Home Du lịch 5 NGÔI CHÙA TẠI SÓC TRĂNG NỔI TIẾNG GẦN XA

5 NGÔI CHÙA TẠI SÓC TRĂNG NỔI TIẾNG GẦN XA

0
5 NGÔI CHÙA TẠI SÓC TRĂNG NỔI TIẾNG GẦN XA

Sóc Trăng là một trong những tỉnh miền Tây Nam Bộ của Việt Nam, nơi có rất nhiều di tích lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng phong phú. Trong đó, các ngôi chùa tại Sóc Trăng được xây dựng từ thời xưa đã trở thành những địa điểm thu hút khách du lịch từ khắp nơi đến tham quan, tìm hiểu về tín ngưỡng và kiến trúc độc đáo của vùng đất này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 5 ngôi chùa tại Sóc Trăng nổi tiếng gần xa đối với khách du lịch.

Tọa lạc tại số 367 Tôn Đức Thắng, phường 5, Thành phố Sóc Trăng, Chùa Som Rong (Bôtum Vong Sa Som Rong) được đặt theo tên loài cây som rong từng mọc um tùm xung quanh khu vực chùa. Xây dựng lần đầu tiên vào năm 1785 bằng tre lá tạm bợ, ngôi chùa đã được trùng tu nhiều lần và trở nên kiên cố hơn với 12 đời trụ trì.

Diện tích của Chùa Som Rong lên tới 5ha, bao gồm chánh điện, sala, nhà cho sư sải và một thư viện có hơn 1.500 quyển kinh kệ. Ngoài ra, đặc biệt ở ngôi chùa này, du khách có thể thấy tượng Phật niết bàn khổng lồ, một trong những tượng Phật lớn nhất Việt Nam, được xây dựng từ năm 2017.

Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn là điểm ấn tượng nhất tại chùa Som Rong _ ngôi chùa tại Sóc Trăng
Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn là điểm ấn tượng nhất tại chùa Som Rong _ ngôi chùa tại Sóc Trăng

Tương tự như các ngôi chùa Phật giáo Nam tông khác ở Sóc Trăng, khi bước vào lối cổng của chùa Som Rong, bạn sẽ bị thu hút bởi nhiều kiến trúc độc đáo với màu sắc tươi sáng và cuốn hút.

Bên ngoài ngôi chùa, có nhiều biểu tượng đặc trưng như rắn Naga, nữ thần Keynor, chim thần Krud, và chằn tinh Yeak, toát lên nét văn hóa Khmer truyền thống. Trong chánh điện của chùa Som Rong, bạn sẽ thấy các bức tranh vẽ trên tường và trần nhà mô tả cuộc đời của Đức Phật Thích Ca. Đặc biệt, tại bệ thờ chánh điện, có hai tượng Phật Thích Ca cổ được chế tác bằng gỗ vào năm thành lập chùa.

Chùa Som Rong là một trong những ngôi chùa tại Sóc Trăng nổi tiếng với các công trình kiến trúc độc đáo
Chùa Som Rong là một trong những ngôi chùa tại Sóc Trăng nổi tiếng với các công trình kiến trúc độc đáo

Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất của khuôn viên chùa Som Rong là pho tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn với kích thước dài 63m, cao 22.5m, và được đặt cách mặt đất khoảng 28m. Ngoài ra, chùa Som Rong còn được biết đến với ngôi bảo tháp có bốn cửa và bốn lối đi, tượng trưng cho từ “từ – bi – hỷ – xả” trong kinh Phật. Ngôi tháp được trang trí với hình tượng rắn thần Naga và sơn màu xám độc đáo, trở thành điểm thu hút nhiều du khách đến tham quan và chụp ảnh.

Chùa Sà Lôn (chùa Chén Kiểu)

Nằm ở Sóc Trăng, Chùa Sà Lôn hoặc còn được gọi là Chùa Chén Kiểu, là một trong những ngôi chùa đặc biệt thu hút sự chú ý của nhiều du khách. Ban đầu, chùa được xây dựng bằng những vật liệu đơn giản và chỉ có những công trình cơ bản. Tuy nhiên, đến năm 1969, chùa đã được trùng tu và xây dựng lại với kiến trúc hoàn chỉnh bao gồm chánh điện, sala, bảo tháp như ngày nay.

Chùa Sà Lôn _ ngôi chùa tại Sóc Trăng với những họa tiết đủ màu sắc bắt mắt thu hút nhiều tín đồ du lịch gần xa đến tham quan

Khác với phần lớn các chùa ở Sóc Trăng với sắc vàng rực rỡ, chùa Sà Lôn lại nổi bật với những họa tiết đa dạng màu sắc như tím, xanh, đỏ, hồng, cam được làm từ sành sứ và chén đĩa của bà con Khmer địa phương. Việc sử dụng những vật liệu này không chỉ giảm chi phí xây dựng cho chùa mà còn tạo ra một điểm nhấn độc đáo và ấn tượng cho nhiều tín đồ và du khách gần xa. Chính vì điều đó, chùa còn được gọi là Chùa Chén Kiểu.

Chùa Dơi (chùa Mã Tộc)

Chùa Dơi, hay còn được gọi là chùa Mã Tộc, nằm tại số 73B đường Lê Hồng Phong, phường 3, cách trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 2km. Đây là một trong những ngôi chùa có niên đại lâu đời nhất tại Sóc Trăng, được xây dựng cách đây hơn 440 năm bởi cộng đồng người Khmer. Kiến trúc chính của chùa bao gồm chánh điện, sala, nhà hội và phòng ở của sư sãi và trụ trì, cùng với các tháp tro, phòng khách. Tọa lạc trong khuôn viên rộng khoảng 4 ha, được bao phủ bởi nhiều cây cổ thụ xanh mát.

Chùa Dơi – Ngôi chùa tại Sóc Trăng độc nhất vô nhị với hàng nghìn con dơi treo mình sau khu vườn

Điểm độc đáo của Chùa Dơi là hàng ngàn chú dơi treo mình trên cây cao và một nghĩa trang đặc biệt dành riêng cho lợn 5 móng, thu hút sự chú ý của nhiều tín đồ và khách du lịch.

Chùa Kh’leang là một trong số các ngôi chùa cổ xưa ở Sóc Trăng, được xây dựng vào giữa thế kỷ 16 và đã tồn tại được gần 500 năm. Nằm tại số 71 phường 6, cách trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 1km, ban đầu ngôi chùa được xây bằng cây lá, sau đó được trùng tu và xây lại bằng gạch ngói vào năm 1918.

Chùa Kh’leang – Ngôi chùa tại Sóc Trăng được xây dựng vào giữa thế kỷ 16, tính đến nay đã có tuổi thọ gần 500 năm.

Kiến trúc của Chùa Kh’leang bao gồm ngôi chánh điện, sala, nhà tăng, hội trường, được bố trí hài hòa trên một nền đất cao. Điều đặc biệt ở chùa này là kiến trúc cổ xưa theo phong cách Khmer vẫn được giữ nguyên và có giá trị về mặt nghệ thuật và thẩm mỹ. Chùa cũng phối hợp tinh tế giữa các hoa văn trang trí của người Kinh và các hình tượng cá chép, rồng phượng trong văn hóa của người Hoa, thể hiện rõ sự kết hợp và giao thoa văn hóa giữa ba dân tộc trên vùng đất Sóc Trăng.

Chùa Ông Bổn là một trong những ngôi chùa được cộng đồng người Hoa xây dựng ở Sóc Trăng từ năm 1875. Ngôi chùa này nằm tại số 9 đường Nguyễn Văn Trỗi, ngay trung tâm thành phố Sóc Trăng, và được dùng để thờ cúng Ông Bổn – một viên tướng lĩnh vào đời Tống. Với hơn 150 năm tuổi đời, chùa Ông Bổn Sóc Trăng được xây theo hình chữ Phước, một kiểu kiến trúc tôn giáo thường thấy trong chùa miếu người Hoa.

Bước vào chùa, ta sẽ dễ dàng nhận ra nét đặc trưng của kiến trúc người Hoa, như những chiếc đèn lồng đỏ treo cao, ngói ống âm dương, tượng lưỡng long chầu nguyệt trên mái chùa, cùng với các bức hoành phi và câu đối bằng Hán tự được dán từ tiền điện đến chánh điện.

Chánh điện của chùa Ông Bổn là nơi thờ Cảm Thiên Đại Đế, một vị phúc thần trong tín ngưỡng của người Hoa. Bên cạnh đó, ta còn có thể thấy hai bàn thờ ông Phước Đức và Thiên Hậu Thánh Mẫu cùng với nhiều bức tượng thần linh khác như Thanh Long, Bạch Hổ.

Chùa Ông Bổn là một trong những ngôi chùa tại Sóc Trăng do cộng đồng người Hoa xây dựng
Chùa Ông Bổn là một trong những ngôi chùa tại Sóc Trăng do cộng đồng người Hoa xây dựng

Chùa Ông Bổn không chỉ đóng vai trò quan trọng trong đời sống tôn giáo và văn hóa của người Hoa tại Sóc Trăng, mà còn thu hút đông đảo người Kinh và Khmer đến cúng bái trong những dịp lễ Tết, đặc biệt là ngày vía Ông Bổn vào ngày 29/3 âm lịch.

Như vậy, qua những thông tin trên, ta có thể thấy rằng Sóc Trăng là một vùng đất đa dạng về dân tộc và văn hóa. Các ngôi chùa, đền thờ ở địa phương này không chỉ là nơi thể hiện đức tin tôn giáo mà còn là những tuyệt tác kiến trúc mang đậm nét đặc trưng của từng dân tộc. Đặc biệt, sự kết hợp giữa các yếu tố kiến trúc và văn hóa của các dân tộc lại tạo ra sức hấp dẫn đặc biệt đối với du khách.

Nếu có cơ hội, đừng quên ghé thăm các ngôi chùa tại Sóc Trăng để thưởng ngoạn những tuyệt tác kiến trúc và tìm hiểu thêm về văn hóa đa dạng của địa phương này.

Xem thêm tin tại đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here