vận động mạnh hơn, mẹ có thể sử dụng một túi nước mát và chườm trực tiếp lên bụng. Cách chọc thai nhi đạp này chắc chắn sẽ khiến bé đưa ra các cú đạp mạnh mẽ hơn đấy nhé!

Ấn nhẹ ngón tay vào bụng

Nếu muốn chọc thai nhi đạp, mẹ có thể sử dụng ngón tay và ấn vào phần bụng của mình. Mẹ nên nhớ rằng cần ấn một cách nhẹ nhàng và chỉ sử dụng một ngón tay thay vì cả bàn tay. Khi cảm nhận được sự tiếp xúc của mẹ, bé sẽ có xu hướng chủ động sử dụng các cú đạp để đáp lại.

Cách chọc thai nhi đạp này là hoàn toàn khoa học và được các bác sĩ áp dụng để kiểm tra vận động của bé khi mẹ đi khám thai. Khi cảm nhận được sự tiếp xúc của

Nằm nghiêng về bên trái

Một cách chọc thai nhi đạp khác mà mẹ có thể áp dụng chính là nằm nghiêng sang bên trái. Phương pháp này được đánh giá rất hiệu quả và đem đến nhiều lợi ích như tăng lượng máu di chuyển trong cơ thể và tăng khả năng truyền dinh dưỡng cho bé.

Mẹ có thể nằm nghiêng về bên trái nếu muốn chọc bé đạp

Mẹ có thể nằm nghiêng về bên trái nếu muốn chọc bé đạp

Mẹ hát cho bé nghe

Theo các chuyên gia, hát cho bé nghe có thể kích thích thai nhi đạp mạnh hơn do bé cảm nhận và nghe thấy giọng nói của bé. Nếu mẹ thấy bé không đạp nhiều khi hát, mẹ có thể thể đối sang vị trí yên tĩnh hơn, ngồi ở một tư thể yên tĩnh và thực hiện lại phương pháp này.

Bên cạnh việc sử dụng giọng nói của mẹ, giọng nói của bố cũng có thể kích thích bé đạp. Do đó, cả bố và mẹ nên trò chuyện với bé mỗi ngày để tạo cảm giác quen thuộc cho bé đồng thời kích thích sự phát triển não bộ của bé.

Khi thực hiện cách thai giáo này, bố mẹ cần chú ý sử dụng âm lượng không quá lớn nhé!

Khi ở trong bụng, bé có thể cảm nhận được giọng nói của bố và mẹ

Khi ở trong bụng, bé có thể cảm nhận được giọng nói của bố và mẹ

Soi đèn pin vào phần bụng của mẹ

Soi đèn pin vào phần bụng của mẹ cũng là một cách chọc thai nhi đạp mà mẹ bầu có thể thử nếu muốn kích thích các vận động của bé. Với cách làm này, mẹ có thể nhận thấy bé sẽ đạp về các hướng có vùng ánh sáng chiếu vào.

Để kích thích bé một cách an toàn, tránh gây ảnh hưởng tới thị giác của bé, mẹ nên giữa một khoảng cách và cường độ chiếu sáng an toàn. Để đảm bảo, mẹ có thể tham khảo sự tư vấn của bác sĩ.

Mẹ có thể chiếu đèn pin vào bụng để kích thích bé đạp

Mẹ có thể chiếu đèn pin vào bụng để kích thích bé đạp

3. Sự thay đổi các cú đạp của bé trong thai kỳ?

Trong suốt thai kỳ, mẹ có thể nhận thấy các cú đạp của bé dần có sự thay đổi theo các xu hướng như sau:

  • Tuần thứ 14 – 24  của thai kỳ: mẹ bầu bắt đầu cảm nhận được những cú đạp đầu tiên đến từ bé.

  • Tuần thứ 28 của thai kỳ: Bé có xu hướng đạp mẹ khi nghe thấy các tiếng ồn hoặc âm thanh lớn, âm thanh sôi động ngay cả khi mẹ không chọc bé đạp. Đây chính là hành động phản ứng lại với các âm thanh bên ngoài khi thích giác của bé đã và đang phát triển

  • Từ tuần 29 của thai kỳ: Giai đoạn này me có thể nhìn thấy tay hoặc gót chân của bé nổi nên dưới lớp da ở dưới bụng. Đặc biệt, khi bé chuyển tư thế, mẹ có thể sẽ cảm thấy các cơn đau nho nhỏ.

  • Từ tuần thứ 32: Thai nhi có xu hướng chuyển động mạnh và nhanh hơn. Trong giai đoạn này, nếu mẹ cảm thấy bé đạp ý hơn trước đó có thể áp dụng các phương pháp chọn thai nhi đạp đã được gợi ý ở phía trên nhé!

  • Tuần thứ 36 của thai kỳ: Bé có xu hướng đạp ít lại do không gian bị hẹp lại khi bé đã lớn hơn. Khi đạp, bé sẽ thường xuyên đạp về xương sườn hoặc hông.

  • Tuần thứ 40 của thai kỳ: Bé vẫn tiếp tục đạp và di chuyển. Bé cũng sẽ xoay đầu nên hoặc xuống.

Tần suất đạp của bé sẽ thay đổi theo từng giai đoạn

Tần suất đạp của bé sẽ thay đổi theo từng giai đoạn

Mẹ bầu cần lưu ý trong suốt khoảng thời gian thai kỳ diễn ra, đặc biệt là trong tuần 14 – 24 của thai kỳ mẹ nhận thấy bé không đạp hoặc đạp rất ít, ngay cả khi đã thử áp dụng các phương pháp chọn thai nhi thì cần tới các bệnh viện để được kiểm tra nhanh chóng.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here