Home Bất động sản Chủ tịch Tây Ninh: Tỉnh có thể làm sân bay bằng nguồn vốn xã hội hoá, không đề xuất theo phong trào

Chủ tịch Tây Ninh: Tỉnh có thể làm sân bay bằng nguồn vốn xã hội hoá, không đề xuất theo phong trào

0
Chủ tịch Tây Ninh: Tỉnh có thể làm sân bay bằng nguồn vốn xã hội hoá, không đề xuất theo phong trào

Tây Ninh vừa phê duyệt định hướng quy hoạch Cảng hàng không Tây Ninh trong giai đoạn đến năm 2030. Lãnh đạo địa phương cho rằng, việc xây dựng sân bay dựa trên dư địa du lịch của Tây Ninh. Bên cạnh đó, tỉnh cũng có thể huy động vốn xã hội thay vì đầu tư vốn công.

Tây Ninh muốn làm sân bay 500 ha tại huyện Dương Minh Châu. (Ảnh minh hoạ: Cổng thông tin điện tử tỉnh Tây Ninh).

Báo Tây Ninh dẫn thông tin từ Sở Giao thông Vận tải cho biết, ngày 4/11 vừa qua, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án rà soát thực hiện quy hoạch và định hướng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, định hướng quy hoạch Cảng hàng không Tây Ninh trên địa bàn huyện Dương Minh Châu với công suất dự báo đến năm 2030 khoảng 1 triệu hành khách/năm.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của địa phương
Tại tọa đàm “Huy động các nguồn lực xã hội đầu tư cảng hàng không” do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc khẳng định, đề xuất của các cảng hàng không địa phương không phải chạy theo các địa phương khác mà xuất phát từ nhu cầu thực tế.

“Tỉnh Tây Ninh là tỉnh chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng cảng hàng không. Tuy nhiên, chúng tôi không phải thấy rằng mọi người đều có sân bay và chúng tôi cũng đăng ký làm sân bay. Quan điểm của chúng tôi là vì sự phát triển và lợi ích chung của quốc gia, không phải bất cứ nơi nào có gì mình phải có nấy.

Đối với Tây Ninh, chúng tôi thấy địa phương có đủ yếu tố cần thiết và đủ để xây dựng sân bay. Địa phương vẫn còn nhiều dư địa để phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Khu du lịch Núi Bà đã thu hút 4,2 triệu lượt khách từ đầu năm và dự kiến sẽ thu hút 5 triệu lượt vào cuối năm nay. Nếu đầu tư sân bay bài bản vào năm 2030, lượt hành khách đến Tây Ninh có thể tăng lên 7-9 triệu lượt khách/năm.

Ngoài ra, với vị trí địa lý của Tây Ninh, việc xây dựng sân bay cũng sẽ cải thiện đáng kể khả năng liên kết khu vực và đối ngoại với Campuchia. Nhìn góc độ xa và rộng hơn, việc xây dựng sân bay ở Tây Ninh cũng góp phần đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Quan trọng nhất, chúng tôi huy động đang có những nguồn vốn xã hội có thể huy động. Nếu xây dựng bằng vốn đầu tư công, chúng tôi chắc chắn sẽ không đề xuất xây dựng sân bay”, Chủ tịch Nguyễn Thanh Ngọc nói.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Thanh (phải) chia sẻ tại sự kiện. (Ảnh chụp màn hình).

Đề nghị địa phương tự quyết định xây dựng sân bay
Ông Thanh cũng cho rằng, quy hoạch xây dựng cảng hàng không quốc gia cần từng bước được phân cấp.

Nhìn chung, việc lập quy hoạch quốc gia nên hướng đến các sân bay mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế. Còn các địa phương khác chúng ta xây dựng tiêu chí, phân cấp yếu tố này xuống cấp độ địa phương. Từ đó, các địa phương phải chịu trách nhiệm nếu đầu tư bằng ngân sách, thì phải bảo đảm được yếu tố hiệu quả của dự án.

Từ đó, địa phương sẽ tự cân đối, xác định đó là sân bay hay đường giao thông. Nếu dự án sử dụng nguồn vốn xã hội hóa, nếu khu vực này đáp ứng được yêu cầu khắt khe của một cảng hàng không, nhà đầu tư cảm thấy hiệu quả thì đầu tư giống như một dự án thông thường.

Điều này sẽ làm cho việc xây dựng sân bay trở nên linh hoạt, có nghĩa là theo thời gian, số lượng sân bay có thể tăng lên hoặc giảm, thay vì cố định theo quy hoạch, giai đoạn này có 80, sau 90, sau đó tăng lên 100 …

Khi đã có sự phân cấp như thế, sự sống còn của một dự án sân bay được quyết định bằng nguồn vốn đầu tư. Nếu đầu tư công thì phải theo quy hoạch quốc gia và bảo đảm tính hiệu quả cao. Còn nếu dùng vốn xã hội hoá thì nhà đầu tư sẽ chấp nhận dự án tư là có thể tồn tại hoặc không tồn tại.

CHUYÊN CUNG CẤP ĐẤT NỀN VÀ ĐẤT CÔNG TỐT TÂY NINH GIÁ ĐẦU TƯ.

ĐẢM BẢO VỀ PHÁP LÝ, CÔNG CHỨNG NHANH CHÓNG, SỔ HỒNG ĐẦY ĐỦ.

*ĐẤT TÂN BIÊN 3xx/SP, ĐẤT NỀN FULL THỔ CƯ, SỔ HỒNG SẴN, CÔNG CHỨNG NGAY

*ĐẤT TÂN CHÂU 5xx/SP, FULL THỔ CƯ, NGAY KHU DÂN CƯ TIỆN ÍCH

*ĐẤT XÃ PHAN- DƯƠNG MINH CHÂU 5xx/SP , CÓ THỔ CƯ, PHÁP LÝ SẠCH, TIỆN ÍCH XUNG QUANH BÁN KÍNH 1KM

*ĐẤT CẦU KHỞI- DƯƠNG MINH CHÂU 5xx/SP, CÓ THỔ CƯ, SỔ HỒNG ĐẦY ĐỦ CÔNG CHỨNG NGAY

*ĐẤT THẠNH ĐỨC-GÒ DẦU 4xx/SP, FULL THỔ CƯ, KHU DÂN CƯ

 

LIÊN HỆ NGAY: EM GÁI TIỂU MY 0939275700    

GỐC  CHÂU THÀNH TÂY NINH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here