Home Tin tức LÀM GIÀU TỪ PHÂN DƠI – VỐN ÍT LÃI TO MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

LÀM GIÀU TỪ PHÂN DƠI – VỐN ÍT LÃI TO MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

0
LÀM GIÀU TỪ PHÂN DƠI – VỐN ÍT LÃI TO MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT
Mô hình nuôi dơi vừa không tốn chi phí thức ăn vừa thu được phân dơi để bón cho cây trồng và đem bán, mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.
Một mô hình – nhiều lợi ích

Phân dơi từ lâu đã được biết đến là loại phân hữu cơ rất tốt cho cây trồng. Nếu sử dụng chúng để bón cho cây ăn trái thì năng suất cây trồng cao, hình thức quả cũng bóng đẹp hơn nhiều so với các loại phân khác. Theo các nhà khoa học, thành phần hóa học phân dơi gồm Ure, axit uríc, vitamin A, kali, phốt pho… trong đó, OM (organic matter) chiếm 30-65%, phốt pho chiếm tỷ lệ 1,5-9%, Nitrơ chiếm 1-6%… Điều đó cho thấy hàm lượng phân dơi cao gấp từ 7-10 lần so với các loại phân hữu cơ thông thường. Tuy nhiên, loại phân này có giá thành khá đắt đỏ, rất ít hộ nông dân có điều kiện để mua về bón cho cây trồng.

Chính vì vậy, một số người nông dân đã nảy ra ý tưởng tự nuôi dơi để lấy phân cung cấp cho vườn cây ăn trái của mình. Với rất nhiều ưu điểm, mô hình nuôi dơi lấy phân đã được bà con nông dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhân rộng.

Ưu điểm thứ nhất của mô hình này là không tốn chi phí thức ăn. Nuôi dơi chỉ cần bỏ vốn ban đầu để xây dựng chòi nuôi, sau đó không phải mất thêm phí gì nữa mà chỉ việc thu lời. Thức ăn của dơi là các loại thức ăn tự nhiên như muỗi, sâu bệnh, côn trùng… Hàng ngày chúng cứ bay đi kiếm mồi rồi lại về tổ nhả phân. Người nuôi chỉ cần đặt lưới phía dưới chòi rồi mỗi sáng đi thu hoạch phân dơi về.

Thứ hai, mô hình nuôi dơi rất thân thiện với môi trường. Nhiều người nuôi dơi cho biết, từ ngày có dơi về, mật độ sâu bệnh của cây trồng trong vườn như: bọ trĩ, sâu, ruồi vàng… đều giảm hẳn. Do đó, người dân không phải sử dụng thuốc hóa học để ngừa bệnh cho cây.
Không chỉ có lợi cho cây trồng, bản thân con người cũng không lo mắc các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, sốt rét nữa vì các loại muỗi đều bị dơi “tiêu diệt”.

Trung bình, mỗi ngày một con dơi có thể ăn hết khoảng 5.000 con muỗi và các con côn trùng trung gian truyền bệnh. Người dân sẽ không phải tốn chi phí, công sức, ảnh hưởng khi tiếp xúc với hóa chất độc hại mà lại rất thân thiện với môi trường.

Bác sĩ Hồ Văn Hoài – Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu, người gắn bó với công tác chống dịch nhiều năm và luôn đau đáu tìm ra mô hình diệt muỗi hay, hiệu quả mà không cần đến phun thuốc hóa chất độc hại khẳng định với PV Vnexpress: “Việc nuôi dơi diệt trừ muỗi là biện pháp sinh học, không dùng hoá chất, tốn công và chi phí phun tẩm thuốc bao vây khoanh vùng, dập dịch”.

Ưu điểm thứ ba của mô hình nuôi dơi lấy phân là hiệu quả kinh tế rất cao. Giá phân rơi có thể dao động lên tới 100.000 đồng/kg tùy từng thời điểm. Như hộ của ông Nguyễn Văn Chót (xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) có hai chòi dơi, mỗi ngày thu được trên 2 giạ phân. Thương lái vào tận nhà ông Chót thu mua với giá 300.000 đồng/giạ. Trung bình mỗi năm gia đình ông lãi trên 70 triệu đồng từ phân dơi.
Một chòi nuôi dơi mới làm cũng có thể nhả 3 kg phân/ngày. Lượng phân nhiều hay ít là do số dơi sinh sống. Nhiều hộ dân ở Đồng bằng sông Cửa Long có thể thu cả trăm triệu mỗi năm từ tiền bán phân dơi. Đấy là còn chưa tính đến hiệu quả năng suất cây ăn trái tăng cao, giá bán cao nhờ được bón phân dơi thường xuyên.

“Thu nhập từ nghề nuôi dơi rất khá, lại không bấp bênh như nghề khác. Đừng thấy cái chòi đơn sơ mà xem thường nghe!…”, lời chia sẽ từ anh Tín ở khu vực Tây Ninh bội thu bởi nghề nuôi dơi lấy phân cho hay.

Nhiều lợi ích và hiệu quả kinh tế rất cao nhưng mô hình nuôi dơi lại khá đơn giản chứ không hề cầu kỳ như chúng ta vẫn tưởng.

Được biết, dơi hoang dã đang được nuôi là động vật có vú, thường gọi là dơi chuột có tên khoa học Vespertilio, chúng thường sống theo đàn với số lượng lớn và chỉ ăn muỗi, bướm, rầy, thiêu thân… Chúng cũng có hai loài động vật hoang dã thiên địch là chim cắt và rắn. Vì vậy khi dựng nhà cho dơi cũng cần để ý. Chỉ cần tạo ra môi trường thật gần với thiên nhiên, đồng thời, loại bỏ những nguy hiểm đe dọa cuộc sống của dơi là sẽ “hút” được chúng về chuồng cư ngụ.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here