Home Tin tức NHỮNG ĐỨA TRẺ SỐNG PHI THỜI GIAN

NHỮNG ĐỨA TRẺ SỐNG PHI THỜI GIAN

0
NHỮNG ĐỨA TRẺ SỐNG PHI THỜI GIAN

Cuộc sống ở các thành phố lớn sôi động và những ánh đèn màu ban đêm, sẽ thật khó cho bất kỳ ai tưởng tượng được những gì đang diễn ra ở cách xa chúng ta hàng trăm cây số.

Một người bạn sống ở Đắk-nông kể tôi nghe rằng buổi sáng ở đây những đứa trẻ đi học được phần tiền ăn sáng là 2000₫. Nghe như chuyện đùa, làm sao mà có thể ăn sáng với 2000₫?

Những bức ảnh minh họa để ở dưới đây cho thấy phần ăn sáng của những đứa trẻ nghèo ở vùng cao, vùng xa chỉ là một ít bún tươi và một vài lát mỏng từ cây xúc xích ăn liền, giá 2500₫/cây. Nước mắm hay nước tương tùy chan tùy thích. Câu chuyện này có thể gây sốc cho một số người đã không còn quen tiêu xài tiền lẻ, nhưng đó là một hiện trạng có thật của hàng triệu đứa trẻ trên khắp đất nước Việt Nam này.

Hơn 10 năm trước, khi tôi đi làm những chuyến từ thiện ở Vạn Giã, Khánh Hòa, nơi đó bữa ăn sáng của cả người lớn và trẻ em cũng chỉ có giá 2.000₫, với một khúc bánh mì và chén cháo để chấm. Đó cũng là lý do tôi dốc hết số tiền kiếm được từ các trò chơi truyền hình để gửi cho những vùng như Vạn Giã. Nhưng tất cả cũng chỉ là muối bỏ biển.

Bẵng đi một thời gian, lại nghe bữa ăn sáng của những đứa trẻ Việt Nam cũng vẫn chỉ có 2000₫. Điều đó không còn là một cú sốc về đời sống, mà nhường lại cho một suy nghĩ thật đau rằng dường như tất cả những đứa trẻ ở Việt Nam này sống phi thời gian, bị đặt ra ngoài dòng chảy của cuộc sống bình thường.

Khi những dự án trăm ngàn tỷ vô giá trị bùng lên và xập xệ ở đâu đó, khi bọn tham nhũng cướp cả mồ hôi xương máu của người dân đến hàng chục ngàn tỷ và tháo chạy, và cả những bọn lừa gạt những người đau yếu và khốn cùng trong đại dịch sống xa hoa bằng những đồng tiền chết chóc, thì những đứa trẻ Việt Nam, tương lai của một đất nước, hơn một thập niên nay vẫn ăn sáng ổn định với bữa ăn 2000đ.

Tôi có những anh chị, những người bạn ngày đêm sống, làm và cống hiến tất cả công sức của mình cho những đứa trẻ vô danh đó. Họ gạt nước mắt để tạm quên tất cả những bất công xã hội và chỉ nghĩ làm sao để có thể góp phần nâng đỡ những cuộc đời nhỏ bé bên ngoài kia. Nhưng đôi khi, chính những nỗ lực của họ cũng trở nên đáng thương.

– Chùa Thiên Hưng (Huế) nơi nuôi nhiều trẻ em và sắp xếp cho chúng đi học. Tiền ăn mặc thì có thể đảm đương, nhưng tiền học thì quả là vất vả khi mỗi thứ cứ mỗi tăng và năm nay nhu cầu của Bộ giáo dục là sách giáo khoa khổ to giấy đẹp, đang là cơn ác mộng cho các gia đình mà mỗi tháng thu nhập chưa tới 300.000₫.

– Chùa Phổ Hiền (Củ Chi) thường xuyên đi trợ giúp cho trẻ em của những vùng cao tại Quảng Nam. Những món đồ chơi thông dụng và quen thuộc với những đứa trẻ đó là củi và lá. Thật vất vả với lời kêu gọi để giúp cho những đứa trẻ đó, bởi không phải ai cũng nhớ đến chúng.

– Chương trình Cùng Em Đến Trường do nhiều anh chị em xuyên Việt Nam cùng chung sức đã giúp được rất nhiều những đứa trẻ ở miền Trung và Cao Nguyên Việt Nam, nhưng rồi mọi thứ cũng khó khăn hơn khi thời gian sống của những đứa trẻ đó dường như không còn đi cùng với thời gian tồn tại của những con người hôm nay ở xã hội Việt Nam. Những lời kêu gọi giúp đỡ cứ liên tục gửi về nhóm Cùng Em Đến Trường, nhưng đôi khi việc đáp ứng cũng quá tầm tay.

Một ly cà phê, hay một bữa ăn thêm trong ngày của quý vị cũng có thể giúp cho những đứa trẻ ở đâu đó trên đất nước này có được đôi lúc cùng nhịp sống với chúng ta. Chỉ dành một tích tắc nào đó trong đời sống vội vã hôm nay, nghĩ về những đứa trẻ sống trong một không gian như không cùng thời với chúng ta, có thể sẽ lay động trái tim nhân ái của quý vị.

-Ns:Tuấn Khanh chia sẽ

—————-

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here